[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 03/10/2022

03-10-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 03/10 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN THẾ GIỚI

Ngày 03/10/1863,  Abraham Lincoln tuyên bố lễ Tạ ơn là ngày lễ của nước Mỹ.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Lễ Tạ ơn  đầu tiên của nước Mỹ được tổ chức vào tháng 11/1621 tại Plymouth, Massachusetts, nhằm tỏ lòng biết ơn những người da đõ và mừng vụ mùa đầu tiên ở vùng đất mới. Tổng thống Mỹ đầu tiên là  George Washington từng công bố một lễ Tạ ơn toàn quốc vào ngày 26/11/1789 nhưng hình thức này không được duy trì vì sau đó mỗi vùng hoặc bang tự tổ chức riêng. Abraham Lincoln là tổng thống đầu ấn định Lễ Tạ ơn tổ chức vào ngày thứ Năm trong tuần thứ tư của tháng 11.

 

Ngày 03/10/1897,   Ngày sinh Luois Argon, nhà thơ, nhà tiểu thuyết nổi tiếng người Pháp

Luois Argon (Nguồn: wikipedia)

Louis Aragon (3/10/1897 – 24/12/1982) – nhà thơ, nhà văn, nhà chính trị Pháp, thành viên của Viện hàn lâm Goncourt. Louis Aragon là một nhà thơ, nhà tiểu thuyết người Pháp nổi tiếng thế giới, một trong những cánh chim đại bàng của văn học thế kỷ XX. Ông đã dâng hiến cả trái tim chân thành và cuộc đời của mình cho tự do, hòa bình của nhân loại.

 

Ngày 03/10/1895, Ngày sinh Sergei Aleksandrovich Esenin, nhà thơ nổi tiếng nước Nga

 Sergei Aleksandrovich Esenin (Nguồn:wikipedia)

Sergei Aleksandrovich Esenin sinh ngày 3-10-1895 tại vùng Ku-dơ-min-xki, thuộc tỉnh Ria-dan của nước Nga. Lên chín tuổi, Sergei Aleksandrovich Esenin đã bắt đầu làm thơ, nhưng đến năm 18 tuổi, thơ của ông mới được đăng báo. Từ đó, những bài thơ về thiên nhiên làng quê Nga của Ê-xê-nhin làm xôn xao dư luận người đọc, và lập tức, ông trở thành nhà thơ nổi tiếng, được đặc biệt hâm mộ. Đúng như lời tâm sự của Sergei Aleksandrovich Esenin với mẹ từ trước, trong một bài thơ nho nhỏ của mình: Ngày mai mẹ thức con dậy sớm/Mở cửa ra cho ánh sáng vào nhà/Người ta bảo con sắp thành thi sĩ/Nổi tiếng, và, một thi sĩ người Nga.

 

Ngày 03/10/1942,  Trong Đệ nhị thế chiến: Tên lửa V-2 của Đức được phóng thành công, là vật thể nhân tạo đầu tiên đi vào không gian.

Nguồn: kienthuc.net.vn

Tên lửa V-2 do Đức chế tạo dài 14m, đường kính 1,65m, khối lượng phóng 12,7 tấn, mang đầu đạn 800kg, có thể đạt vận tốc lớn nhất 1.700m/s ở độ cao 96km và có tầm bắn 270-320km.

 

Ngày 03/10/1952,  Anh thử nghiệm thành công quả bom nguyên tử đầu tiên trên quần đảo Monte Bello (Australia), trở thành nước thứ ba trên thế giới sở hữu vũ khí nguyên tử, sau Mỹ và Liên Xô.

Nguồn: baotintuc.vn

Quả bom nguyên tử đầu tiên của Anh đã phát nổ ở vùng biển ngoài khơi Montebello, một quần đảo nhỏ ở phía tây bắc Australia và từ đó chính thức biến London thành thành viên thứ 3 của Câu lạc bộ hạt nhân, sau Mỹ và Liên Xô.

