[WOWTIMES- Dấu Ấn Thế Kỷ] (P.7) Tòa nhà Bitexco- 12 năm biểu tượng hoa lệ của Sài Thành

10-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Tòa nhà Bitexco tọa lạc tại khu vực có tốc độ phát triển mạnh mẽ, dễ dàng tiếp cận mọi phương hướng của Sài Gòn. Được khánh thành vào tháng 10/2010, công trình Bitexco được xem là biểu tượng thịnh vượng của Sài Gòn.

Tòa tháp được khởi công xây dựng vào tháng 5/2004, do kiến trúc sư người Mỹ Zapata thiết kế và khánh thành ngày 31/10/2010. Ý tưởng thiết kế được lấy cảm hứng từ hình ảnh của búp sen vươn lên bầu trời, thể hiện cho khát vọng vươn lên của dân tộc, đại diện cho một Việt Nam đầy năng động nhưng vẫn gìn giữ bản sắc.

 

   

                  

 

Tòa tháp tài chính Bitexco được xây dựng trên diện tích rộng 6.100 m2, chiều cao từ mặt đất lên đến đỉnh là 269m với 3 tầng hầm và 68 tầng lầu, cung cấp 37.000 m2 cho khu vực văn phòng, hơn 8.000 m2 cho khu vực thương mại, hơn 600 m2 cho khu nhà hàng ẩm thực và hơn 300 m2 cho doanh nhân.

 

 

 

 

Tòa nhà Bitexco - Tòa nhà biểu tượng Việt

Điểm nhấn đặc biệt khiến cho Bitexco khác biệt với tất cả các tòa nhà khác đó chính là sự vĩnh cửu trong thiết kế. Mong muốn của ông Carlos Zapata - kiến trúc sư chính của tòa nhà là phải thiết kế Bitexco sao cho mọi người có thể dễ dàng nhận ra được Bitexco thông qua hình dáng của nó dù dưới bất kỳ hình thức nào. Vì vậy, sau khi tìm hiểu về nền văn hóa Việt Nam, ông Carlos Zapata đã chọn 3 biểu tượng là hoa sen - quốc hoa, tà áo dài - quốc phục và chiếc nón lá của nước ta để làm cảm hứng thiết kế cho Bitexco với mong muốn có thể thể hiện được những văn hóa truyền thống mà người Việt coi trọng và gìn giữ vào trong thiết kế của mình.

 

 

 

 

Không lựa chọn hoa sen đã nở mà thay vào đó, ông Zapata lựa chọn những búp sen mảnh mai, thon thả nhưng luôn mạnh mẽ hướng về phía tương lai để đạt được những thành công nở rộ. Đây cũng chính là niềm hy vọng mà mọi người gửi đến tòa tháp Bitexco.

Bên cạnh đó, tòa tháp còn mang những đường nét thiết kế mềm mại và uyển chuyển của tà áo dài của người con gái Việt Nam. Hay hình ảnh chiếc nón lá được thể hiện một cách tinh tế qua sân đậu trực thăng khi nhìn từ tầng trệt.

 

 

 

 

Với 68 tầng. Mỗi tầng của Bitexco sẽ có những điểm giải trí, ăn uống riêng.

- Từ tầng 1 đến tầng 6 ( diện tích 8000m2) là khu thương mại để cho khách hàng mua sắm, trong đó nổi tiếng nhất là khu thương mại Icon68. Tại các khu thương mại này, bạn có thể tìm thấy nhiều thương hiệu nổi tiếng như Charles & Keith, Adidas,…

- Tầng 3: Lầu 3 là nơi đặt 5 phòng chiếu phim của rạp BHD Star Cineplex Icon 68. Khu vực rạp chiếu phim rộng tới 2000m2 với sức chứa lên tới 1000 người.

- Tầng 4: Với diện tích 1600m2, đây là khu vực dành cho các tín đồ đến thưởng thức ẩm thực đa quốc gia tại các nhà hàng sang trọng.

- Tầng 49: Đài quan sát Skydeck nằm tại tầng 49 với độ cao 178m. Tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng 360 độ cuộc sống nhộn nhịp tại Sài Gòn. Nếu bạn muốn ngắm cảnh thì đây là tầng thích hợp nhất.

 

 

 

 

- Tầng 50: Đây là địa điểm vừa có thể đến ngắm cảnh, vừa có thể đến nhâm nhi cốc cafe tại quán cafe Buffet.

- Tầng 52: Đây là tầng lầu vô cùng đặc biệt với là bãi đỗ trực thăng nổi tiếng với chiều dài là 40m, chiều cao 191m. Trong đó 22m được mở rộng ra phía ngoài để trực thăng di chuyển vào và 18m để kết nối với tòa nhà.

- Còn lại là các tòa văn phòng làm việc

 

(WOWTIMES) Quá trình xây dựng Tòa nhà Bitexco

Tháng 9/2005, Tòa tháp được khởi công xây dựng.

Tháng 6/2007, công trình xây dựng tháp chính thức được đi vào xây dựng.

Ngày 31/10/2010, tòa nhà Bitexco chính thức được khánh thành.

 

 

 

 

Khi vừa mới công bố dự án, vô số những lời cười chê như “dự án vẽ trên giấy”, “điên”, “còn lâu mới làm được” hay “giấc mơ không có thực” đã gửi đến cho nhà đầu tư, kiến trúc sư và đội ngũ nhân viên kỹ thuật.

Một công trình với 68 tầng, thiết kế bất đối xứng, thon gọn như búp sen, mềm mại như tà áo dài cùng sân vận động treo leo giữa trời quả là một ý tưởng “điên rồ”. Không chỉ có người dân không tin mà ngay cả các kiến trúc sư trong nghề cũng cảm thấy “bất khả thi”. Đó hoàn toàn là điều dễ hiểu bởi tại Việt Nam lúc bấy giờ chưa từng có một doanh nghiệp, nhà đầu tư công trình nào có thể xây dựng một tòa nhà cao đến 40 tầng chứ đừng nói đến các kiến trúc phức tạp như thế.

 

 

 

 

 

Chính vì thế, khi tòa nhà này hoàn thành đã giống như một kỳ tích và trở thành một biểu tượng không chỉ của thành phố mang tên Bác mà còn là của Việt Nam. Vị giám đốc Công ty quản lý dự án Turner (Mỹ) - Ông Oliver Roche đã đánh giá Bitexco Building cũng giống như tòa Tháp 101 của Đài Loan hay Burj Khalifa ở Dubai và trở thành biểu tượng cho sự phát triển kinh tế tại thành phố Hồ Chí Minh.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2