[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.41) Cây thị 900 tuổi bên bến Bạch Đằng Giang

24-02-2023

(nienlich.vn) Vùng đất Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh là đất địa linh nhân kiệt gắn với chiến thắng Bạch Đằng năm 1288. Ở đó có cây thị 900 tuổi trong khuôn viên chùa Đống Phúc được công nhận là cây Di sản Việt Nam.

 

Chùa Đống Phúc nằm sát bến Rừng, ngã ba sông Bạch Đằng, tương truyền là nơi Trần Hưng Đạo cầu quốc thái dân an trước trận chiến và lập trai đàn cầu siêu. Thời Hậu Lê, chùa Đống Phúc trở thành nơi lánh nạn của mẹ con hoàng tử Lê Tư Thành, tức vua Lê Thánh Tông. Đây là ngôi chùa làm từ gỗ lim và đá nguyên khối lớn nhất tỉnh Quảng Ninh. Khuôn viên chùa có nhiều cây cổ thụ quý. Trong đó, cây thị 900 tuổi ở chùa Đống Phúc gắn liền với cuộc chiến lần thứ ba đánh tan quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng.

 

Cây thị 900 năm tuổi tại chùa Đồng Phúc. (Ảnh: internet)

 

Cây thị chùa Đống Phúc bề thế cao 19m, chu vi thân 5,17m, tán lá rộng tỏa bóng mát quanh năm. Cây thị rất có ý nghĩa, là cây quý theo quan điểm Phật giáo, gỗ thị là loại gỗ duy nhất để khắc ván in kinh của các vị Tổ Phật giáo ngày xưa. Gỗ thị rất đẹp, bền, không bị mối mọt, nứt… nên được các vị tổ sư in dập các bản kinh điển đạo Phật.

 

Cận cảnh cậy thị được công nhận là cây di sản Việt Nam. (Ảnh: internet)

 

Cây thị 900 tuổi chùa Đống Phúc dù trải qua sự khắc nghiệt khôn cùng của thiên nhiên và nhiều biến cố lịch sử nhưng ngày nay vẫn sừng sững uy nghi chứng minh các giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh của vùng đất Quảng Yên. Ngày 2/11/2019, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với cây thị 900 tuổi này.

 


Quyên Nguyễn - VietKings (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2