[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.70) Cây Kơ nia tại dinh bà Mỹ Sơn có tuổi đời trên 300 năm tuổi, Duy Xuyên, Quảng Nam

09-06-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] Cây Kơ nia (người dân gọi là cây cốc Dinh Bà) tại dinh bà làng Mỹ Sơn đã được công nhận "Cây Di sản Việt Nam".

Nguồn: Hình ảnh Internet

Cây kơ nia (người dân quen gọi là cây cốc Dinh Bà) mọc trên gò đất bằng phẳng cạnh ngôi miếu thờ Bà.Cây cốc Dinh Bà theo theo những vị cao niên trong làng có tuổi đời trên 300 năm gắn với lịch sử vùng đất xung quanh khu di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Hằng năm vào ngày 11 tháng 2 âm lịch, thường diễn ra lễ cúng Dinh Bà. Lễ hội là dịp để bà con trong làng dân vật phẩm, hoa trái mùa màng cúng Bà để Bà phù hộ cho dân làng được mạnh khỏe, mùa màng tốt tươi. Theo truyền thuyết cây cốc Dinh là điểm bà ngự trị, nghỉ ngơi khi trên đường từ núi Hồn Đền về lăng Bà tại làng Thu Bồn xã Duy Tân (cách khoảng 7km). Trong hai cuộc chiến tranh, cây Cốc Dinh còn là địa điểm làm căn cứ quan sát địch tại các vùng xung quanh, bởi có vị trí thuận lợi nằm trên ngọn đồi nhỏ. Quân địch nhiều lần ném bom cày xới xung quanh nhưng cây cốc Dinh Bà vẫnhiên ngang, tồn tại.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Từ năm 1968 đến năm 1970 địch tìm mọi cách triệt hạ cây cốc, nhưng cây vẫn đứng vững. Đến năm 1973 cây cốc là nơi cắm cờ giành đất của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam vì đây là điểm cao duy nhất có thể treo cờ được lúc bấy giờ. Sau giải phóng, dân làng góp công, góp của dựng ngôi miếu nhỏ gần cây cốc thờ Bà, qua vài lần sửa sang, đến năm 2017 từ sự hỗ trợ của doanh nghiệp và người dân dinh Bà được xây mới, mở rộng khang trang. Đến năm 2022 một số hạng mục còn lại như cổng Dinh, đường vào Dinh, công trình vệ sinh… cũng đã hoàn thiện. Cây cốc như chiếc ô khổng lồ tỏa bóng che mát dinh Bà.

Nguồn: Hình ảnh Internet

 

Ngày 11/2 âm lịch hàng năm, người dân làng Mỹ Sơn lại bày biện lễ vật hương hoa dâng cúng Bà, tưởng nhớ tiền nhân đã chở che dân làng qua bao thăng trầm, khói lửa chiến tranh. Đây cũng là dịp con cháu làng Mỹ Sơn khắp nơi tụ họp về dinh thành kính dâng hương ngưỡng vọng Bà.
 
 
 

Huy Đức –Niên lịch/Wowtimes


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2