[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 01/08/2022

01-08-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tóm lược các sự kiện đã xảy ra trong nước và trên thế giới trong ngày 01/08 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

Điểm tin Ngày Này Năm Xưa – Tin Thế giới

Ngày 01/08/1291,  Ngày quốc khánh Thuỵ Sỹ

Vào thế kỷ XI, Thụy Sĩ là bộ phận của Đế quốc La Mã. - Năm 1291, ba khu vực lãnh thổ địa phương và một số vùng rừng thuộc vùng Schwyz (thuộc bang Schwyz ngày nay) liên kết với nhau, gia nhập liên minh chống lại Đế quốc Háp-xbuốc. Liên minh chính thức ra đời ngày 1/8/1291 trên cơ sở các Minh ước quân tử, vì thế ngày này được chọn làm ngày quốc khánh của Thụy Sĩ.

 

Ngày 01/08/1989,   Phần mềm Microsoft office đầu tiên ra đời

Microsoft Office (hoặc đơn giản là Office) là tên của một bộ ứng dụng văn phòng gồm các chương trình, máy chủ, và dịch vụ phát triển bởi Microsoft, được giới thiệu lần đầu bởi Bill Gates tại COMDEX ở Las Vegas. Ban đầu đây là một cụm từ marketing cho một gói ứng dụng, phiên bản đầu tiên của Office gồm Microsoft Word, Microsoft Excel, và Microsoft PowerPoint. Theo thời gian, các ứng dụng Office phát triển những tính năng chia sẻ một cách đáng kể như một bộ kiểm tra chính tả chung, tích hợp dữ liệu OLE và ngôn ngữ VBA. Microsoft đặt Office làm nền tảng phát triển cho phần mềm LOB với tên gọi Office Business Applications.

 

Ngày 01/08/1907, Robert Baden-Powell tổ chức trại hướng đạo đầu tiên trên đảo Brownsea ở Dorset, Anh, khởi đầu Phong trào Hướng đạo.

Hướng đạo hay còn được biết với tên là Phong trào Hướng đạo là một phong trào thanh thiếu niên có phạm vi toàn cầu với mục đích giúp giới trẻ trong việc phát triển tâm linh, tâm trí và sức khỏe nhằm mục đích xây dựng xã hội. Thường tên gọi "Hướng đạo" được dùng để chỉ chung tất cả nam và nữ hướng đạo sinh nhưng đôi khi cũng được dùng để chỉ riêng nam hướng đạo sinh. Trong khi đó Nữ Hướng đạo được dùng để chỉ riêng nữ hướng đạo sinh.

 

Ngày 01/08/1774, Ngày Nhà khoa học Anh Joseph Priestley khám phá khí oxy, chứng thực nguyên tố do nhà hóa học Đức–Thụy Điển Carl Wilhelm Scheele phát hiện từ trước đó.

Trong một thí nghiệm vào ngày 1/8/1774, Priestley tập trung ánh sáng Mặt trời qua thấu kính để làm nóng mẫu oxit thủy ngân (HgO). Quá trình này giải phóng một loại khí đặc biệt cho phép ngọn nến cháy sáng hơn và giúp con chuột sống lâu hơn bên trong lọ thủy tinh đậy kín. Ông gọi nó là khí khử phlogiston (dephlogisticated air).

 

Ngày 01/08/1885, Ngày sinh nhà hóa học George De Hevesy

Georg von Hevesy, chuyên gia hàng đầu về phóng xạ người Hungary, sinh ngày 01-8-1885 tại Budapest, học tại Berlin và Freiburg, Đức. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông làm việc tại các trung tâm khoa học nổi tiếng ở châu Âu. Từ nǎm 1918, ông trở thành chuyên gia hàng đầu về phóng xạ. Năm 1923, cùng với nhà vật lý người Hà Lan Dirk Coster, ông đã phát hiện ra nguyên tố thứ 72 Hafnium. Tại Wien (Áo), ông đã đề xuất phương pháp dùng nguyên tử đánh dấu trong nghiên cứu y học, sinh học. Nǎm 1926, ông nghiên cứu các nguyên tố phổ biến trên trái đất và trong vũ trụ, hệ thống hóa các nguyên tố hiếm của đất. Nǎm 1932, ông tìm ra phương pháp pha loãng đồng vị dùng để xác định hàm lượng chì trong quặng. Với sự phát hiện ra phosphor 32, ông dùng nó để xác định sự trao đổi chất trong xương, máu, khối u ác tính. Nǎm 1934, Hevesy được trao giải thưởng Nobel hóa học về các công trình dùng đồng vị làm chất chỉ thị để nghiên cứu các quá trình hóa học. Ông là hội viên nhiều tổ chức khoa học và là Viện sĩ nhiều Viện Hàn lâm Khoa học trên thế giới.

