[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.86) Cây nghiến cổ thụ trên dưới 1000 năm tuổi ở xóm Lũng Túng, xã Kim Loan (Hạ Lang), Cao Bằng

29-06-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] Cây nghiến cổ thụ trên 1000 năm ở xóm Lũng Túng, xã Kim Loan, Hạ Lang đã được vinh danh là cây di sản Việt Nam. Đây cũng là một trong những cây nghiến cổ thụ đầu tiên của tỉnh được công nhận là Cây di sản Việt Nam vào năm 2011.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Theo ông Nông Văn Cầu, Chủ tịch xã Kim Loan cho biết một trong những nguyên nhân cơ bản để cây nghiến Lũng Túng xã Kim Loan tồn tại lâu dài với thời gian như vậy vì cây Nghiến nằm trong khu vực "Đông Sấn" đầu làng Lũng Túng nơi dân bản thường qua lại đây là khu "rừng thiêng" trong bản. Các cây cổ thụ ở "Đồng Sấn" đều có linh hồn, ái đó nếu liều lĩnh chặt hạ sẽ bị thần rừng phạt năng nề, có thể gây nguy hiểm tới tính mạng hoặc gia đình mình, nếu không bảo vệ được tốt dân bản sẽ gặp phải những tại họa khôn lường.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Một trong những cây Nghiến tiêu biểu đại diện cho sự tồn tại lâu năm nhất tỉnh Cao Bằng là cây Nghiến cổ thụ ở đầu bản Lũng Túng xã Kim Loan huyện Hạ Lang, theo đường tỉnh lộ từ thị xã Cao Bằng đến huyện lỵ Hạ Lang quãng 60Km rẽ trái, theo đường liên xã mới mở khoảng 8km thì đến trung tâm xã Kim Loan. Cây Nghiến mọc bên tay phải ven đường, chu vi của gốc cây Nghiến cách khối đá khổng lồ mà cây Nghiến mọc lên độ 1m, vòng tay của 6 người ôm không xuể chu vi quãng 9,6m, đường kính gốc cây Nghiến đo được là 2,5 m, thời gian tồn tại của cây ước tính trên dưới 1.000 năm tuổi. Đây là một trong những cây nghiến cổ nhất Việt Nam, nằm trong khu vực rừng thiêng, cấm khai thác của đồng bào dân tộc Tày, xã Kim Loan, được nhân dân bảo vệ nghiêm ngặt.

 
 
 

Huy Đức –Niên lịch/Wowtimes


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2