[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.58) Cụ Dầu Rái cổ thụ hơn 7 thế kỷ chứng nhân lịch sử che chở mưa bom, bão đạn cho dân làng thời chiến tranh, Cô Tô, Tri Tôn, An Giang

26-05-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] Trong 5 đại thụ trên địa bàn huyện Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang) được công nhận là "cây di sản" Việt Nam, có thể nói, hai cây dầu rái được xem là quý nhất, lớn nhất. Trong đó, có một cây đã "thọ" hơn 700 năm tuổi.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Trong số 2 cây dầu rái hàng trăm năm tuổi ở Bảy Núi thì cây dầu rái ở ấp Tô An (thị trấn Cô Tô, huyện Tri Tôn) được xác định là cây có tuổi thọ cao nhất với hơn 700 năm. Theo nhiều vị cao niên, từ khi họ sinh ra đã thấy cây dầu rái cổ thụ vững chãi, xanh tươi che bóng mát trên mảnh đất này. Cây dầu rái không có nhiều nhánh, thân cây to phải 8-9 người lớn ôm mới giáp vòng, chiều cao của cây hơn 30m vươn thẳng lên bầu trời. Có lịch sử tồn tại hàng trăm năm, chứng kiến nhiều biến cố của lịch sử, vì vậy thân cây dầu rái cổ thụ in hằn dấu vết của thời gian với những sần sùi, vỏ cây khô cứng như đá.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Cây dầu rái có tuổi đời hơn bảy thế kỷ ở ấp Tô An, thị trấn Cô Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) vẫn được nhiều người biết đến bởi tuổi thọ quá cao, gốc và thân cây cực khủng.Theo người dân và chính quyền địa phương, cây dầu rái cao khoảng 30m, chu vi thân chỗ to nhất lên đến 8m. Cây chỉ một thân đi thẳng lên, phía trên các tán vươn ra tầm 20m và khá sum sê, xanh tốt. Thân cây sần sùi, khô cứng, in hằn dấu vết của thời gian, song sự lực lưỡng của "cụ" cây khiến người đứng phía dưới ngước nhìn lên cũng mỏi hết cả cổ. Nhưng có lẽ đặc biệt nhất là bộ rễ cắm sâu và rộng, bám chặt vào đất, "bò" ngoằn ngoèo khiến người nhìn dễ liên tưởng đến hình ảnh mãng xà khổng lồ vùng Bảy Núi quấn dưới gốc cây. Trên đại cổ thụ này còn có những nốt sần khá to giống cây bonsai.

Nguồn: Hình ảnh Internet

 

 
Cũng sống gần đó, ông Chau Danh (68 tuổi) tâm sự từ đời ông nội của ông đã thấy "cụ" cây dầu rái cao lớn như vậy, chẳng biết cây tự mọc hay được trồng. Ông cũng không hiểu vì sao chẳng ai chăm sóc mà cây vẫn sừng sững, xanh mướt qua năm tháng. Lão nông này kể hồi chiến tranh, xung quanh bom đạn rất nhiều nhưng cái cây vẫn không gãy đổ, chẳng mất cành lá nào. Theo người dân địa phương  nói. Ngay chỗ gốc cây, dân làng có lập miếu thờ để cúng bái. Kế bên miếu là tấm bia đá công nhận "cụ" cây là cây di sản Việt Nam.
 
 

Huy Đức – Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2