[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.52) Cây Mã tiền cổ thụ chứng nhân lịch sử ở Am Bà Chúa, Diên Khánh, Khánh Hòa

18-05-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] Trong khuôn viên Am Bà chúa (thờ Bà Thiên Y A Na còn gọi là Po Nagar – Bà Chúa Xứ sở) tại thôn Đại Điền trung, xã Đại An, huyện Diên Khánh tỉnh Khánh Hòa có một cây mã tiền cổ thụ 2 thân, gốc to 3 người ôm, cao chừng 20m

Nguồn: Hình ảnh Internet

Cây Mã tiền hơn 350 năm tuổi, cao chừng 20m, chu vi gốc thân 3,7m trong khuôn viên Am Bà Chúa, ở thôn Đại Điền Trung, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh  là một trong 5 cây cổ thụ ở tỉnh Khánh Hòa mới được Hội BVTN&MTVN đưa vào danh sách cây Di Sản Việt Nam. Cây Mã tiền có tên khoa học là Strychnos nux-vomica L., họ Mã tiền (Loganiaceae). Cây này còn có tên là Củ chi, Mác sèn sứ (Tày), Co sét ma (Thái). “Củ chi” là tên địa phương của cây Mã tiền, nơi xưa kia vốn có rất nhiều cây này nên người ta đã dùng tên của nó để đặt tên cho vùng đất có cây này mọc. Khu vực có tên Củ Chi trước đây, ngày nay là huyện Củ Chi thuộc Tp. HCM. Cây Mã tiền mọc hoang trong vùng rừng núi các tỉnh phía Nam như Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Tp. Hồ Chí Minh (Củ Chi). Ngoài ra, nó còn phân bố ở các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Ấn Ðộ.

Nguồn: Hình ảnh Internet


Cây mã tiền cổ thụ là chứng nhân lịch sử của xứ Trầm Hương, không chỉ vì am là vùng đất thiêng thờ Bà Chúa Xứ sở mà còn là nơi trú ẩn và hoạt động của nhiều thế hệ cán bộ cách mạng Khánh Hòa trong suốt hai cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc.


Về lịch sử, đền thờ Am Chúa còn là “chứng nhân” chứng kiến cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ vô cùng oanh liệt của đất nước Việt Nam. Trước sân của đền thờ có một cây mã tiền cổ thụ đã tồn tại hơn 350 năm. Cây mã tiền nhiều lần được dùng để làm cột treo cờ - biểu tượng khơi dậy tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Sau lưng đền thờ là rất nhiều dấu vết của lô cốt, hào bằng đá do thực dân Pháp xây dựng. Nơi đây còn lưu giữ các phong sắc của triều đại nhà Nguyễn. 
 


Huy Đức – Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2