[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.92) Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ trên 100 năm ở Lào Cai

06-07-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] Quần thể 105 cây chè Shan tuyết tại thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Theo UBND huyện Bắc Hà, quần thể 105 cây chè tuyết shan cổ thụ tại thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai có tuổi đời hơn 100 tuổi được xác định tuổi bằng cách khoan tăng trưởng và so sánh với các quần thể cây chè tuyết Shan tương tự.  105 cây chè Shan tuyết cổ thụ có tuổi trên 100 năm, chu vi thân từ 80 đến 183 cm. Xã hiện còn giữ được gần 10 ha chè Shan tuyết cổ thụ, phân bố rải rác ở các thôn: Sỉn Chồ 1, Sỉn Chồ 2, Hóa Séo Chải, Bản Pấy 1, Hoàng Hạ 1, Hoàng Hạ 2. Trong đó, thôn Sỉn Chồ 1 và Sỉn Chồ 2 tập trung nhiều cây chè cổ thụ nhất. Nhìn từ xa, đồi chè với những gốc to hơn vòng tay người ôm trông giống như rừng gỗ lớn, búp lá xanh mơn mởn.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Nằm ở độ cao gần 1.500 m so với mực nước biển, khí hậu của Hoàng Thu Phố gần giống với Sa Pa, thời tiết quanh năm mát mẻ, những ngày mưa lạnh, sương mù dày đặc chẳng nhìn rõ mặt người. Cũng bởi vì chất đất, khí hậu phù hợp mà chè Shan tuyết ở đây rất ngon, khi pha nước có màu xanh, đậm, thơm và có vị ngọt. Những gốc chè cổ thụ hàng trăm tuổi, đã sống qua 3 - 4 thế hệ, hơn trăm năm tuổi giờ đây được người dân bảo vệ, gìn giữ như báu vật, khi lá chè bán được giá cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định. Vài năm trở lại đây, rừng chè Shan tuyết cổ thụ đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước, trong hành trình khám phá “Cao nguyên trắng” Bắc Hà thơ mộng, giàu bản sắc.

 
 
 

Huy Đức –Niên lịch/Wowtimes


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2