[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.40) Cây dẻ cổ thụ hơn 120 năm tuổi tại biên giới Trùng Khánh, Cao Bằng

22-02-2023

(nienlich.vn) Cây dẻ cổ thụ hơn 120 năm tuổi ở xã Chí Viễn, huyện Trùng Khánh được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

 

Huyện Trùng Khánh nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm thành phố Cao Bằng 62km theo tỉnh lộ 206. Ngày nay, mọi con đường về xã, về bản ở Trùng Khánh đều đã được trải nhựa hoặc đổ bê tông nên xe đưa khách du lịch đến cũng đông hơn. Cảnh sắc hai bên đường hùng vĩ, với núi non nhấp nhô trùng điệp hiện rõ những thung lũng uốn lượn hun hút. Trùng Khánh là quê hương của cây dẻ. Hạt dẻ Trùng Khánh to như ngón chân cái và có màu nâu bóng, đầu hạt phủ lớp lông tơ mịn màng. Khi luộc chín, hạt dẻ Trùng Khánh có vị béo, bùi, thơm và ngọt. Khi rang hơi sém vỏ thì lại bở tơi như đỗ, ngọt mềm, vị ngon.

 

Cây dẻ cổ thụ hơn 120 tuổi ở huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. (Ảnh: internet)

 

Cây dẻ cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam được trồng tại làng Bản Khấy, xã Chí Viễn. Đây là cây dẻ của gia đình ông Nông Văn Phúc, do ông nội của ông Phúc trồng. Cây dẻ cổ thụ này đã được hơn 120 năm tuổi. Cây dẻ cổ thụ có đường kính khá lớn (khoảng 1,2m), cao khoảng 15m, lá to, tán rộng khoảng 16m tương đối đều các phía. Vị trí cây trồng trên gò đồi thấp, thoát nước dễ, đất tốt, khá bằng phẳng, cách tỉnh lộ 206 khoảng 300m. Cây dẻ cổ thụ vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, ra hoa và quả đều đặn, quả chín sớm hơn các cây khác từ 10-15 ngày. Hạt dẻ to, tương đối đồng đều, màu nâu sẫm, chất lượng tốt, thơm ngon vị đặc trưng.

 

Cây vẫn xanh tốt và cho trái hàng năm. (Ảnh: internet)

 

Ngày 21/10/2016, cây dẻ cổ thụ xã Chí Viễn được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Đây là cây ăn quả đặc sản đầu tiên của tỉnh Cao Bằng được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam. Từ khi cây dẻ cổ thụ được vinh danh, nơi đây trở thành một trong những địa điểm tham quan của du khách sau khi rời thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2