[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.50) 04 cây Kơ nia trăm năm tuổi trong khuôn viên Trường Tiểu học Bắc Sơn, xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh)

16-05-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] 04 cây Kơ nia cổ thụ hàng trăm năm tuổi trong khuôn viên Trường Tiểu học Bắc Sơn, xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã chính thức được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao bằng, gắn biển công nhận cụm Cây Di sản Việt Nam vào ngày 20/11/ 2012 .

Nguồn: Hình ảnh Internet

Người sống thọ nhất ở xã Sơn Lộc hiện nay là cụ bà Phan Thị Từ (103 tuổi) cho biết, khi cụ mới 9 - 10 tuổi đi chăn trâu đã thấy 4 cây Lậy Cầy (còn gọi là cây Kơ Nia) đó rồi.Cả 4 cây Kơ nia cổ thụ  này đều rất cao lớn, trong đó 2 cây có đường kính thân khoảng 1,75m, chiều cao mỗi cây trên dưới 30m, tán rộng 300 - 500 m2. 2 cây nhỏ hơn thân có đường kính 0,75m.

Cây con duy nhất được đưa về trồng tại Khu di tích Xô viết Nghệ Tĩnh (Nguồn: Hình ảnh Internet

Cây Kơ nia có tên khoa học là Irvingia malayana Oliv. Ex A. Benn, đồng bào Tây Nguyên gọi là cây Kơ nia, còn người địa phương quen gọi là cây Lậy Cầy
Một điều lạ là cho đến nay, nhân dân địa phương và các nhà khoa học chưa lý́ giải được vì sao 4 cây Kơ nia này lại xuất hiện tươi tốt ở địa bàn xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc. Hàng trăm năm qua, mỗi năm 4 cây Kơ nia cho hàng vạn quả nhưng đầu năm 2012 mới mọc duy nhất 1 cây con. Nhà trường đã bảo vệ nghiêm ngặt, chăm sóc cẩn thận để cây con phát triển tốt, sau đó cây đã được đưa về trồng lưu niệm tại Khu di tích Xô viết Nghệ Tĩnh tại ngã ba Nghèn - huyện Can Lộc.

 


Huy Đức – Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2