[WOWTIMES- Trăm năm còn mãi] (P.19) Hai cây di sản gần một ngàn năm tuổi ở chùa Đông Phúc- Quảng Ninh

25-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES] Cây Thị hơn 900 năm tuổi và cây Gạo hơn 400 năm tuổi ở chùa Đông Phúc được công nhận là Cây Di sản Việt Nam, gắn với lịch sử bên dòng sông Bạch Đằng.

Vùng đất Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vốn là nơi địa linh nhân kiệt gắn với chiến thắng Bạch Đằng năm 1288. Nơi đây có chùa Đống Phúc nằm sát bến Rừng, ngã ba sông Bạch Đằng, tương truyền là nơi Hưng Đạo Đại Vương cầu quốc thái dân an trước trận và lập trai đàn cầu siêu. Thời Hậu Lê, chùa Đống Phúc cũng là nơi lánh nạn của mẹ con hoàng tử Lê Tư Thành, sau này là vua Lê Thánh Tông. Trong kháng chiến chùa cũng là điểm bí mật của Cách mạng.

 

                              

 

Là ngôi chùa xây dựng bằng gỗ lim và đá nguyên khối lớn nhất tỉnh Quảng Ninh, chùa Đống Phúc không chỉ có kiến trúc đẹp, uy nghiêm, hài hòa và yên bình mà trong khuôn viên còn có nhiều cây cổ thụ quý. Trong đó có cây thị hơn 900 năm tuổi và cây gạo hơn 400 năm tuổi ở chùa Đống Phúc gắn với lịch sử bên dòng sông Bạch Đằng được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

 

 

Cây thị 900 tuổi ở chùa Đông Phúc

 

Cây Thị chùa Đống Phúc hơn 900 năm tuổi, dáng cây bề thế cao 19m, chu vi thân 5,17m.Đã gần ngàn năm tuổi, tán Thị trùm rộng tỏa bóng mát quanh năm. Cây Thị vốn có ý nghĩa lớn trong Phật giáo khi được là loại gỗ duy nhất dùng để khắc kinh Phật.

 

 

 

 

Cây thị có tuổi đời hơn 900 năm này gắn liền bến Bạch Đằng Giang nơi làng cổ An Hưng ủng hộ cho nghĩa quân của Trần Hưng Đạo trong cuộc chiến lần thứ ba đánh tan quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng. Nó gắn liền với lịch sử dân tộc, gắn liền lịch sử vùng đất này và gắn liền di tích chùa Đống Phúc, di tích quốc gia Bạch Đằng Giang.

 

 

 

Sau chùa còn có cây Gạo trên 400 tuổi, cao 18m, chu vi thân 5,9m. Trong tiềm thức dân gian, cây Gạo biểu tượng cho sự phồn thịnh, sung túc.Vào tháng 2, tháng 3 Âm lịch, hoa Gạo nở đỏ rực tựa như tấm áo choàng rực rỡ phủ trên mái chùa, mờ ảo trong mưa xuân đã trở thành hình ảnh đẹp trong tâm trí người con xa quê.

 

 

 

 

Ngày 2/11/2019, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với cây Thị và cây Gạo trong khuôn viên chùa Đống Phúc.

 

 

 

 

Các cây cổ thụ chùa Đống Phúc dù trải qua khắc nghiệt của thiên nhiên và biến cố lịch sử vẫn sừng sững uy nghi chứng minh các giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh của vùng đất và con người Quảng Yên.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2