[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.38) Cây thị 500 tuổi với “kỳ quan thạch nhũ” ở làng cổ Phước Tích

20-02-2023

(nienlich.vn) Cây thị cổ ở làng Phước Tích đến nay đã có tuổi đời trên 500 năm. Không chỉ mang vẻ bề ngoài kỳ vĩ, cây thị còn có "hang động" độc đáo bên trong thân cây với hệ thống "thạch nhũ" đẹp mắt.

 

Sử sách ghi lại, làng Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) được thành lập vào năm 1470 dưới thời vua Lê Thánh Tông.  Trải qua hơn 500 năm với biết bao thăng trầm thế cuộc, làng vẫn tồn tại lặng lẽ bên bờ sông Ô Lâu nước trong xanh văn vắt. Trong làng, tới nay vẫn là không gian yên ả tĩnh lặng, phong cảnh hữu tình với cây đa, bến nước, sân đình… Làng cổ Phước Tích còn nổi danh với những lò gốm. Có lúc, làng có tới hơn 100 lò gồm, nổi lửa tất cả các ngày trong năm. Gốm Phước Tích tinh xảo, màu men đẹp, họa tiết trên bình gốm cổ kính mà gần gũi.

 

Làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế). (Ảnh: internet)

 

Trong làng, đến nay vẫn còn cây thị già nua với hơn 550 năm tuổi. Cây thị được coi là “công dân” lâu đời nhất của làng, chứng kiến biết bao vui buồn theo dòng chảy bất tận của thời gian. Cũng không biết ai là người trồng cây thị này, nhưng cây đã sống dai hơn bất cứ ai, trở thành niềm tự hào của người dân Phước Tích. Sau này, cây thị làng Phước Tích đã được công nhận là Cây di sản, thì danh tiếng của cây lại càng vang xa. Cây thị có chiều cao 25 m, chu vi thân cây khoảng 6 m. Từ xa, có thể thấy tán cây thị xòe ra rất rộng với diện tích bao phủ hàng trăm mét vuông. Thân cây xù xì, tối màu mang vẻ thâm u, kỳ bí. Vì tuổi đời quá già nên dọc thân cây có nhiều khối u sần lớn. Mặc dù, đường kính thân rất lớn nhưng cây thị chỉ có 1 nhánh lớn vươn dài về hướng tây. Từ thân cây, những nhánh nhỏ đâm ra mạnh mẽ, tạo thành những tán lá tốt tươi.

 

Dù đã già cỗi nhưng cây thị vẫn quanh năm cho bóng mát khiến du khách thích thú khi ghé thăm. (Ảnh: internet)

 

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, cây thị với hệ thống "hang động" do lõi bị rỗng đã trở thành "căn hầm" bí mật giúp cán bộ cách mạng nhiều phen trốn thoát sự truy lùng của địch. Miệng "hang động" có độ rộng vừa đủ một người lớn chui lọt, nằm cách mặt đất khoảng 40 cm. Suốt dọc thân cây bị rỗng là hệ thống "thạch nhũ" trông rất đẹp mắt.

 

Cây thị và ngôi miếu cổ. (Ảnh: internet)

 

Bên cạnh cây thị còn có một ngôi miếu cổ mang đậm nét kiến trúc thờ tự xưa, có bình phong phía trước tôn lên sự trang nghiêm. Cửa ra vào trang trí hình chim Phượng. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng đây là kiến trúc mô phỏng kiến trúc miếu thờ Thánh Mẫu PoNagar của người Chăm nhưng đã được Việt hóa. Đến nay, việc cúng tế tại miếu vẫn được duy trì và diễn ra vào ngày 16 tháng Giêng hằng năm, cũng là ngày Xuân tế của làng. Theo thời gian, tới nay làng cổ Phước Tích cũng có một số đổi thay. Nhưng những ngôi nhà rường vẫn còn đó, những con đường lát gạch được che mát bởi những tán cây vẫn còn đó. Và, cây thị cổ, miếu Cây Thị vẫn còn đó, như trái tim của làng, để ai đi xa cũng nhớ.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2