[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 02/11/2022

02-11-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 02/11 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN THẾ GIỚI

Ngày 02/11/1660, Alexandre de Rhodes sinh nǎm 1593 ở Avinhông (nay thuộc nước Pháp) qua đời ở Iran. Ông là linh mục dòng Tên, vào Việt Nam truyền đạo Thiên chúa. Trong qúa trình truyền đạo, ông đã học tiếng Việt và cùng với các linh mục khác người châu Âu chế tác ra chữ quốc ngữ.

Alexandre de Rhodes (Nguồn : wikipedia)

Alexandre de Rhodes sinh ngày 15.3.1591 tại Avignon thuộc Lãnh địa Giáo hoàng (nay ở miền nam nước Pháp), ông là người của Tòa thánh Roma, gốc Do Thái. Linh mục Alexandre de Rhodes (hay còn gọi là cha Đắc Lộ), Người đã khai sinh ra chữ quốc Ngữ. Cha Đắc Lộ, một nhà truyền giáo vĩ đại của Giáo hội Công giáo Hoàn vũ nói chung và của Giáo hội Công giáo Việt Nam nói riêng, "Khi cho Việt Nam các mẫu tự La Tinh, Alexandre de Rhodes đã đưa Việt Nam đi trước đến 3 thế kỷ". Trong 20 năm ở đất Việt, ông đã có công tổng hợp, chỉnh lý những công trình của các giáo sĩ trước đó để hình thành chữ quốc ngữ Việt Nam hiện đại với tác phẩm “Tự điển Việt - Bồ-La” in năm 1651 tại Roma - Cuốn sách hệ thống hóa cách ghi âm tiếng Việt bằng mẫu tự La tinh. Cha Đắc Lộ còn để lại cuốn Phép giảng tám ngày - tác phẩm văn xuôi đầu tiên viết bằng chữ Quốc ngữ, phản ảnh văn ngữ và cách phát âm của người Việt thế kỷ 17.

 

Ngày 02/11/1815, Ngày sinh Nhà toán học Georges Boole (người Anh)

Nguồn: wikipedia

George Boole sinh ngày 2-11-1815 ở London. Ông là con trai một nhà bán tạp hóa nhỏ. Vì nhà nghèo nên từ năm 16 tuổi, ông đã phải bươn chải kiếm sống, phụ giúp gia đình bằng nghề dạy học. Năm 20 tuổi, ông mở một trường tư ở quê nhà. Vừa tận tụy dạy học, vừa ra sức tự học, ông đã tích lũy thêm một kiến thức toán học đồ sộ cho riêng mình. Với tài năng vốn có và lòng đam mê, bất chấp hoàn cảnh khó khăn, ông đã cho ra đời hàng loạt công trình nghiên cứu nổi tiếng và rất quan trọng cho ngành toán học thế giới: " Giải tích toán học của logic", "Các định luật của tư duy". Nhờ đó, ông được bổ nhiệm làm Giáo sư toán của trường Nữ hoàng ở Ireland (nay là University College Cork UCC) từ năm 1849 cho đến khi mất. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương sáng về tinh thần khắc phục khó khǎn, kiên trì và nhẫn nại học tập, say mê nghiên cứu sáng tạo. Con gái ông là nữ vǎn sĩ Eten Lilian Boole, tác giả cuốn "Ruồi trâu" nổi tiếng. Ông mất ngày 8-12-1864.

 

Ngày 02/11/1868, Múi giờ: New Zealand đã chính thức thông qua việc sử dụng múi giờ chuẩn trên toàn quốc.

Hình ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Vào ngày 2 tháng 11 năm 1868, New Zealand chính thức áp dụng giờ chuẩn trên toàn quốc và là quốc gia đầu tiên áp dụng, khoảng 15 năm trước bất kỳ quốc gia nào khác.[3][4] Múi giờ dựa trên Kinh độ 172° 30′ Đông Greenwich, 11 1⁄2 tiếng trước giờ chuẩn Greenwich (GMT).[5] Chuẩn này được gọi là Giờ trung bình New Zealand (tiếng Anh: New Zealand Mean Time (NZMT))

 

Ngày 02/11/1936, Nhà độc tài Ý Benito Mussolini tuyên bố thành lập đồng minh phe rục Rome-Berlin.

Nhà độc tài Ý Benito Mussolini (Nguồn:nghiencuulichsu.com)

Benito Mussolini là lãnh đạo phong trào phát xít đầu tiên ở châu Âu rồi cầm quyền tại Italy từ năm 1922 đến 1943 và gây ra nhiều tội ác. Sau Chiến tranh thế giới thứ I, bạo lực bùng phát giữa chính phủ Italy và các nghiệp đoàn thương mại. Năm 1922, Mussolini tổ chức một cuộc tuần hành tại Rome với sự tham gia của 26.000 người ủng hộ. Cuộc phô trương chính trị này đã khiến Quốc vương Italy Victor Emmanuel III bị uy hiếp và trao cho Mussolini chức thủ tướng. Mussolini củng cố quyền lực của mình bằng cách giành ưu thế kiểm soát đối với cả Quốc vương và Giáo hoàng. Đến năm 1928 ông ta đã thực sự trở thành một kẻ độc tài ở Italy. Mussolini rất chú ý đến việc tự xây dựng hình ảnh bản thân như một biểu tượng của sự mạnh mẽ. Ông ta lao vào những cuộc chiến tranh thực dân như chiếm Ethiopia năm 1935 và thôn tính Albania năm 1939. Ngoài ra, Mussonili còn dính líu tới cuộc nội chiến tại Tây Ban Nha.

