[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.57) cây Dầu rái cổ thụ hơn 200 năm tuổi ở đình thờ danh nhân Thoại Ngọc Hầu, huyện Thoại Sơn, An Giang

25-05-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] Đình Thoại Ngọc Hầu có 75 cây cổ thụ từ 100 năm tuổi, nổi bật trong số đó là cây dầu trải qua 2 thế kỷ, đây là "nhân chứng" sống cho lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất núi Sập - Thoại Sơn.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Vùng đất Thoại Sơn từ lâu đã nổi tiếng bởi những cánh đồng lúa mênh mông cùng khung cảnh núi non hùng vĩ. Trong đó còn có Di tích cấp quốc gia là đình Thoại Ngọc Hầu - một địa điểm tâm linh, tín ngưỡng của người dân trong và ngoài địa phương. Đình Thoại Ngọc Hầu tọa lạc tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, An Giang cách trung tâm tỉnh trên 20km. Đình có diện tích hơn 2.000m2 xung quanh có khoảng 75 cây xanh cổ thụ tạo bóng mát. Cây dầu có chiều cao gần 30m, hoành gốc 9m, hoành thân 6,5m. Cây dầu này có mặt trước khi thành lập đình Thoại Ngọc Hầu. Đây là "nhân chứng" lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất Thoại Sơn.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Theo ông Nguyễn Văn Bé Năm - Chánh bái Ban quý tế đình Thoại Ngọc Hầu cho biết, 3 thế hệ trong gia đình ông đều phụng sự cho đình thần. Ngày trước khi chưa có mạng lưới điện như bây giờ, dân làng thường khoét lỗ nhỏ chỗ thân cây hứng dầu thắp sáng. Tương truyền trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp - Mỹ, người dân vùng núi Sập - Thoại Sơn thường đến trú ngụ dưới các gốc cây cổ thụ. Khi ấy cây cối và cỏ mọc rậm rạp, những gốc sao, dầu cổ thụ cao lớn che phủ bảo vệ dân làng khỏi mưa bom, bão đạn. Hòa bình lập lại người dân trám các lỗ lấy dầu lại vì sợ cây chết.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Với lịch sử hình thành gắn bó với sự phát triển của vùng đất Thoại Sơn, năm 2021 đình được tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục khi sở hữu 3 thiết chế văn hóa cùng được công nhận là di tích quốc gia. Đó là Bia Thoại Sơn, Đình và Lễ hội Kỳ yên.

 


Huy Đức – Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2