[WOWTIMES- Dấu Ấn Thế Kỷ] (P.2) Cầu Rồng Đà Nẵng- biểu tượng kiến trúc mới trong thời kỳ hội nhập

01-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Khánh thành đúng dịp kỷ niệm 38 năm giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/2013), cầu Rồng là cây cầu thứ 6 bắc qua dòng sông Hàn. Với thiết kế độc đáo mô phỏng hình dáng con rồng đang uốn lượn trên mặt sông Hàn và hướng ra biển Đông, đã trở thành biểu tượng của Đà Nẵng trong thời kỳ đổi mới.

 

 

 

Cầu Rồng là cây cầu có kiến trúc vô cùng độc đáo, là con đường ngắn nhất nối sân bay quốc tế Đà Nẵng với những đường trục chính trong thành phố. Không chỉ đóng vai trò là đường giao thông huyết mạch của thành phố, cầu Rồng, với kiến trúc mô phỏng con rồng thời Lý đang vươn mình bay ra biển, là một trong những kiến trúc mang tính biểu tượng của thành phố Đà Nẵng.

 

 

 

 

Cầu Rồng là cây cầu thứ 6 bắc qua sông Hàn, được khởi công xây dựng vào tháng 7/2009 và chính thức thông xe vào tháng 3/2013, đúng vào dịp kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng Đà Nẵng. Đây là thiết kế của công ty Ammann & Whitney Consulting Engineers và tập đoàn Louis Berger, do Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 1 làm chủ thầu xây dựng, với vốn đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng. Cầu Rồng cũng là cây cầu dạng vòm thép đơn đầu tiên tại Đông Nam Á, với tổng chiều dài lên đến 666m, chiều rộng 37,5m chia thành 6 làn xe.

 

 

Cầu Rồng lung linh về đêm

 

Với thiết kế độc đáo mô phỏng hình dáng con rồng đang uốn lượn trên mặt sông Hàn và hướng ra biển Đông, đầu rồng ngẩng cao và thân rồng uốn lượn, cầu Rồng đã được Hiệp hội Cầu đường thế giới công nhận là một trong những công trình có kiến trúc độc đáo, mới lạ, tạo nên nguồn cảm hứng đặc biệt về một thành phố đang chuyển mình mạnh mẽ, là biểu tượng mới của Đà Nẵng trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

 

 

Cầu Rồng phun lửa và nước

 

(Wowtimes) Quá trình xây dựng Cầu Rồng.

Năm 2005, để chuẩn bị cho công trình cầu Rồng mang nhiều kỳ vọng, UBND thành phố đã tổ chức cuộc thi thiết kế kiến trúc cầu Rồng với sự tham gia của 8 đơn vị tư vấn thiết kế đến từ Việt Nam, Nhật Bản, Đức, Mỹ. Cuối cùng, phương án thiết kế cầu Rồng do công ty tư vấn Louis Berger Group, Inc.(Mỹ) trên ý tưởng thể hiện hình dáng rồng đang bay qua sông Hàn hướng ra biển lớn đã vượt qua 17 thiết kế khác và được lãnh đạo thành phố chọn lựa.

Ngày 19/7/2009, cầu chính thức được khởi công xây dựng với tổng kinh phí đầu tư trên 1.500 tỷ đồng.

 

 

 

 

Ngày 29/3/2013, cây cầu được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 38 năm giải phóng thành phố Đà Nẵng, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển và hoàn thiện hạ tầng giao thông đô thị thành phố, đồng thời được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc mới của thành phố.

 

Lễ khánh thành Cầu Rồng

 

Sự có mặt của Cầu Rồng đã tạo điều kiện di chuyển thuận lợi hơn cho dân địa phương và du khách khi đến Đà Nẵng. Với vị trí sừng sững và nổi bật giữa trung tâm thành phố, Cầu Rồng trở thành niềm tự hào của người dân Đà Nẵng và là biểu tượng của thành phố Đà Nẵng năng động và hiện đại.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2