[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.73) Cây Đa cổ thụ gần 200 tuổi tại đình làng Mỹ Nhơn, xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre

13-06-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] Cây đa đình làng Mỹ Nhơn được trồng ngay trước sân đình, bên trái chánh điện của ngôi đình vào năm 1848. Lịch sử của cây đa gắn liền với sự phát triển của cộng đồng cư dân làng Mỹ Nhơn.Cây đa nơi đây đã được công nhận cây Di sản Việt Nam.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Đây là cây đa mọc tự nhiên có tuổi đời trên 200 năm. Trải qua quá trình phát triển lâu năm nên cây có tán rộng, thân to, cành cây vươn rộng tỏa ra một vùng có diện tích gần 500 m2. Tán cây rộng khoảng 20 -  26m, chu vi gốc 8m (đo từ mặt đất lên 1,3m), thân chính cao 7,6m và 32 thân phụ. Theo “Ba Tri đất và người” và lịch sử Đảng bộ xã Mỹ Nhơn, họ Trần (từ Quảng Nam, Quảng Ngãi di cư vào) là một trong những họ tộc đầu tiên đến khai phá vùng đất này, lập nên làng Mỹ Nhơn. Đình Mỹ Nhơn là nơi thờ Cụ Trần Minh Phú - người rất kiên trung, thương dân đã đứng ra lập miếu thờ Cửu vị Thánh Nương để dân làng có nơi phụng bái, cầu nguyện có cuộc sống bình an, mùa màng tươi tốt.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Theo hồ sơ đề nghị xét duyệt cây di sản đối với cây đa đình Mỹ Nhơn, đình Mỹ Nhơn là nơi thờ cụ Trần Minh Phú, người kiên trung, thương dân đã đứng ra lập miếu thờ Cửu vị Thánh Nương để dân làng có nơi phụng bái, cầu nguyện cuộc sống bình an, mùa màng tươi tốt. Năm 1848, dân làng Mỹ Nhơn dựng lên ngôi đình trên nền ngôi miếu cũ và thỉnh bài vị cụ Trần Minh Phú vào đây cúng tế, tôn vinh cụ là “Thần Hoàng bổn cảnh”, thờ cúng cho đến ngày nay.. Trong quá trình kháng chiến chống ngoại xâm, đình Mỹ Nhơn là trận địa đồng thời là nơi đứng chân của các lực lượng cách mạng. Đây là nơi tập hợp quần chúng đấu tranh chống lại áp bức, bóc lột qua các phong trào chống thuế, chống lập khu trù mật, lập ấp chiến lược, chống bắt lính...

 
Từ năm 1848 đến nay, trải qua hai cuộc chiến tranh tàn khốc, mưa bom, bão đạn, đình làng Mỹ Nhơn bị tàn phá, nhân dân phải xây cất lại nhiều lần. Riêng cây đa ngoài sự chịu đựng sự tàn phá của hai cuộc chiến còn bị ảnh hưởng bao trận cuồng phong dữ dội (đặc biệt là cơn bão số 9 vào tháng 12/2006) làm cây bị gãy ngọn, thân chính nhưng cây vẫn bốn mùa xanh tươi, tỏa bóng mát đến hôm nay. Tính đến nay, cây đa cổ thụ đình làng Mỹ Nhơn đã gần 200 tuổi.
 
 
 

Huy Đức –Niên lịch/Wowtimes


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2