[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.8) Cây Duối cổ nghìn năm tuổi được mệnh danh là “bàn tay phật” tại vườn chim Thung Nham - Ninh Bình

12-12-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Trải qua hơn 1.000 năm, cây duối ở Thung Nham (Ninh Bình) vẫn luôn sống xanh tốt trên một tảng đá. Dáng cây có hình “bàn tay phật” và mang trong mình giá trị lịch sử gắn liền với vua Đinh Tiên Hoàng.

 

Nằm cách thành phố Ninh Bình 12 km về phía Đông được bao bọc bởi dãy núi Tướng hùng vĩ, vườn chim Thung Nham từ lâu vẫn được coi là nơi phong cảnh hữu tình. Nơi đây không chỉ biết đến với những hang động độc đáo mà còn sở hữu hệ động thực vật phong phú, đa dang. Trong số đó có một loài cây vô cùng đặc biệt và có dáng thế độc nhất vô nhị đó chính là cây Duối 1000 năm tuổi. Theo truyền thuyết, vua Đinh Tiên Hoàng trong lúc đi tuần quanh kinh đô Hoa Lư đã sai quân lính trồng cây này ngay trên một tảng đá tại Thung Nham. Các nhà sinh vật cảnh trong nước đã về đây thẩm định và cho biết cây duối này có niên đại khoảng nghìn năm tuổi.

 

Cảnh sắc nên thơ tại vườn chim Thung Nham, Ninh Bình. (Ảnh: internet)

 

Cây duối tại Khu du lịch sinh thái Vườn Chim Thung Nham có dáng rất độc đáo và khác lạ bởi thân chính và ba thân phụ khác của cây mọc thẳng đứng nằm cạnh nhau như bốn ngón của bàn tay khi được chắp lại. Còn một nhánh mọc xiên và nghiêng về hướng khác, giống như “Bàn tay phật”, nằm trên một tảng đá to, màu thân và rễ cây theo thời gian cũng giống với màu của tảng đá. Mới nhìn thì không thể phát hiện đâu là rễ và thân cây duối, đâu là tảng đá vì có sự gắn kết rất chặt chẽ. Thân cây mọc trên một tảng đá lớn thể hiện ý chí kiên cường, sức sống mãnh liệt. Nơi lớn nhất của thân cây có đường kính rộng hơn 1 mét có nhiều chỗ sần sùi bị rêu phủ bám xung quanh.

 

Cây Duối ngàn năm tuổi ở vườn chim Thung Nham. (Ảnh: vnexpress.net)

 

Cây có năm nhánh, bốn nhánh mọc thẳng đứng cạnh nhau và một nhánh nằm nghiêng khoảng 45 độ. Trông xa các nhánh cây như hình một bàn tay chắp lại. (Ảnh: vnexpress.net) 

 

Cây duối có hoa từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm, quả vàng to bằng hạt ngô. Thông thường, các cây duối thường được trồng ở các đình, đền chùa để lấy bóng mát, trồng trong vườn làm cảnh. Thế nhưng cây duối này lại mọc giữa núi rừng Thung Nham. Trải quan 1000 năm, cây duối vẫn xanh tốt, phát triển bình thường. Điều đặc biệt là loài cây này không bao giờ trút lá dù mùa đông giá rét hay mùa hè nắng gắt.

 

Cây có chiều cao khoảng 3 m, toàn thân cây mọc và gắn chặt trên một tảng đá. Nhìn từ xa, khó phát hiện được đâu là đá, đâu là thân cây. (Ảnh: internet)

 

Theo quan niệm, cây duối là một loại cây cổ thụ sống trường tồn luôn xanh tốt, trái cây màu vàng, là loại cây ban tài phát lộc, xua đuổi tà ma mang đến sự may mắn. Việc cây duối trường tồn như là ý trời, muốn ban nhà vua sống trường thọ với nước Đại Cồ Việt để ban tài phát lộc cho nhân dân ấm no, thế cây này có nghĩa là “Ngũ Phúc”: Trường Thọ, Phú Quý, Khang Ninh, Hiếu Đức và Thiện Chung. Ngoài ra, dáng của cây duối nhìn theo hướng khác còn có nghĩa là “Phụ tử”. Thân cây chính cao thẳng, to lớn che chở cho các thân cây con. 

 

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2