[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.91) Cây Gạo đại thụ hơn 700 năm tuổi của nàng công chúa nhà Trần tại đền Mõ (Kiến Thụy, Hải Phòng)

05-07-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] Cây gạo cổ thụ nằm trong khuôn viên đền Mõ (xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) không chỉ được biết đến là cây di sản đầu tiên của Hải Phòng với tuổi đời cao nhất Việt Nam - hơn 700 tuổi tuổi mà còn thu hút du khách gần xa bởi dáng hình độc đáo, có một không hai. cây gạo cổ thụ đã được vinh dah là cây di sản Việt Nam năm 2011 và năm 2012, cây gạo được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận và tôn vinh là cây gạo nhiều năm tuổi nhất Việt Nam.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Đền Mõ (xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) là ngôi đền cổ, được xây dựng từ thế kỉ 13, là nơi thờ công chúa Quỳnh Trân (thời nhà Trần) về lập am tu hành, khai khẩn đất hoang giúp dân lập nghiệp. Tương truyền, một năm sau ngày Công chúa Quỳnh Trân về đây lập am tu hành (năm 1284), đích thân công chúa trồng cây gạo trước cửa đền, với ước nguyện nhân dân lo đủ, thóc gạo dồi dào. Trải qua trên 700 năm thăng trầm của lịch sử dân tộc và thiên tai, bão gió, cây đại thụ này vẫn sừng sững vươn mình nẩy lộc, đâm chồi, tỏa bóng mát, nở hoa rực rỡ trước sân đền.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Cây gạo có đường kính trên 2m, với chiều cao cây là 30m, tỏa bóng trên một diện tích rộng lớn trước sân đền. Từ gốc thân cây chính còn mọc thêm thân phụ bên cạnh, từ xa nhìn lại giống như hình ảnh người mẹ đang ôm ấp, vỗ về đứa con nhỏ. Có trên 700 năm tuổi nên thân cây phát triển thành nhiều cành, với nhiều dáng thế đẹp mắt. Vào mùa nở hoa, hoa gạo nở đỏ rực sân đền. Cứ vào ngày 12 tháng 2 (Âm lịch), người dân lại khênh long đình bát biểu và bài vị của Công chúa Quỳnh Trân được thờ trong đền ra đàn cầu mưa trước đình, mong muốn cho một năm mưa thuận, gió hòa.

 
 

Huy Đức –Niên lịch/Wowtimes


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2