 

Ngày 02/11/1914,  Nga tuyên chiến với đế quốc Ottoman

Nguồn: nghiencuuquocte.org

Đế quốc Ottoman, còn được gọi là Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ, là một quốc hiệu Thổ Nhĩ Kỳ đã tồn tại từ năm 1299 đến 1923. Vào đầu thế kỷ XVI, Đế quốc Ottoman trở thành một trong những nhà nước lớn nhất thế giới thời bấy giờ. Thời đỉnh cao quyền lực ở thế kỷ XVI và thế kỷ XVII, các lãnh thổ của Đế quốc Ottoman gồm các vùng Tiểu Á, Trung Đông, nhiều phần ở Bắc Phi, và đa phần đông nam châu Âu đến tận Kavkaz, chiếm một vùng có diện tích khoảng 5,6 triệu km².

 

 Ngày 02/11/1947,  Thủy phi cơ Hughes H-4 Hercules (hay Spruce Goose) thực hiện chuyến bay đầu tiên và duy nhất, là máy bay có chiều rộng sải cánh và chiều cao lớn nhất trong lịch sử.

Thủy phi cơ Hughes H-4 Hercules chạy trên mặt nước, chuẩn bị cất cánh gần bãi biển Cabrillo, Los Angeles. Nguồn: Rare Historical Photos 

Chiếc thủy phi cơ ra đời với mục đích phục vụ nhu cầu vận chuyển binh lính và vật dụng qua Đại Tây Dương. Vào năm 1942, hàng trăm tàu của quân Đồng Minh khi đi qua vùng biển này bị các tàu ngầm Đức đánh chìm. Nhà tư bản công nghiệp Mỹ Henry Kaiser nảy ra ý tưởng về một phương tiện bay khổng lồ và tìm đến kỹ sư Howard Hughes nhờ thiết kế. Hughes gặp thách thức lớn vì khi đó, Mỹ giới hạn những nguyên vật liệu quan trọng dùng trong chiến tranh như thép và nhôm. Cuối cùng, Hughes H-4 Hercules, chiếc máy bay lớn gấp 6 lần những máy bay khác cùng thời, được làm chủ yếu từ gỗ. Máy bay được thiết kế để chở 70.000 kg hàng hóa, 750 người lính hoặc hai chiếc xe tăng Sherman 30 tấn.

 

Ngày 02/11/1965,  Anh Norman Morrison tự thiêu phản đối chiến tranh  Mỹ tại Việt Nam

Bảng tin The Sun đưa tin trang nhất cuộc tự thiêu của Norman Morrison. Nguồn: Ảnh tư liệu

Norman Morrison (1933 – 1965) là một tín hữu Quakers và là một người yêu chuộng hòa bình đã tự thiêu trước Lầu Năm Góc (Hoa Kỳ) để phản đối chiến tranh Việt Nam vào năm 1965, để lại người vợ trẻ nuôi dưỡng 3 đứa con nhỏ.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 02/11/1910,  Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ ta đáp máy bay lên đường sang Moscow dự kỷ niệm lần thứ 43 Cách mạng Tháng Mười Nga và dự Hội nghị đại biểu của 81 đảng cộng sản và công nhân thế giới họp ở Moscow.

Hình ảnh minh hoạ (Nguồn: Hình ảnh Internet)

 6 giờ 30 phút, Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ ta đáp máy bay lên đường sang Moscow dự kỷ niệm lần thứ 43 Cách mạng Tháng Mười Nga và dự Hội nghị đại biểu của 81 đảng cộng sản và công nhân thế giới họp ở Moscow.

 

 

Ngày 02/11/1982, Ngày mất Lưu Tấn Tài Tức Lưu Chi Lăng, Nhà soạn kịch, quê ở Huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.

Hình ảnh minh hoạ, Cảnh trong vở cải lương Thái hậu Dương Vân Nga (Nguồn: hcmcpv.org.vn)

Ông là kịch gia nổi tiếng, nhiệt thành yêu nước, tham gia kháng chiến cứu quốc, có nhiều đóng góp cho vǎn học dân tộc. Ông là tác giả của các vở cải lương: Dệt gấm, Thạch Sanh, Nàng tiên Mẫu Đơn, Lửa Diên Hồng, Thái hậu Dương Vân Nga... Ông mất ngày 2-11-1982 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

 


Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2