[WOWTIMES- Dấu Ấn Thế Kỷ] (P.3) Hầm Thủ Thiêm Sài Sòn- đường hầm vượt sông đầu tiên ở Việt Nam

02-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Hầm Thủ Thiêm hay còn gọi là đường hầm sông Sài Gòn là một đường hầm vượt qua sông Sài Gòn. Có ý nghĩa quan trọng trong dự án đại lộ Đông - Tây. Bên cạnh việc rút ngắn thời gian di chuyển. Từ trung tâm thành phố đến các tỉnh lân cận, tạo nền tảng phát huy giao thông liên tỉnh.

Đường Hầm Thủ Thiêm được thiết kế bắt đầu từ cầu Calmette nối với phía Thủ Thiêm, quận 2. Cửa hầm bên quận 1 là phía Đại lộ Võ Văn Kiệt. Cửa hầm còn lại nằm trên con đường lớn của quận 2. Nhà thầu nhận trách nhiệm thi công chính là Obayashi Corporation. Đây là nhà thầu khá lớn tại Nhật với vô vàn các công trình xây dựng lớn trên thế giới.

 

                   

 

 

Hầm Thủ Thiêm là một phần thuộc dự án phát triển Đại Lộ Đông Tây. Sau khi kế hoạch xây dựng được thông qua, hầm Thủ Thiêm bắt tay vào xây dựng hoàn thành. Trải qua quá trình 3000 ngày với hơn 1500 công nhân, đến ngày 20 tháng 11 năm 2011, buổi lễ thông hành hầm Thủ Thiêm đã được triển khai. Không chỉ là hầm vượt hiện đại nhất Đông Nam Á. Thủ Thiêm còn là địa điểm góp phần lớn vào sự phát triển kinh tế của thành phố. Giúp giao thông thuận tiện và nhanh chóng hơn.

 

 

 

 

Hầm Thủ Thiêm góp phần lớn trong việc tạo thành mạng lưới giao thông khá hoàn chỉnh ở phía đông. Giảm áp lực cho giao thông ở trung tâm và là một trong những động lực. Chính giúp phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Số lượng đền bù giải tỏa ở dự án này được đánh giá là có quy mô lớn nhất thành phố. Có thể thấy dự án Hầm Thủ Thiêm sau khi đi vào hoạt động đã cải thiện cuộc sống. Của hàng chục ngàn cư dân ven kênh rạch vào năm khu tái định cư và nhiều khu dân cư khác. Theo dự kiến, mỗi ngày hầm Thủ Thiêm có hơn 40.000 ôtô và 10.000 xe máy tham gia lưu thông.

 

 

 

 

Quá trình xây dựng đường Hầm Thủ Thiêm

Tháng 5/1997, sau cuộc hội thảo về dự án công trình vượt sông Sài Gòn qua Thủ Thiêm, thì phương án đường hầm ở vị trí đường Hàm Nghi được chọn và vị trí này được đánh giá là phù hợp với quy hoạch của thành phố.

Tháng 6/1997, báo cáo nghiên cứu khả thi cuối cùng được duyệt với phương án xây dựng hầm qua sông Sài Gòn.

Đến năm 2005, hầm Thủ Thiêm mới chính thức được khởi công xây dựng.

Ngày 21/11/2011, hầm Thủ Thiêm được đưa vào khai thác.

 

 

 

 

 

Hầm Thủ Thiêm kết nối đôi bờ sông Sài Gòn đã hiện thực hóa ước mơ của người dân phía Đông thành phố từ bao đời này. Bên cạnh đó, Hầm Thủ Thiêm còn góp phần mang tên tuổi của Việt Nam. Đến với bạn bè quốc tế, thu hút thêm nhiều. Nhà đầu tư Bất Động Sản vào vùng đất này.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2