[WOWTIMES 2022- Đông Tây Kim Cổ] Giai thoại kỳ bí về "cửu vị thần công" ở cố đô Huế: Người dân đi qua đều cúi đầu chào.

11-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES] 9 khẩu súng thần công có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với kinh thành Huế, được quân lính túc trực bảo vệ và được vua Gia Long ban sắc phong "Thần oai Vô địch Thượng tướng quân".

Cố đô Huế nổi tiếng với những bảo vật cung đình, là minh chứng cho sự tồn tại hơn 140 năm của vương triều Nguyễn. Trong số những báu vật ấy, đáng chú ý bậc nhất là 9 khẩu súng thần công đặt trước cửa Ngọ Môn. 9 khẩu súng thần công này, còn gọi là “cửu vị thần công”, có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với kinh thành Huế. Chúng được quân lính túc trực bảo vệ và được vua Gia Long ban sắc phong là "Thần oai Vô địch Thượng tướng quân".

 

 

   

                           

Người làm ra 9 khẩu thần công lớn nhất Việt Nam

Theo các tài liệu sử học, sau khi đánh bại nhà Tây Sơn, vua Gia Long cho đúc 9 khẩu thần công bằng đồng, bắt đầu từ ngày 31 tháng 1 năm 1803 (năm Gia Long thứ 2 - Quý Hợi) và hoàn thành vào cuối tháng 12 năm 1804. Để đề cao chiến thắng trước nhà Tây Sơn, vua Gia Long đã lấy toàn bộ vũ khí và những vật dụng bằng đồng còn sót lại của quân Tây Sơn làm nguyên liệu đúc súng.

 

 

 

 

Những cái tên trên đều là những người được đích thân vua lựa chọn kỹ lưỡng, đều là những người có chuyên môn cao, điêu luyện trong nghề đúc súng. Đồng thời, ở họ còn hội tụ những phẩm chất mà vua cho là: Khiêm hòa, Cẩn thận, Hiếu thuận, Cẩn tín.

 

 

 

 

Vào năm 1816 (tức năm Gia Long thứ 15), vua Gia Long ban sắc phong cho 9 khẩu thần công này là "Thần oai Vô địch Thượng tướng quân". Phong vị và nội dung bài sắc phong đều được khắc trực tiếp trên thân mỗi khẩu thần công.

Ngoài ra, vua còn lệnh cho lính canh luôn túc trực bảo vệ 9 khẩu thần công này cẩn thận. Hàng năm ngài đều tổ chức lễ cúng tế "cửu vị thần công" vô cùng trang trọng.

Đến năm 1886, dưới thời vua Đồng Khánh thì tục cúng lễ "cửu vị thần công" bị bãi bỏ, nhưng lại có thông tin cho rằng các lính bảo vệ súng vẫn tự mình làm lễ cúng tế. Từ đây, có thể thấy rằng "cửu vị thần công" này cũng đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, tâm linh của người dân.

 

 

 

 

Giá trị tinh thần

Giai thoại kể rằng, người dân cố đô Huế mỗi khi đi qua "Cửu vị thần công" đều phải kính cẩn cúi chào. Không những thế nhân dân còn truyền nhau rằng "Cửu vị thần công" là những vị thần bảo hộ cho cuộc sống của họ, phù hộ cho sự an khang, thịnh vượng, hoá giải cho các gia đình ly hôn.

Nói về sự linh thiêng của "Cửu vị thần công", Giáo sư người Pháp - H. Lebris vào năm 1914 cho biết: "Có nhiều kẻ lâm bệnh đã đến và cúng rượu, trầu và giấy vàng bạc khấn lạy nhờ ơn cửu vị cứu sống. Bệnh tật chắc sẽ qua nếu không quên buộc ở họng súng chùm hoa vàng, và khi đã hoàn toàn khỏi bệnh thì người ta đến tạ thần công bằng cúng cơm thịt gà giò, chuối".

Điều này thật xứng đáng với danh hiệu "Thần oai Vô địch Thượng tướng quân" – vị thần bảo hộ của người dân cố đô.

 

 

 

 

Đã hơn 200 năm trôi qua nhưng ý nghĩa tinh thần mà "Cửu vị thần công" được truyền lại vẫn còn nguyên vẹn với thời gian. Không chỉ vậy 9 khẩu thần công này còn là những tuyệt tác của nghệ thuật đúc súng, nghệ thuật trang trí chạm khắc trên đồng, được các thời vua Nguyễn xếp vào loại bảo vật.

Ngoài ra "Cửu vị thần công" còn có một vị trí đặc biệt trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân đất Thần Kinh, là niềm tự hào của những người dân nơi đây khi nhắc về kinh thành Huế. Với những giá trị vô giá về tinh thần cũng như sự quý hiếm, "Cửu vị thần công" đã được công nhận là Bảo vật quốc gia Việt Nam.

 

Nguồn: Báo Tổ Quốc


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2