[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 01/10/2022

01-10-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 01/10 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN THẾ GIỚI

Ngày 01/10/1891,  Đại học Stanford mở cửa tại California, Mỹ

Nguồn: stanford.edu

Khi mở cửa chính thức, trường đón 559 sinh viên, 15 giáo sư, học phí được miễn. Trường được thành lập với danh nghi4aco7 sở đào tạo hỗn hợp cho cả nam và nữ, nhưng trong nhiều năm,  họ vẫn hạn chế số sinh viên nữ nhập học. Cùng với viện Đại học Harvard, viện Đại học Yale và viện Đại học Princeton, Viện Đại học Stanford nằm trong nhóm  những viện đại học tốt nhất thế giới.

 

Ngày 01/10/1949,   Nước cộng hoà nhân dân Trung Hoa được thành lập do Mao Trạch Đông làm chủ tịch.

Lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông (giữa) tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10/1949 tại Bắc Kinh. Nguồn: Hou Bo.

Ngày 1-10-1949, quảng trường Thiên An Môn được trang hoàng lộng lẫy khác thường. Trên cùng của lễ đài có hàng chữ “Lễ thành lập chính phủ nhân dân Trung Hoa”. Giữa lễ đài có bức chân dung của Chủ tịch Mao Trạch Đông rất lớn. 2 giờ 55 phút, sau cuộc họp đầu tiên của chính phủ tại điện Cần Chánh ở Trung Nam Hải, Mao Trạch Đông cùng lãnh đạo nhà nước lên xe đến thẳng Quảng trường Thiên An Môn. Đúng 3 giờ ngày 1-10-1949, sau khi đội quân nhạc tấu xong bản Nghĩa dũng quân tiến hành khúc, Mao Trạch Đông bước tới micro tuyên bố với toàn thế giới về sự ra đời của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tiếp đó, Tổng Tư lệnh Chu Đức đọc Nhật lệnh cho toàn thể quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc nhanh chóng quét sạch tàn dư của bọn phản động, giải phóng toàn bộ đất nước. Sau mệnh lệnh của vị Tổng tư lệnh là cuộc duyệt binh biểu dương lực lượng trong hơn 3 tiếng đồng hồ. Mao Trạch Đông và các vị lãnh đạo đứng trên khán đài vẫy tay chào đội hình diễu binh, hàng vạn quần chúng hô vang “Mao Chủ tịch muôn năm”...

 

Ngày 01/10/1978, Ngày quốc tế ăn chay

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Hình ảnh Internet)

Ngày Quốc tế Ăn Chay được phát độngbởi Hiệp Hội Ăn chay Bắc Mỹ( North American Vegetarian Society) từ năm 1977 và được bảo lãnh chính thức bởi Liên hiệp Ăn chay quốc tế(International  Vegetarian Union) vào năm 1978. Đây là dịp để phổ biến về niềm vui, tình thương và khả na8ngna6ng cao chất lượng cuộc sống nhờ ăn chay.

 

Ngày 01/10/1982,  Bộ phim truyền hình “Tây Du Ký’ được chuyển thể từ tiểu thuyết  của nhà văn Ngô Thừa Ân được phát sóng tập đầu tiên.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Bộ phim truyền hình “Tây Du Ký” được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Trung Quốc. Phim do Đải truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Cục Đường sắt Trung Quốc phối hợp sản xuất. Tác phẩm là câu chuyện về 4 thầy trò Đường Tăng đi Tây Thiên thỉnh kinh trải qua biết bao hoạn nạn, thử thách. Khào sát của CCTV năm 1987, Tây Du Ký đạt tỷ suất khán giả 89.4%, đối tượng mù chữ (không tính trẻ em) tỷ lệ xem là 100%.

 

Ngày 01/10/1991,  Ngày Quốc tế Người cao tuổi

Hình ảnh minh hoạ (Nguồn: Hình ảnh Internet)

Ngày Quốc tế Người cao tuổi được Liên hợp quốc tổ chức vào ngày 1/10 hằng năm nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chăm sóc người cao tuổi.

 

Ngày 01/10/1992,  Series phim hoạt hình của Mỹ Tom &Jerry được phát sóng

Nguồn: Hình ảnh Internet

Tom &Jerry là một series phim hoạt hình của Mỹ, kể về cuộc đối đầu vô tận giữa chú mèo Tom và chú chuột Jerry mang  tới vô vàng tiếng cười cho khán giả. Tom & Jerry  đoạt giải Oscar cho thẻ loại phim hoạt hình ngắn 7 lần, có lượng khán giả đông đảo trên toàn thế giới với đủ mọi thành phần từ trẻ con cho đến thanh niên, người lớn  và được công nhận là một trong những huyền thoại điện ảnh sống ma4itrong lòng công chúng và lịch sử điện ảnh Mỹ. Năm 2000, tạp chí TIME công bố Tom &Jerry là một trong những show truyền hình hay nhất mọi thời đại

 

Ngày 01/10/2012,  Chiếc phà Lamma IV do Công ty điện lực Hong Kong thuê chở khoảng 124 người đến Cảng Victoria xem bắn pháo hoa nhân ngày Quốc khánh Trung Quốc

