[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.9) Cây muỗm hơn 600 năm tuổi giữa cánh đồng Ngọc Tỉnh (Bắc Ninh)

13-12-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Cây muỗm 600 năm tuổi sừng sững giữa cánh đồng Ngọc Tỉnh (Bắc Ninh) như một cọc tiêu cho người dân định hướng mỗi khi đi xa trở về làng.

 

Theo Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, cây muỗm ở thôn Ngọc Tỉnh, Thuận Thành, Bắc Ninh ước tính 600 năm tuổi, được gắn biển Cây di sản Việt Nam năm 2013. Mọc giữa cánh đồng rộng lớn, là nơi duy nhất mang lại bóng mát cho người dân đi làm đồng, cây muỗm được người dân nơi đây tôn trọng và gọi bằng "cụ". Đây cũng là vị trí đắc địa, nơi giao lưu giữa 3 tỉnh: Bắc Ninh - Hưng Yên và TP. Hà Nội.

 

Cây muỗm hơn 600 năm tuổi giữa cánh đồng Ngọc Tỉnh. (Ảnh: internet)

 

Cây muỗm có tên khoa học là Mangifera foetida Lour, thuộc họ đào lộn hột, có tại Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam. Quả giống hệt với xoài, hương vị cũng tương tự nhưng khi ăn có vị chua hơn nhiều. Cây muỗm ở thôn Ngọc Tĩnh cao khoảng 20 m, tán có hình mâm xôi tròn rất đẹp. Phần thân gốc xù xì, to lớn, ước tính 4 người ôm mới xuể. Rễ cây lan rộng, ăn sang khắp các thửa ruộng lân cận. Các cành, nhánh xòe rộng tỏa ra xung quanh, la đà xuống sát mặt đất. Có những cành vươn xa 20-30 m tạo bóng mát cho người dân nơi đây mỗi khi đi làm đồng về.

 

Cây cao khoảng 20m, tán có hình mâm xôi tròn, thân gốc xù xì, to lớn, ước tính 4 người ôm mới xuể. Rễ cây lan rộng, ăn sang khắp các thửa ruộng lân cận. (Ảnh: internet)

 

Cây muỗm hơn 600 tuổi này đã gắn bó với không biết bao nhiêu thế hệ người dân nơi đây. (Ảnh: internet)

 

Cây muỗm từ lâu đời đã gắn liền với đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây. Vào những ngày mùa, người dân đi làm đồng về đều nghỉ ngơi bên gốc cây muỗm chật kín, ngồi cả xuống dưới ruộng. Tối đến, người dân lại vác chiếu ra ngồi hóng mát và trò chuyện rôm rã. Với những người cao tuổi nơi đây, khi sinh thời đã thấy cây muỗm to cao bề thế, và nhiều thế hệ cha ông cũng không ai biết cây được trồng từ khi nào.

 

Dân làng nơi đây thường gọi cây muỗm giữa cánh đồng Ngọc Tỉnh này là "ngọn hải đăng" chỉ đường về làng. (Ảnh: internet)

 

Cách đây ít năm một con đường bê tông được xây dựng, các lối mòn ngoài cánh đồng ngoằn nghèo nay đã phẳng phiu dễ đi hơn, một vòng tròn bê tông cũng đã bao quanh phần gốc. Theo người dân địa phương, thời gian gần đây cây muỗm bỗng dưng héo dần, xuất hiện những cành bị mục, lá lưa thưa, thiếu sức sống. Nguyên nhân được cho là do con đường bê tông mới làm có thể đã tạo ra sự ngăn cách giữa ruộng với cây, làm mất đi sự tự nhiên vốn có từ bao đời nay. Người dân trong thôn rất lo lắng và mua phân bón và chăm sóc rất đặc biệt cây. Cây muỗm vẫn sừng sững giữa cánh đồng Ngọc Tỉnh, vẫn chở che cho biết bao thế hệ con người nơi đây. Dân trong làng vẫn quen gọi cây muỗn là “cụ cây”, bởi cây muỗn này như một chứng nhân đã ghi lại bao thăng trầm của lịch sử.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2