WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.63) cụ Sa mu dầu “quý hiếm” hơn 2.000 năm tuổi thuộc Vườn quốc gia Pù Mát, xã Châu Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

01-06-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] Một cây Sa mu dầu đã hơn 2.000 năm tuổi được công nhận "Cây Di sản Việt Nam" ở vườn quốc gia Pù Mát. Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An) nằm trong khu vực sinh thái Bắc Trường Sơn. Đây là một khu vực bảo tồn tính đa dạng sinh học đại diện cho hệ sinh thái rừng nhiệt đới và á nhiệt đới điển hình lớn nhất khu vực Bắc Trường Sơn và là nơi đã xác định có sự phân bố của nhiều loài động, thực vật quý hiếm

Nguồn: Hình ảnh Internet

 

Cây Sa mu dầu tại Vườn quốc gia Pù Mát đang sinh sống, mọc ở tọa độ 0453300 - 2100600, có tên khoa học là: Cunninghamia konishii hayata, thuộc họ Taxodiaceae. Nhưng người dân địa phương (đồng bào Thái) tại Con Cuông gọi cây Sa mu dầu này là cây Mậy Pẹc. Cây Sa mu dầu này đã sinh trưởng và phát triển rất lâu năm ở thượng nguồn Khe Bu, xã Châu Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Hiện nay cây vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường, có tán lá thưa, hình nón hẹp, thân thẳng, không có bạnh với chiều cao khoảng 70m và có chu vi thân đo được là 23,7m, đường kính thân 5,5m. Cây Sa mu dầu hơn 2.000 năm tuổi này được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (gọi tắt là VACNE) chứng nhận: “Cây Di sản Việt Nam” cần được bảo tồn và phát triển nguồn gen vào tháng 10/2010. 
Nguồn: Hình ảnh Internet

 

Nói về bảo vệ "cụ" Sa mu dầu quý này, ông Trần Xuân Cường - PGĐ Vườn quốc gia Pù Mát cho biết: “Việc cây Sa mu dầu được chứng nhận Cây Di sản Việt Nam là niềm tự hào không riêng gì cán bộ của vườn, mà còn cho cả tỉnh Nghệ An... Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ cây Sa mu dầu một cách tốt nhất để phục vụ công tác bảo tồn và phát triển nguồn gen quý của loại cây này”.  Được biết, Sa mu dầu là loại cây quý hiếm, có nguy cơ đe doạ tuyệt chủng cao do thế hệ cây mẹ hầu hết đã già, nhưng không phát hiện có cây con tái sinh. Gỗ của loài cây này rất bền, ít mối mọt, có hoa vân và màu sắc rất đẹp nên rất được ưa dùng để làm các đồ thủ công mỹ nghệ, làm các vật dụng trong gia đình, làm nhà. Để được chiêm ngưỡng cây Sa mu dầu này tại Vườn quốc gia Pù Mát phải đi bộ, lội suối và phải nhờ người dân bản địa dẫn đường, gùi lương thực và phải đi bộ 7 ngày mới vào đến nơi, ông Cường chia sẽ. 
 
 

Huy Đức – Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2