[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.67) Quần thể 7 cây Đỗ Quyên quang trụ- Đỗ Quyên hoa đỏ trên 200 tuổi ở xung quanh đỉnh núi Fansipan, thị trấn Sapa tỉnh Lào Cai.

06-06-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] Hiệp hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã có quyết định công nhận quần thể 7 cây đỗ quyên quang trụ hoa đỏ to mọc tự nhiên trong Vườn quốc gia Hoàng Liên tuổi đời hàng trăm năm là cây di sản Việt Nam.

Nguồn: Hình ảnh Internet

 

Quần thể 7 cây Đỗ Quyên quang trụ, gọi theo tên địa phương là Đỗ Quyên hoa đỏ, có tên khoa học làRhododendron Tanastylum Balf., thuộc họ Đỗ Quyên (Ericaceae), có độ tuổi khoảng 267 tuổi, phân bố tại độ cao 2.715m trên tuyến đường leo núi Cát Cát lên đỉnh Fansipan cao  3.143m, với diện tích khoảng 1.000m2, trong quần thể 20 cá thể.Trong số 30 loài Đỗ Quyên tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa, có duy nhất cây Đỗ Quyên quang trụ (Rhododendron Tanastylum Balf.) là loài cây gỗ nhỏ cao đến 20m, có hoa to, đẹp và sặc sỡ nhất mà ai cũng dễ dàng nhận ra được. Hoa Đỗ Quyên Quang Trụ mọc gần đỉnh núi Phan Si Păng nở hoa tuyệt đẹp mỗi khi xuân về. 
Nguồn: Hình ảnh Internet

 

 
Theo các nhà nghiên cứu, đỗ quyên là loài thực vật có hoa thuộc họ thạch nam, là một chi lớn, với khoảng 850 - 1.000 loài, hầu hết các loài đều có hoa rực rỡ, với đủ màu sắc. Trong các loài đỗ quyên có 28 loài cho hoa và dáng đẹp, trồng làm cảnh như đỗ quyên mộc, đỗ quyên cành thô, đỗ quyên lá sóng, đỗ quyên nhọn, đỗ quyên quang trụ...; có 5 loài hoa đỗ quyên cho sản phẩm làm thuốc chữa bệnh gồm: Đỗ quyên hoa cánh trắng lớn, đỗ quyên hoa đỏ, đỗ quyên nhỏ hoa trắng, đỗ quyên sim, đỗ quyên hoa nhỏ trên đá. Cây đỗ quyên có đặc điểm mọc thành từng bụi và tập trung, loại nhỏ có chiều cao từ 10 - 100 cm. Loài lớn nhất được ghi nhận cao tới 30 m. Lá cây xếp hình xoắn ốc, với kích thước 1 - 2 cm, rụng lá theo mùa. Ở một số loài, mặt dưới lá có phủ vảy và lông tơ, thân cây leo, sống bám vào vách đá.
 
 

Huy Đức –Niên lịch/Wowtimes


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2