[WOWTIMES- Trăm năm còn mãi] (P.34) Làng rau Trà Quế Hội An- 400 năm khoác lên mình màu áo xanh bình dị

30-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Là một không gian bình dị với những cánh đồng rau xanh mát, làng rau Trà Quế Hội An có tuổi đời 400 năm tuổi. Đây cũng là điểm đến được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Làng rau Trà Quế nằm ở xã Cẩm Hà – Hội An. Cả làng được bao bọc bởi con sông Đế Võng. Cùng với đó là đầm Trà Quế đầy ắp phù sa. Chính vì thế, khi hấu ở làng luôn mát mẻ, ôn hòa, vô cùng dễ chịu. Trà Quế có đến hơn 40 loại rau, trong đó nổi bật phải kể đến rau thơm. Vẫn là hành, răm, tía tô, húng, rau mùi nhưng rau Trà Quế thơm và có vị đặc trưng không thể lẫn đi đâu được. Điểm khác biệt của làng nghề này là rau được trồng dựa theo phương pháp hữu cơ. Các loại rau tươi tốt một cách tự nhiên, không chứa chất hóa học.

 

 

 

 

Nơi đây nổi tiếng với các sản phẩm rau xanh được trồng trên vùng đất màu mỡ giữa đầm Trà Quế và sông Đế Võng. Ngoài ra người dân nơi đây còn dùng rong lấy từ sông Cổ Cò bón cho rau kết hợp cùng các kỹ thuật tiên tiến nên các loại rau ở Trà Quế luôn tươi tốt và mang một hương vị đặc trưng riêng mà không nơi nào có được. Cũng nhờ phương pháp đó mà nghề trồng rau ở đây cho ra thành phẩm rau siêu sạch bởi quy trình khép kín và đặc biệt không làm ảnh hưởng đến môi trường, mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng.

 

 

 

 

Làng rau Trà Quế Hội An hiện tại vẫn còn duy trì phương pháp trồng rau hữu cơ từ xa xưa. Để xứng với tên vua triều Nguyễn ban tặng, làng rau Trà Quế chỉ trồng các loại rau gia vị như hành, húng, tía tô, ngò… Cách thức chăm sóc rau xanh ở đây cũng rất tỉ mỉ. Nước tưới rau là nguồn nước sạch trong lòng đất và được bón bởi lượng rong vớt từ đầm. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến rau ở đây luôn xanh tốt.

 

 

 

 

Không chỉ đơn thuần là nơi sản xuất rau sạch, Trà Quế còn là điểm đến lý tưởng cho các du khách yêu thích sự tươi mát và thanh bình của làng rau đồng thời thưởng thức các món ăn ngon đặc trưng được chế biến bởi nguồn rau ngay tại vườn.

Làng rau Trà Quế hiện nay là một trong những địa điểm du lịch Hội An. Du khách có nhiều cơ hội trải nghiệm công việc của một nông dân đích thực và được người dân bản địa hướng dẫn tận tình; giới thiệu tỉ mỉ phương cách canh tác, thu hoạch loại nông sản này. Nhờ vậy du khách đến Làng rau Trà Quế có cơ hội hiểu thêm về cuộc sống của một người làm nông cũng như cảm nhận được sự dung dị của làng quê Việt Nam điển hình.

 

 

 

 

[WOWTIMES] Lịch sử hình thành và phát triển của làng rau Trà Quế.

Làng rau Trà Quế Hội An ngày trước vì nằm gần sông đầm nên người dân chủ yếu triển khai việc nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Mãi sau này, khi phát hiện vùng đất được thiên nhiên ưu ái nên người dân đã trồng thêm rau.

 

 

 

 

Cái tên Trà Quế được đặt rất ngẫu nhiên. Dựa theo thông tin từ các cụ lớn tuổi trong làng thì thuở xưa, làng có tên gọi là Nhự Quế. Bởi vì nơi đây chủ yếu trồng các loại rau có mùi thơm.

Thế kỷ 18, vị vi triều Nguyễn trong một lần du ngoạn đã thưởng thức món rau mới lạ ở làng. Trong đó, phát hiện có loại rau đặc biệt thơm và ngon tựa như hoa trà nên đã đổi tên thành Trà Quế.

 

 

 

 

Tên gọi Trà Quế cứ thế ra đời và gắn bó với làng đến nay đã gần 400 năm. Tổng làng hiện tại có đến hàng trăm hộ chuyên trồng rau. Diện tích của làng rau khoảng hơn 40 ha, với hơn 20 chủng loại rau khác nhau. Nơi đây cũng trở thành nguồn cung rau sạch cho các tỉnh Đà Nẵng và Quảng Nam.

Ngày 4/4/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định đưa nghề trồng rau của Làng rau Trà Quế vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2