[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.55) Vương quốc Đỗ quyên hằng trăm năm tuổi trên đỉnh K'lang,Tây Giang, Quảng Nam

23-05-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] Vương quốc đỗ quyên trên đỉnh K'lang (Tây Giang, Quảng Nam) được ví như một phiên bản Avatar ngoài đời thực. Nơi đây là định nghĩa hoàn hảo nhất về một khu rừng có vẻ đẹp ma mị và cổ tích. Quần thể đỗ quyên rừng trăm tuổi, được coi là báu vật của đồng bào Cơ Tu ( Quảng Nam ) đang được bảo vệ nghiêm ngặt.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Quần thể đỗ quyên rừng mọc trên đỉnh K'Lang (thuộc thôn Abanh 2, xã Tr'hy, huyện Tây Giang, Quảng Nam) ở độ cao 2.005m. Khu rừng này được coi như báu vật của người Cơ Tu, và là một trong số ít rừng đỗ quyên nguyên sinh, còn lại ở Việt Nam. Tại đây, hơn 430 cây đỗ quyên hàng trăm năm tuổi đã được công nhận là cây di sản Việt nam. Trong đó, có hai loài đỗ quyên chính là lá rộng và lá kim. Chúng sống xen kẽ nhau, không có loài cây nào khác có thể chen vào được. Từ tháng hai trở đi, hoa đỗ quyên nở dày đặc trên các triền núi tạo ra sự hoán đổi về cảnh sắc. Hoa đỗ quyên có đầy đủ màu từ trắng, trắng pha hồng, tím, đỏ.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Hệ sinh thái trong rừng còn nguyên vẹn vì chưa chịu nhiều sự tác động của con người. Đồng bào Cơ Tu gọi là rừng ma vì các thân cây ở đây xoắn vào nhau. Đồng bào Cơ Tu ở đây sống dựa vào rừng nhưng chỉ lấy từ rừng những thứ họ cần và vừa đủ cho cuộc sống hằng ngày. Họ tham gia bảo vệ rừng bằng cách lập các tổ chức tự quản, cử thanh niên trai tráng canh giữ không cho người ngoài vào rừng, ai phá rừng sẽ bị nghiêm trị theo pháp luật và lệ làng. Giữa rừng có một thung lũng nhỏ là nơi sinh sống của vài hộ dân Cơ Tu. Họ coi việc bảo vệ rừng như sinh mạng, bởi "còn rừng thì còn người Cơ Tu mà mất rừng thì người Cơ Tu cũng mất".


Huy Đức – Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2