 

Ngày 03/10/1945,  Ngày thành lập Liên hiệp Công đoàn thế giới (WFTU)

Ông Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - phát biểu tại Đại hội Liên hiệp Công đoàn thế giới (WFTU) lần thứ 18. Nguồn: WFTU

Liên hiệp Công đoàn thế giới (WFTU) được thành lập với mục đích: Hướng đến việc xác lập trật tự thế giới, trong đó loại bỏ bất bình đẳng về xã hội và mọi hình thức bóc lột con người. Liên hiệp Công đoàn thế giới đã tham gia hoạt động trong một số tổ chức của Liên hợp quốc như: Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa (UNESCO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO)...

 

Ngày 03/10/1990,  Năm bang tái lập của Cộng hòa Dân chủ Đức chính thức sáp nhập vào Cộng hoà Liên bang Đức.

Nguồn: Hình ảnh Internet

 Ngày 3/10/1990 Cộng hòa Liên bang Đức và Cộng hòa dân chủ Đức thống nhất thành Cộng hòa liên bang Đức (gọi tắt là nước Đức)

 

Ngày 03/10/1994,  Bộ phim Bao Thanh Thiên lần đầu được công chiếu quốc tế

Nguồn Hình ảnh Internet

Bao Thanh Thiên  là một loạt phim truyền hình nhiều tập của Đài Loan được phát sóng lần đầu. Bộ phim thuộc thể loại phim truyền hình cổ trang lấy đề tài điều tra phá án, loạt phim xoay xung quanh việc điều tra các vụ án xảy ra đời Bắc Tống được vị quan nổi tiếng là Bao Công xét xử. Trong phim, Bao Công được mô tả là "sao Văn Khúc giáng sinh", vừa có trí tuệ anh minh lại một lòng vì nước vì dân. Biểu tượng của bộ phim chính là hình ảnh Bao Công chấp pháp nghiêm minh, không nể nang thiên vị, không khiếp sợ cường quyền, đã bao phen hóa giải nỗi oan khuất và trừng trị kẻ gian ác tại công đường, được nhân dân coi là hiện thân của công lý nơi trần thế.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 03/10/1914,   Ngày sinh đại tướng Lê Trọng Tấn

Chân dung  Đại tướng Lê Trọng Tấn (Nguồn: yennghia.hadong.hanoi.gov.vn)

Đại tướng Lê Trọng Tấn, tên thật là Lê Trọng Tố sinh ngày 1/10/1914, tại thôn Nghĩa Lộ, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, ông qua đời năm 1986 tại Hà Nội. Trong hai cuộc kháng chiến, ông từng đảm nhiệm các chức vụ: Uỷ viên Trung ương Đảng, uỷ viên thường vụ Đảng uỷ quân sự Trung ương, Thứ trưởng Bộ quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đại biểu Quốc hội. Lê Trọng Tấn, còn có tên gọi là tướng Ba Long, đơn vị gọi ông là tướng trận, tướng tấn công, một dũng tướng tài năng, đức độ của Quân đội. Dấu ấn hai mốc son lịch sử của ông năm 1954 là Đại đoàn trường 312 chỉ huy tham gia chiến dịch Điện Biên lịch sử, đánh phía Đông và Mường Thanh, bắt sống tướng Đờ Cát. Năm 1975, ông là Tư lệnh, chỉ huy các binh đoàn đánh phía Đông và Dinh Độc Lập, cơ quan đầu não của ngụy quyền Sài Gòn, bắt sống Tổng thống Dương Văn Minh buộc chính quyền Sài Gòn phải đầu hàng vô điều kiện. Hai trận đánh, hai mốc son lịch sử, đã kết thúc hai cuộc chiến tranh với quân đội viễn chinh Pháp, đế quốc Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn. Mở ra kỷ nguyên mới, hòa bình thống nhất độc lập và tự do của dân tộc.

