[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.31) Cây mít 500 tuổi thân trầy mảnh bom, dáng cành cổ quái xứng 'thần cây' ở đất đế vương

09-02-2023

(nienlich.vn) Một cây mít đại cổ thụ với hơn 500 năm vẫn xanh tốt vươn dáng cành cổ quái. Cây mít cổ thụ độc đáo này thân khô dáng mộc còn găm những mảnh bom thời chiến vậy mà vẫn vươn xanh đầy vượng khí, xứng tầm 'thần cây' ở đất đế vương Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội).

 

Tại nhà văn hoá xóm Chợ (xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội), ở đây có một cây mít cổ thụ với thân hình xù xì, cổ quái đã hơn 500 tuổi. Cây mít này trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử nhưng vẫn đứng sừng sững bao đời nay. Cây mít cổ thụ này được người dân xã Cổ Loa trồng trên “đất Đế Vương” xưa, cây mít ngày càng trở nên xum xuê, vươn cao những tán lá đón ánh mặt trời.

 

Cây mít cổ thụ có thế dáng cổ quái, xù xì, đứng sừng sững hiên ngang trước điếm làng xóm Chợ, xã Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội). (Ảnh: internet)

 

Mặc dù cây đã nhiều tuổi nhưng vào mùa xuân cây vẫn ra quả và đến khoảng tháng 7, tháng 8 thì mít chín. Cây mít cổ thụ được trồng trên đất Đế vương. "Theo lời các cụ truyền lại thì cây mít này quả to, dai, ngon lắm nhưng giờ cây già cỗi theo thời gian nên quả chỉ còn được 3-4 kg...".

 

Đã hơn 500 năm qua, cây mít vẫn xanh tốt và ra trái hàng năm. (Ảnh: internet)

 

Cây mít cổ thụ tỏa bóng mát khắp sân điếm làng, là nơi để người dân nơi đây hóng mát, tập thể dục… cũng là điểm đến cho du khách khi về tham quan ở Cổ Loa. Ông Nguyễn Văn Hoà (69 tuổi), Trưởng xóm Chợ, cho biết trước đây nơi trồng cây mít là bãi đất trống, quanh thân cây được lát bằng gạch tay nhưng từ năm 2017, khi xây nhà văn hoá của xóm thì sân quanh cây mít được đổ bê tông, lát gạch đỏ. Khi đón nhận danh hiệu cây di sản, địa phương sẽ mở rộng diện tích quanh gốc cây để người dân có thể đến tham quan.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2