[WOWTIMES- Trăm năm còn mãi] (P.69) Nghề làm bánh Pía Sóc Trăng – biểu tượng văn hóa ẩm thực trăm năm của miền Tây

24-11-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Nghề bánh Pía Sóc Trăng là một nét đẹp truyền thống đã được gìn giữ trong hàng trăm năm qua. Bánh Pía là loại bánh do một số người Minh Hương (người Hoa) di cư mang sang Việt Nam từ thế kỷ XVI, có nguồn gốc từ bánh trung thu của người Triều Châu (người Tiều), được người dân nơi đây lưu truyền và phát triển.

 

Nghề làm bánh Pía ở Sóc Trăng gắn liền với địa danh Vũng Thơm, là đặc trưng văn hóa của Sóc Trăng; là lễ vật dâng cúng, quà tặng trong các dịp lễ, Tết, góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của cha ông, khẳng định giá trị thương hiệu của các nghệ nhân, cơ sở sản xuất bánh. Nghề làm bánh Pía là sinh kế của các hộ gia đình làm nghề, tạo công ăn việc làm, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người lao động địa phương. Từ lợi ích kinh tế của nghề, cộng đồng từng bước xây dựng làng nghề sản xuất hàng hóa mang tính chuyên nghiệp, sản phẩm làm ra ngày càng tinh xảo, mang nét đặc trưng vùng miền.

 

Bánh Pía Sóc Trăng - đặc sản có từ hàng trăm năm. (Ảnh: internet)

 

Theo lời kể của nhiều nghệ nhân lâu đời ở Làng nghề bánh Pía Vũng Thơm thì món ăn này đã xuất hiện tại đây từ thế kỷ XVII, do một số người Minh Hương (người Hoa) di cư mang sang Việt Nam. Khi đó nó còn là lương thực bí mật giúp người dân thoát khỏi những ngày đói. Sau này khi cuộc sống đã ổn định hơn thì món bánh đã được chế biến lại theo công thức riêng cho phù hợp với khẩu vị của người Việt.

 

Bánh Pía Sóc Trăng là đặc sản rất nổi tiếng và được nhiều người yêu thích nhờ vào hương vị độc đáo mà không món nào thay thế được. (Ảnh: internet)

 

Bánh Pía Sóc Trăng là đặc sản rất nổi tiếng và được nhiều người yêu thích nhờ vào hương vị độc đáo mà không món nào thay thế được. Đó là vị thơm ngọt, bùi béo nhưng không hề ngán đến từ nhân bánh kết hợp cùng sự mềm dẻo, mịn màng của lớp vỏ bên ngoài. Bánh Pía ngon nhất khi được thưởng thức với trà, vì vị đắng sẽ giúp độ ngon của món ăn được tăng lên. Điều đặc biệt nhất của bánh Pía Sóc Trăng là không sử dụng hương liệu mà được tạo nên từ những hạt đậu xanh, trái sầu riêng ngon nhất.

 

Để có được món ăn hoàn hảo nhất, người thợ phải thực hiện nhiều công đoạn cầu kì từ việc chuẩn bị nguyên liệu cho đến hấp bánh. (Ảnh: internet)

 

Để có được món ăn hoàn hảo nhất, người thợ phải thực hiện nhiều công đoạn cầu kì từ việc chuẩn bị nguyên liệu cho đến hấp bánh. Trước tiên đem bột mì trộn với đường cát rồi cán thành từng lớp mỏng và xếp chồng lên nhau. Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, nghệ nhân đã làm nhiều nhân khác nhau như đậu xanh, sầu riêng hay khoai môn và mỗi loại sẽ được chế biến theo phương thức riêng.

 

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, nghệ nhân đã làm nhiều nhân khác nhau như đậu xanh, sầu riêng hay khoai môn và mỗi loại sẽ được chế biến theo phương thức riêng. (Ảnh: internet)

 

Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, đến nay làng nghề bánh Sóc Trăng đã có những bước tiến vượt bậc. Nơi đây không chỉ tạo nên một món bánh truyền thống đặc trưng mà còn cung cấp việc làm cho người dân nơi đây Nhờ vào những lợi ích kinh tế mang lại mà cộng đồng người dân theo nghề làm bánh Pía truyền thống đang ngày càng nhiều. Điều đó giúp cho những chiếc bánh được làm ra ngày càng đa dạng, chất lượng, tinh xảo và vẫn giữ được nét đặc trưng của riêng mảnh đất Sóc Trăng. Năm 2020, Nghề làm bánh Pía được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 

(Ảnh: internet)

 

Hiện nay, nghề làm bánh Pía ở Sóc Trăng hiện nay không còn đơn thuần là một công việc làm theo kiểu thủ công truyền thống mà đã được hiện đại hóa với các máy móc tiên tiến nhằm đáp ứng nhu cầu của thực khách. Nhưng không vì thế mà những chiếc bánh Pía bị mất đi giá trị văn hóa vốn có của nó. Ngược lại, nhờ vào việc áp dụng công nghệ trong các dây chuyền sản xuất nên đặc sản này mới đủ cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Chính quyền tỉnh Sóc Trăng hiện nay vẫn luôn ý thức được tầm quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các làng nghề làm bánh Pía, vì thế họ luôn có những chính sách tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng và vươn ra thị trường quốc tế như Singapore, Trung Quốc,...

 

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2