[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.84) cây sanh cổ thụ Giai Xuân nghìn năm tuổi tại huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An

27-06-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] Ngay từ khi xuất hiện trên mạng (năm 2010), cây sanh đại cổ thụ này đã gây được sự đặc biệt chú ý của dư luận. Theo đánh giá sơ bộ của các nhà khoa học, nông nghiệp, lâm nghiệp, các chuyên gia sinh vật cảnh: Đây là một cây đại cổ thụ có những đặc điểm độc đáo có thể xếp vào loại “độc nhất vô nhị” không chỉ của Việt Nam. Cây sanh ở bản Kẻ Mui, xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã được công nhận là cây di sản Việt Nam cây cao 27 m, tán rộng khoảng 35 m. Gốc cây ôm lấy một tảng đá lớn rộng khoảng 5 m, dài hơn 7 m.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Qua khảo sát thực tế, tranh thủ thêm ý kiến của các già làng, chính quyền địa phương, đoàn khảo sát liên ngành đã kết luận: Cây có tên khoa học là Ficu benLaminal thuộc họ thực vật Mô race an (dâu tằm). Cây mọc tự nhiên trên hai khối đá mang biểu tượng “trời tròn, đất vuông” của người Việt cổ. Hòn Đá Trời nằm trên có đường kính 4,15m, cao 2,9m. Phía trên là khối đá nhỏ hơn có đường kính hơn 2 m, cao khoảng 3 m. Cả hai khối đá này được rễ cây sanh bao bọc xung quanh trông như hình một “mâm xôi, con gà”, thân cây thì được ví như "phượng múa rồng bay".  Cũng có người cho rằng, hai khối đá hoa cương có hình thù tượng trưng cho sự tích bánh chưng, bánh dày. Với đặc điểm tự nhiên này, cây cổ thụ được xem là có thế đẹp “độc nhất vô nhị”. Rễ cây chằng chịt bao bọc lấy khối đá hoa cương sau đó cắm sâu vào lòng đất tạo thế vững chắc.Nhiều rễ to cuốn chặt lấy hòn đá rồi đâm xuống đất. Xung quanh thân có 4 rễ cây mọc từ trên cao cắm thẳng xuống đất như 4 chân đảm bảo sự vững chắc trước mưa bão, gió mạnh.

Nguồn: Hình ảnh Internet

 

Cây được một thương lái vô tình phát hiện cách đây hơn chục năm. Tán lá tỏa bóng mát một vùng lớn. Đây cũng là nơi người dân đi rừng về làm chỗ nghỉ chân hoặc để trẻ em chơi đùa. Sau khi được phát hiện, nhiều người săn cây cảnh đã tìm đến để mua với giá hàng tỷ đồng nhưng người dân ở đây không bán. Thậm chí có người còn muốn mua cả mảnh đất để sở hữu cây sanh, tuy nhiên chủ nhân cũng không chịu mà xem đó là báu vật của làng. Cây di sản nằm cách đường giao thông khoảng 2 km, cách trung tâm thành phố Vinh hơn 100 km. 
 
 

Huy Đức –Niên lịch/Wowtimes


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2