[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.81) Cây Dầu rái đại cổ thụ trên 300 năm tuổi ở ấp Cô Thi, xã An Cư, H.Tịnh Biên, An Giang

22-06-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] Ở An Giang có 5 cây cổ thụ được công nhận là cây di sản, chủ yếu tập trung ở 2 huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên. Nhưng đặc biệt nhất là “cụ” dầu rái (Dipterocarpus Alatus Roxb) trên 300 năm tuổi ở ấp Cô Thi, xã An Cư, H.Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Cây dầu rái cao khoảng 25m, dáng đứng, thân cây rất khỏe mạnh và phát triển tốt, với nhiều tán khổng lồ, gốc rễ nổi trên mặt đất. Chu vi thân cây lớn, khoảng 5 vòng tay người lớn ôm cũng không giáp. “Cụ” dầu rái ngoài việc sở hữu “thân hình, cánh tay” của “gã khổng lồ”, còn có bộ rễ rất độc đáo. Nếu nhìn từ xa, các nhánh rễ cuồn cuộn nổi lên như hàng chục con mãng xà khổng lồ quấn quanh thân cây dầu rái.
 
Theo những vị cao niên trong vùng, không ai biết cây dầu rái có từ khi nào, chỉ biết từ rất nhỏ đã thấy cây đứng sừng sững nơi đây, nên cây dầu này có giá trị về mặt văn hóa, gắn với lịch sử khai phá và phát triển của vùng đất. Cũng từ đó, cây dầu rái đã trở thành một biểu tượng tín ngưỡng, văn hóa, tâm linh, là “vị thần bảo hộ” đối với người dân địa phương, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc thiểu số Khmer. Người dân nơi đây rất yêu quý và xem cây dầu rái như một phần của gia đình mình nên mọi người luôn ý thức chăm sóc và bảo vệ cây.
 
 

Huy Đức –Niên lịch/Wowtimes


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2