Phà Lamma IV bị chìm. Nguồn: vtv.vn

Chiếc phà đã đâm phải một chiếc phà khác đang đi từ hướng ngược lại. Hành khách bị văng xuống biển và phà Lamma IV bị chìm. Vụ đắm phà đã làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

 

Ngày 01/10/2018,  Giải thưởng Nobel Y học 2018 đã được trao cho hai nhà khoa học, James Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật Bản)

Hai nhà khoa học Tasuku Honjo (trái) và James P. Allison đoạt giải Nobel Y học năm 2018(Nguồn:sggp.org.vn)

Giải thưởng Nobel Y học 2018 đã được trao cho hai nhà khoa học, James Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật Bản), vì những khám phá trong điều trị ung thư bằng cách ức chế điều hòa miễn dịch âm tính, mang lại hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân ung thư.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 01/10/1876,   Ngày sinh nhân sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng.

Chí sỹ Huỳnh Thúc Kháng (1875-1947) (Nguồn:baoninhthuan.com)

Ông quê ở huyện Tiên Phước tỉnh Quảng Nam, từ trần năm 1947 tại tỉnh Quảng Ngãi trên đường đi công tác ở miền Trung. Cụ cùng Phan Chu Trinh, Trần Quý Cáp tuyên truyền thuyết Duy Tân nên bị thực dân Pháp bắt và đày đi Côn Đảo 13 năm. Sau Cách mạng tháng Tám, Chủ tịch Hồ Chí Minh mời cụ Huỳnh Thúc Kháng tham gia Chính phủ Liên hiệp kháng chiến, giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Khi Hồ Chủ tịch đi Pháp năm 1946, cụ được trao quyền Chủ tịch nước. Cụ còn là một sáng lập viên và là Hội trưởng Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam (tức Liên Việt).

 

Ngày 01/10/1966,  Ngày mất nhà soạn kịch Trần Hữu Trang

Nguồn:wikipedia

Trần Hữu Trang sinh năm 1906 tại xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Mỹ Tho (nay thuộc tỉnh Tiền Giang) trong một gia đình nông dân. Ngay từ nhỏ ông đã say mê đàn hát. Lúc đầu ông đi theo các gánh làm thư ký chép vở, sau đó được Mười Giảng (tức Đặng Công Danh) hướng dẫn, dần dần ông trở thành soạn giả cải lương. Ông cho ra mắt kịch bản đầu tay Lửa đỏ lòng son vào năm 1928.  Ông mất vào ngày 1 tháng 10 năm 1966, tại suối Cây vùng Sa Mát trong một trận bom oanh tạc của Mỹ. Trần Hữu Trang đã được Nhà nước truy tặng Huân chương Thành đồng và Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt 1 (1996). Tên ông còn được đặt tên cho một con đường, một ngôi trường ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tên của ông còn được đặt cho tên Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và Giải thưởng Trần Hữu Trang - một giải thưởng lớn trong lĩnh vực cải lương.

 

Ngày 01/10/1954,  Ngày thành lập Nhà hát Chèo Quân đội

Nhà hát Chèo Quân đội công diễn vở "Hai mươi năm hận thù" ngày 21-7-2020 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội). Nguồn: qdnd.vn

Nhà hát Chèo Quân đội thành lập tại tỉnh Thái Nguyên, với tên gọi ban đầu là Đoàn Văn công thuộc Cục Chính trị, Tổng cục Cung cấp, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phục vụ đời sống tinh thần cho bộ đội. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Nhà hát Chèo Quân đội đã nhanh chóng xây dựng các chương trình nhỏ với các tốp biểu diễn xung kích, kịp thời phục vụ các đơn vị trong tổng cục, các đơn vị bạn và nhân dân các địa phương.

 

Ngày 01/10/1975,  Ngày mất nhà giáo Lê Thước

Giáo sư Lê Thước. Nguồn:kinhtedothi.vn

 Giáo sư Lê Thước sinh năm 1891 tại làng Trung Lễ, xã Ngu Lâm, nay là xã Đức Trung, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Ông tốt nghiệp Quốc học Huế năm 1909, ra dạy tiểu học tại Vinh. Thời gian tiếp theo, ông học thêm chữ Hán và năm 1918 đi thi, đỗ Giải nguyên (tức đỗ đầu thi Hương) ở trường Nghệ. Lại tiếp tục công việc vừa dạy, vừa học, năm 1921, ông tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, về làm Hiệu trưởng Trường Cao Xuân Dục, Vinh, kiêm chức thanh tra các trường sơ học và tiểu học tại Nghệ An.

 

Ngày 01/10/2018, Ngày mất Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Tổng Bí thư Đỗ Mười (năm 1991). (Nguồn: TTXVN)

Đồng chí Đỗ Mười - nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng chí Đỗ Mười (tên khai sinh là Nguyễn Duy Cống), sinh ngày 02/02/1917; quê quán: Xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Thường trú tại số nhà 11, phố Phạm Đình Hổ, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Tham gia hoạt động cách mạng năm 1936; vào Đảng tháng 6/1939. Do có nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng; Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

 

 


Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2