 

Điểm tin Ngày Này Năm Xưa – Tin Trong nước

Ngày 01/08/1930, Ngày truyền thống công tác Tuyên giáo của Đảng

Ngày 1-8-1930, Ban Cổ động và Tuyên truyền của Đảng Cộng sản Việt Nam đã cho xuất bản tài liệu “Ngày Quốc tế đỏ 1-8”. Từ đó, ngày 1-8 trở thành một mốc lớn trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, gắn liền với sự ra đời của một tài liệu lịch sử quý giá, đánh dấu một hoạt động rất có ý nghĩa trong công tác tuyên giáo của Đảng.Năm 2000, Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng (khoá VIII) lấy ngày 1-8 làm Ngày Truyền thống công tác Tuyên giáo của Đảng.

 

Ngày 01/08/1954,  Ngày thành lập Phong trào bảo vệ hoà bình Sài Gòn - Chợ Lớn

Tại Sài Gòn - Chợ Lớn, ngày 1/8/1954, luật sư Nguyễn Hữu Thọ cùng giới trí thức tiêu biểu của Thành phố thành lập Phong trào bảo vệ hòa bình do dược sĩ Trần Kim Quang làm Chủ tịch, luật sư Nguyễn Hữu Thọ làm Phó Chủ tịch điều hành mọi hoạt động của Phong trào. Vừa ra đời, Phong trào bảo vệ hòa bình đã tổ chức cuộc mít tinh, diễu hành lớn với khoảng 50.000 người tham gia mừng hòa bình, ủng hộ Hiệp định Genève.

 

Ngày 01/08/1955,  Khánh thành đường sắt liên vận Việt Nam - Trung Quốc.

Từ đây hệ thống xe lửa của Việt Nam nối liền với hệ thống đường xe lửa của các nước SNG và Đông Âu.

 

Ngày 01/08/1960, Ngày thành lập Mỏ than cọc 6 (Quảng Ninh), là mỏ khai thác lộ thiên lớn nhất nước.

Tại đây có nhiều loại than có chất lượng cao, được khách hàng trong nước và nhiều nước trên thế giới ưa dùng. Mỏ than cọc 6 đã được Nhà nước tặng thưởng một Huân chương Độc lập, 46 Huân chương Lao động, 2839 Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, và có hai công nhân được tuyên dương Anh hùng lao động.

 

Ngày 01/08/1941,  Báo Việt Nam độc lập, gọi tắt là Việt Lập, do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, ra số đầu tiên.

Tờ báo in thạch tại Pắc Pó, mỗi số khoảng 400 bản. Trong suốt thời gian ở Cao Bằng, Người thường xuyên viết bài và trực tiếp chỉ đạo tờ báo. Khi Người sang Trung Quốc công tác, tờ Việt Lập được trao lại cho đồng chí Phạm Vǎn Đồng phụ trách. Với mục đích "cốt làm cho dân ta hết ngu hèn, biết các việc, biết đoàn kết đặng đánh Tây, đánh Nhật, làm cho Việt Nam bình đẳng tự do", báo Việt Lập thực sự trở thành người tuyên truyền và cổ động cho Mặt trận Việt Minh. Đến ngày Tổng khởi nghĩa tháng Tám nǎm 1945, báo Việt Lập đã ra được 126 số, sau đó tờ báo vẫn tiếp tục được xuất bản và là cơ quan ngôn luận của Cao Bắc Lạng, cuối cùng trở thành tờ báo của tỉnh Cao Bằng.

 

Ngày 01/08/1885, Ngày mất Trần Đường, nhà yêu nước chống Pháp

Mộ của danh nhân Trần Đường tại chùa Lương Hải

Trần Đường sinh năm 1839 tại thôn Hiền Lương, xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh (nay là tổ dân phố 14, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh). Năm 1885, ông tham gia hưởng ứng phong trào Cần Vương của vua Hàm Nghi, đứng lên chống thực dân Pháp xâm lược ở vùng đất Khánh Hòa. Ông được phong làm Tổng trấn, phụ trách án ngữ vùng Ninh Hòa và Vạn Ninh. Dưới sự chỉ huy của ông, lực lượng chống thực Pháp đã chiến đấu oanh liệt, gây tổn thất nặng cho địch. Tuy nhiên, đến năm 1886, quân Pháp kéo đến thôn Hiền Lương đốt phá, chém giết dân làng và bắt tất cả người trong họ tộc danh tướng Trần Đường làm con tin. Thương xót trước tính mạng bà con và dân làng, ông đã tự ra nạp mình để thế mạng cứu dân. Ngày 10-6-1886, quân Pháp đã xử tử ông và bêu đầu 3 ngày mới cho mang thi hài về an táng.


Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2