[WOWTIMES- Trăm năm còn mãi] (P.38) Làng bánh tráng Thuận Hưng- làng nghề truyền thống hơn 200 đỏ lửa ở xứ Tây Đô

22-09-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Làng nghề làm bánh tráng Thuận Hưng đã tồn tại hơn 200 năm qua với sự duy trì của nhiều thế hệ. Làng bánh tráng Thuận Hưng nổi tiếng gần xa với đặc sản là những chiếc bánh tráng thơm ngon, dẻo, dai như: bánh nhúng, bánh dừa, bánh mè...

Thuận Hưng là một xã nông nghiệp nằm ở hướng nam của huyện Thốt Nốt, cách trung tâm TP Cần Thơ gần 40km. Trải qua bao thăng trầm, hàng trăm năm qua, hạt gạo Thuận Hưng vẫn dẻo thơm và vì vậy nghề làm bánh tráng ở đây vẫn tồn tại chưa bị mai một. Bánh tráng Thuận Hưng có 4 loại: bánh mặn, bánh lạt, bánh nem và bánh dừa. Bánh mặn là bánh để nhiều muối, dẻo và giữ được lâu hơn so với bánh lạt. Bánh lạt giòn hơn. Bánh nem là bánh có kích cỡ nhỏ. Bánh dừa là bánh có pha thêm nước cốt dừa và mè. Làng nghề truyền thống bánh tráng Thuận Hưng với hơn 500 lò làm bánh tráng vẫn ngày đêm “đỏ lửa” mà không đủ bánh cung cấp cho thị trường.

 

 

Làng bánh tráng Thuận Hưng (Ảnh: internet)

 

Làng nghề làm bánh tráng Thuận Hưng đã tồn tại hơn 200 năm qua với sự duy trì của nhiều thế hệ. Theo lời của những người lớn tuổi trong làng thì nghề làm bánh tráng này đã được tồn tại từ thời xa xưa. Ban đầu chỉ có vài người làm bánh tráng ăn chơi vào dịp Tết, nhưng hương vị thơm ngon đã để lại ấn tượng cho những người được nếm qua những chiếc bánh nơi đây. Dần dần nhiều ngươi biết đến và đặt hàng, các lò bánh dần được hình thành và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày hôm nay.

 

 

(Ảnh: internet)

 

Những chiếc bánh tráng Thuận Hưng đậm đà hương vị truyền thống

Bánh tráng Thuận Hưng được ưa chuộng vì có bí quyết riêng trong khâu pha bột, dùng hoàn toàn là bột gạo. Để cho ra đời những chiếc bánh tráng thơm ngon, người dân nơi đây cẩn thận chọn loại nguyên liệu là loại gạo thơm ngon của vùng Thốt Nốt, gạo gặt về để 6 tháng mới bắt đầu làm bánh. Gạo để làm bánh không được chọn loại gạo mới gặt hoặc để quá lâu. Nếu làm gạo mới quá thì bánh khi nhúng vào nước bánh sẽ bị rã, nướng không giòn đều, gạo cũ quá bánh nướng thì xốp nhưng không giữ được vị ngon. Sau khi chọn được gạo đạt chất lượng để làm bánh, gạo sẽ được ngâm rồi đem đi xay thành bột, lọt bỏ phầm nước chua đi rồi pha bột theo đúng tỉ lệ, thêm 1 chút muối để vị bánh được đậm đà hơn, thơm nồng mùi gạo đặt trưng.

 

 

Thợ làm bánh làng Thuận Hưng (Ảnh: internet)

 

Kế tiếp là khâu tráng bánh, đây là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo của người làm bánh. Lượng bột để tạo ra một chiếc bánh được đong bằng một chiếc gáo nhỏ, bánh được tráng lên một tấm vải mùng được cán trên một cái nồi. Công đoạn tráng bánh cũng rất công phu lửa chỉ được để liu riêu, bánh phải được tráng điều tay thì bánh mới tròn, mỏng đều và khi lấy bánh sẽ không bị nát. Sau tầm 10-15 giây là bánh đạt yêu cầu.

 

 

Để cán bột tạo hình thành chiếc bánh tròn đều, người thợ phải có đôi tay rất điêu luyện. (Ảnh: internet)

 

Sau khi trang bánh để vỉ thì người thợ làm bánh sẽ canh năng để phơi bánh, bánh được đem ra phơi ngay khi nắng vừa lên. Người phơi cũng sẽ canh đến khi bánh vừa khô tới đạt yêu cầu, sau đó gỡ bánh, nếu để bánh bị khô quá thì bánh sẽ bị bể. Bánh được gỡ ra khỏi vỉ và sắp thành từng phần ngay ngắn và xếp thành từng phần bánh từ 10 đến 50 hay 100 cái tuỳ theo yêu cầu và loại bánh.

 

 

(Ảnh: internet)

 

Bánh tráng Thuận Hưng cũng có nhiều loại khách nhau: Bánh mặn, bánh ngọt, bánh tráng nem hay bánh tráng dừa. Mỗi loại lại có cái hương vị riêng nhưu bánh mặn là bánh để nhiều muối, dẻo; bánh lạc thì giòn; bánh nem là bánh là có kích cỡ nhỏ; bánh dừa là bánh có pha thêm chút nước dừa và mè. Những chiếc bánh tráng Thuận Hưng có mùi gạo thơm nồng nàng, chiếc bánh mền mịn dẻo thơm, hương vị đậm đà, ăn ngay hoặc nhúng nước hay nướng lên ăn theo kiểu nào cũng ngon.

 

 

 

Sản phẩm bánh tráng Thuận Hưng (Ảnh: internet)

 

Làng bánh tráng Thuận Hưng hàng năm cho ra thị trường hàng chục ngàn chiếc bánh tráng khác nhau, được đem bán tận bên Campuchia. Vào dịp gần Tết cả làng nghề làm bánh tráng Thuận Hưng luôn đỏ lửa, nghi ngút khói bếp tăng gia sản xuất. Từ đầu làng đã thấy hai bên đường là những chiếc vĩ bánh tráng được phơi đầy như những dãy lụa hay bên kéo dài.

 

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2