[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.51) Quần thể lộc vừng trăm tuổi trải thảm đỏ rực ở Chương Xá, Cẩm Khê, Phú Thọ

17-05-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] Quần thể lộc vừng gồm khoảng 85 gốc nằm ở đền Gò Thờ, xã Chương Xá, Cẩm Khê, Phú Thọ. Đây là quần thể lộc vừng hiếm hoi được công nhận là cây di sản Việt Nam. Hàng năm, cứ vào khoảng cuối tháng 6 đầu tháng 7, quần thể lộc vừng lại bung nở hoa đỏ rực tạo nên khung cảnh đẹp như một bức tranh. Các cây lộc vừng với đủ mọi dáng vẻ, mọc theo các hướng khác nhau. Trong đó, nhiều cây có bộ rễ sần sùi nổi hẳn lên mặt đất, tạo nên khung cảnh vô cùng ấn tượng.

Nguồn: Hình ảnh Internet

 

 
Quần thể lộc vừng nằm trên một gò đất rộng khoảng 500m2. Bên trong còn có một gò miếu cổ, tương truyền được thờ công chúa Ngọc Hoa, con gái vua Hùng. Theo nhiều người dân địa phương, quần thể lộc vừng có tuổi đời hàng trăm năm, mọc bao quanh ngôi miếu cổ như một bức tường thành vững chắc. Quần thể lộc vừng này chỉ nằm cách thành phố Việt Trì khoảng 40km, cách thủ đô Hà Nội khoảng 100km
Nguồn : Hình ảnh Internet

 

 
Không có nhiều tài liệu ghi chép chính xác số tuổi của quần thể này, tuy nhiên nhiều người ước tính những gốc cây này đã lên đến hơn 1.000 năm tuổi. Trải qua sương gió hàng chục thế kỷ, những tán cây vẫn vững vàng mạnh mẽ vươn lên trời xanh. Cây lộc vừng với đủ mọi dáng vẻ, mọc theo các hướng khác nhau cùng các bộ rễ xù xì, ngoằn ngoèo ẩn hiện trên mặt đất tạo nên khung cảnh vô cùng ấn tượng. Giữa gò còn có một ngôi mộ cổ không bảng tên, mái che, chỉ là một bệ gạch đã phủ rêu xanh nhuốm màu thời gian được bao phủ bởi các gốc cây lộc vừng. 
Nguồn: Hình ảnh Internet

 

 
Tương truyền rằng đây là nơi thờ tự công chúa Ngọc Hoa, con gái thứ 7 của vua Hùng. Thế nhưng theo ghi chép của xã Chương Xá, gốc tích của ngôi mộ lại được cho là của công chúa Tiên Dung. Đến nay, dù lịch sử của ngôi mộ vẫn còn là ẩn số, tuy nhiên quần thể lộc vừng và ngôi mộ cổ ở gò Vinh đã trở thành nơi linh thiêng của người dân quanh vùng. Còn đối với khách phương xa, nơi đây là một điểm dừng chân lý thú không chỉ trong việc khám phá lịch sử, cảnh sắc thiên nhiên mà còn là nơi lưu lại những bức ảnh ấn tượng. 
 
 
 

Huy Đức – Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2