[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.93) Quần thể 400 cây chè Shan tuyết cổ thụ tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, Yên Bái

07-07-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] Quần thể 400 cây chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng nằm ở độ cao từ 1.300 - 1.800 m, tại 4 thôn Giàng A, Giàng B, Pang Cáng và bản Mới, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, Yên Bái đã được vinh danh công nhận là cây Di sản Việt Nam

 
Nguồn: Hình ảnh Internet

Suối Giàng là một xã nằm ở phía Đông Bắc của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, cách trung tâm huyện lỵ 12 km và trung tâm tỉnh lỵ 80 km. Suối Giàng ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, vì thế được hưởng một bầu không khí quanh năm mát lành, sương mù bao phủ rất thuận lợi trong việc phát triển du lịch sinh thái. Nhiệt độ trung bình từ 20 - 30 0C mùa đông rét đậm, nhiệt độ xuống 2 - 3 0C. Một ngày ở Suối Giàng, ta có thể cảm nhận được đủ bốn mùa trong năm. Bởi thế, khí hậu ở Suối Giàng có thể sánh với Sa Pa, Đà Lạt. Cư dân ở Suối Giàng 98% là người Mông. Từ lâu, cây chè Shan tuyết giúp người dân ổn định cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo. Chè Shan tuyết vừa là niềm tự hào. vừa là nguồn thu nhập chính của các hộ gia đình. Để tri ân trời đất ban tặng cho cây chè Shan tuyết, người Mông Suối Giàng có một lễ cúng độc đáo, đó là lễ cúng cây chè tổ vào dịp đầu xuân, trở thành hoạt động văn hóa tiêu biểu ở xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. 

Nguồn: Hình ảnh Internet

Quần thể cây chè Shan tuyết cổ thụ xã Suối Giàng mọc tự nhiên ở độ cao từ 1.300 -1.800 m so với mặt nước biển, quanh năm được bao bọc bởi mây mù, tuổi đời từ 100 đến 300 năm. Những cây chè cổ thụ này được các nhà khoa học xác định đây là thủy tổ của cây chè trên thế giới, với 400 cây chè Shan tuyết cổ thụ đã được  công nhận là Cây di sản Việt Nam. Cây chè Shan tuyết hợp với khí hậu, đất đai và nguồn nước ở đây nên xanh tốt, đồng bào Mông không bao giờ phải bón phân hay phun thuốc bảo vệ thực vật. Bởi vậy chè cổ thụ rất được thị trường ưa chuộng, vì ngoài chất lượng tuyệt hảo thì chè Shan còn là chè sạch tuyệt đối. Hiện nay Suối Giàng có khoảng 293 ha chè Shan tuyết cổ thụ trên 200 năm tuổi.

 
 

Huy Đức –Niên lịch/Wowtimes


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2