 

Ngày 03/10/1945,  Ngày truyền thống ngành Khí tượng thủy văn

Nguồn: Hình ảnh Internet

Chủ tịch Hồ Chí Minh ban hành Sắc lệnh số 41 đưa Sở Thiên văn và Đài Thiên văn Phủ Liễn về trực thuộc Bộ Công chính và Giao thông với tên gọi Sở Khí tượng, đánh dấu sự kiện lịch sử đưa các cơ quan khí tượng về thuộc Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa, cho ra đời ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam.

 

Ngày 03/10/1950,  Chiến thắng Biên giới năm 1950 và Giải phóng Cao Bằng

Bác Hồ thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ tham gia Chiến dịch Biên giới 1950. Nguồn: TTXVN

Đánh dấu một bước ngoặt trọng đại, kết thúc một chặng đường dài kháng chiến trường kỳ, đầy gian khổ, hy sinh. Từ đây, nhân dân các dân tộc Cao Bằng được sống trong độc lập, tự do, vững bước đi lên xây dựng cuộc sống mới, tiếp tục chi viện sức người, sức của cho cuộc kháng chiến toàn quốc đi đến thắng lợi hoàn toàn.

 

Ngày 03/10/1995,   Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa IX

Nguồn: quochoi.vn

Trong kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa IX thông qua Bộ luật Dân sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tòa án nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật thuế doanh thu, thuế tiêu thụ đặc biệt và sửa đổi biểu thuế nhập khẩu. Quốc hội còn quyết định: Hợp nhất Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm, Bộ Lâm nghiệp, Thủy lợi thành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; hợp nhất Bộ Năng lượng, Bộ Công nghiệp nặng, Công nghiệp Nhẹ thành Bộ Công nghiệp; hợp nhất Uỷ ban Kế hoạch Nhà nước và Uỷ ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư thành Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 

Ngày 03/10/1999,  Khởi công xây dựng Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nguồn: Hình ảnh Internet

Dự án Làng Văn hóa–Du lịch các dân tộc Việt Nam đã được chính thức khởi công xây dựng với quy mô 860 ha, tại Đồng Mô - Ngải Sơn, Hà Tây (nay thuộc Hà Nội). Ngày 19-9-2010, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam chính thức khai trương và đi vào hoạt động.

 

Ngày 03/10/2009, khởi công Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam (đoạn Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây).

Đường cao tốc TpHCM - Long Thành - Dầu Giây (Nguồn: Hình ảnh Internet)

Dự án có chiều dài 55 km gồm 4 làn xe (giai đoạn 1), tốc độ thiết kế 120 km/h, tổng mức đầu tư 932,4 triệu USD.

 

Ngày 03/10/2010, Chính thức thông xe đại lộ Thăng Long - công trình dài nhất Việt Nam sau 5 năm xây dựng.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh thông xe và gắn tên công trình là Đại lộ Thăng Long (Nguồn: nld.com.vn)

Đại lộ Thăng Long là đại lộ dài nhất và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, có chiều dài 29,264 km, điểm đầu là Km1+800 (giao cắt giữa vành đai 3 Hà Nội với đường Láng – Hoà Lạc tại nút giao Trung Hòa) và điểm cuối là nút giao Hoà Lạc Km31+064 (giao cắt với QL21 – đường Hồ Chí Minh). Chiều rộng tuyến đường là 140m bao gồm: 2 dải đường cao tốc riêng biệt quy mô 6 làn xe (rộng 16,25m); 2 dải đường đô thị 2 làn xe cơ giới rộng 10,5m; dải phân cách giữa 2 đường cao tốc rộng 20m; 2 dải đất dự trữ giữa hai dải đường đô thị.

 

Ngày 03/10/2020,  Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ khai trương Trang tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIII tại địa chỉ: daihoi13.dangcongsan.vn.

Nguồn dangcongsan.vn

rang tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIII gồm 6 thứ tiếng: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga; thể hiện dưới các hình thức báo chí truyền thông hiện đại, đa phương tiện. Trang tin tiếng Việt có 8 chuyên mục, với những tin tức mới nổi bật liên quan đến đại hội. Đối với các trang tiếng nước ngoài có 4 chuyên mục: Tin tức, Văn kiện Đại hội, Con số và sự kiện, Multimedia.

 

 


Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2