[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.90) Cây sui Diên Tràng cổ thụ ở xóm 6 xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương, Nghệ An- Chứng tích trăm năm hào hùng về một thời kháng chiến của quân dân nơi đây chống lại thực dân xâm lược trong phong trào Xô Viết.

04-07-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] Cây sui Diên Tràng thuộc xóm 6, xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Từ xa, mọi người có thể nhận ra cây sui cổ thụ tọa lạc trên đỉnh núi Tròn Tồn tại qua hàng trăm năm, cây sui Diên Tràng không chỉ độc đáo bởi kích thước khổng lồ, mà còn là chứng tích đặc biệt gắn liền với lịch sử hoạt động của Tỉnh ủy Nghệ An những năm đầu mới thành lập. Năm 1988 cây sui Diên Tràng cùng với nhà thờ họ Nguyễn Duy, đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận và trao bằng di tích lịch sử cấp quốc gia. Từ đó đến nay, xã Thanh Phong trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ Nghệ An.

 
Nguồn: Hình ảnh Internet

Cây sui thuộc làng Diên Tràng xưa, nên người dân địa phương thường gọi là cây sui Diên Tràng. Hiện nay, cây sui thuộc xóm 6, xã Thanh Phong - một vùng quê đang có nhiều thay đổi, nhà cửa mọc lên san sát. Cây sui mọc giữa đỉnh núi thấp, cao khoảng 35m, thân cây rất to với đường kính hơn 2m chu vi gốc tầm 6 - 7m, có tán lá rộng. Gốc cây có nhiều bạnh, rễ tỏa ra các hướng, to hàng mấy vòng tay người ôm.  Theo người dân địa phương, cây có từ lâu đời, không dưới vài trăm tuổi. Dưới gốc cây có các hang, lỗ chứa nhiều đất đá. 

Nguồn Hình ảnh Internet

Theo các tài liệu lịch sử, từ tháng 9/1930 đến tháng 2/1931, làng Diên Tràng là địa điểm hoạt động bí mật của cơ quan Tỉnh ủy Nghệ An. Nhà thờ họ Nguyễn Duy là nơi ở, hội họp của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiềm, nhà thờ họ Nguyễn Bá, Nguyễn Ích cùng cây sui Diên Tràng từng là nơi ấn loát, cất giấu tài liệu của Tỉnh ủy. Tồn tại qua hàng trăm năm, chịu nhiều trận bão lớn, nhưng cây sui vẫn kiên cường vươn lên trong nắng gió, tỏa cành lá xanh tươi. Cũng như nhiều cây cổ thụ khác, trên thân cây sui có nhiều loài thực vật ký sinh. Cây sui hầu như xanh tốt quanh năm, mỗi mùa Xuân đến cây lại đâm chồi nảy lộc với sức sống mới. Là cây cổ thụ mang vẻ đẹp độc đáo "có một không hai" ở xứ Nghệ, cây sui Diên Tràng là niềm tự hào của người dân địa phương. Đền thờ họ Nguyễn Duy, Nguyễn Ích, cây sui Diên Tràng,… là những ‘nhân chứng’ của một giai đoạn xây dựng chính quyền cách mạng từ trong trứng nước.

 
 

Huy Đức –Niên lịch/Wowtimes


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2