[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 02/08/2022

02-08-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tóm lược các sự kiện đã xảy ra trong nước và trên thế giới trong ngày 02/08 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

Điểm tin Ngày Này Năm Xưa – Tin Thế giới

Ngày 02/08/1990,  Sự kiện dẫn tới chiến tranh là việc Iraq xâm chiếm Kuwait

Ngày 2/8/1990, Tổng thống Hussein ra lệnh quân đội tấn công nước láng giềng Kuwait. Ông dự tính rằng các nước Arab sẽ ủng hộ quyết định của mình, đồng thời không kêu gọi các lực lượng bên ngoài ngăn chặn cuộc chiến, song nó hóa ra là một phép tính sai lầm. 2/3 trong số 21 thành viên của Liên đoàn Arab liền lên án hành động gây hấn của Baghdad. Quốc vương Saudi Arabia và chính phủ lưu vong của Kuwait đã nhờ cậy Mỹ cùng các nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giúp đỡ.

 

Ngày 02/08/1945,  Hội nghị Postdam kết thúc

Hội nghị thời chiến cuối cùng nhóm “Tam Cường” (Big Three) – Liên Xô, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh – kết thúc sau hai tuần tranh luận căng thẳng và đôi khi gay gắt. Hội nghị đã không giải quyết được hầu hết các vấn đề quan trọng lúc bấy giờ và do đó tạo tiền đề cho cuộc Chiến tranh Lạnh sẽ bắt đầu ngay sau khi Thế chiến II kết thúc.

 

Ngày 02/08/1869, Nhật Bản bãi bỏ cấu trúc xã hội sĩ nông công thương trong Minh Trị duy tân.

Cải cách Minh Trị, hay Cách mạng Minh Trị, hay Minh Trị Duy tân, (明治維新 Meiji-ishin) là một chuỗi các sự kiện cải cách, cách tân dẫn đến các thay đổi to lớn trong cấu trúc xã hội và chính trị của Nhật Bản. Cuộc cách mạng Minh Trị diễn ra từ năm 1866 đến năm 1869, một thời kỳ 3 năm chuyển đổi thời kỳ hậu Giang Hộ (thường gọi là Hậu Tướng quân Tokugawa) và bắt đầu thời kỳ Minh Trị.

 

Điểm tin Ngày Này Năm Xưa – Tin Trong nước

Ngày 02/08/1996,  Ngày thành lập Trung đoàn 196 Hải quân

 

Là Trung đoàn là đơn vị tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Nhân dân Việt Nam, mang trong mình vinh dự và trọng trách lớn, làm cơ sở để xây dựng lực lượng tàu ngầm tiến lên chính quy, hiện đại, góp phần cùng với các lực lượng trong Quân chủng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc..

 

Ngày 02/08/1726,  Ngày sinh Danh nhân Khoa học Lê Quý Đôn

 

Tại Sài Gòn - Chợ Lớn, ngày 1/8/1954, luật sư Nguyễn Hữu Thọ cùng giới trí thức tiêu biểu của Thành phố thành lập Phong trào bảo vệ hòa bình do dược sĩ Trần Kim Quang làm Chủ tịch, luật sư Nguyễn Hữu Thọ làm Phó Chủ tịch điều hành mọi hoạt động của Phong trào. Vừa ra đời, Phong trào bảo vệ hòa bình đã tổ chức cuộc mít tinh, diễu hành lớn với khoảng 50.000 người tham gia mừng hòa bình, ủng hộ Hiệp định Genève.

 

Ngày 02/08/1952,  Từ 2-8 đến 13-8-1952, diễn ra Hội nghị Tổ chức toàn quân lần thứ nhất, nhằm tǎng cường công tác chi bộ Đảng lao động Việt Nam trong bộ đội chủ lực.

Từ Hội nghị này, công tác chi bộ trong quân đội ngày càng có nền nếp, chất lượng đảng viên ngày càng được nâng cao, chi bộ Đảng thực sự là tế bào lãnh đạo của Đảng ở cơ sở.

 

Ngày 02/08/1960, tàu khu trục “Maddox” của Mỹ xâm phạm vùng biển miền Bắc, khu vực giữa Hòn Mê và Lạch Trường (Thanh Hóa).

Trận đầu tiên mặt đối mặt với chiến hạm Mỹ, bộ đội hải quân nhân dân ta đã đánh đuổi tàu khu trục này, buộc nó phải tháo chạy ra khỏi vùng biển nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sau đó máy bay Mỹ đã cùng tàu chiến Mỹ khiêu khích và tấn công đơn vị hải quân ta. Hải quân nhân dân Việt Nam trẻ tuổi đã anh hùng chống trả lại kịch liệt. Trong trận này, hải quân ta đã bắn rơi 1 chiếc máy bay Mỹ và bắn hư hại 2 chiếc khác.

 

 


Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2