[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 03/11/2022

03-11-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 03/11 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN THẾ GIỚI

Ngày 03/11/1903, Với sự khuyến khích của Hoa Kỳ, Panama tách khỏi Colombia và tuyên bố độc lập.

Nguồn: tourismpanama.com

Vào ngày này năm 1903, với sự ủng hộ của chính phủ Mỹ, Panama tuyên bố độc lập khỏi Colombia. Cuộc cách mạng đã được tiến hành bởi một phe được hậu thuẫn bởi Công ty Kênh đào Panama (Panama Canal Company), một công ty Pháp-Mỹ đang nuôi hy vọng kết nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương bằng một tuyến đường thủy qua eo đất Panama. Năm 1903, Hiệp ước Hay-Herrán được ký, cho phép người Mỹ khai thác Eo Panama, đổi lại, Colombia sẽ được bồi thường tài chính. Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn hiệp ước, nhưng Thượng viện Colombia, vì sợ mất chủ quyền, đã quyết định từ chối. Đáp trả, Tổng thống Theodore Roosevelt đã ngầm chấp thuận cuộc nổi loạn của những người theo chủ nghĩa dân tộc Panama, bắt đầu vào ngày 03/11/1903.

 

Ngày 03/11/1918, Đế quốc Áo-Hung đầu hàng phe Đồng Minh trong Thế chiến thứ nhất.

Nguồn: wikipedia

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Đế quốc Áo-Hung là nước thuộc khối quân sự Liên minh Trung tâm gồm Đế quốc Đức, Đế quốc Ottoman và Bungary. Đế quốc Áo-Hung chính thức tham chiến từ ngày 28 tháng 7 năm 1914 bằng việc tấn công Serbia và đến ngày 3 tháng 11 năm 1918 thì đầu hàng các nước phe Hiệp ước. Các chiến trường chính mà quân đội Áo-Hung tham gia trong Chiến tranh thế giới thứ nhất là Chiến trường Đông Âu, Chiến trường Balkan, Chiến trường Ý và Chiến trường Romania.

 

Ngày 03/11/1957,  Liên Xô phóng tàu vũ trụ Sputnik 2, mang theo chó Laika, sinh vật sống đầu tiên từ Trái đất được đưa lên vũ trụ.

Chú chó Laika - "phi hành gia" đầu tiên của Liên Xô bay vào vũ trụ. Nguồn: spacetoday.org

Một tháng sau sự kiện lịch sử vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Liên Xô mang tên Sputnik 1 bay vào quỹ đạo,  ngày 3/11/1957, Liên Xô lại tiếp tục cho phóng vệ tinh Sputnik 2, có trọng lượng lớn hơn nhiều lần. Đặc biệt, vệ tinh này đã mang theo chú chó Laika và đây là lần đầu tiên con người đưa một sinh vật sống lên vũ trụ.

 

 

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

 

Ngày 03/11/1946,   Chính phủ mới do chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu đã ra mắt các đại biểu Quốc hội khoá I ở kỳ họp thứ hai.

Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khoá I (Nguồn: dangcongsan.vn)

Ngày 3-11-1946, sau khi thành lập Chính phủ mới, Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố trước Quốc hội: “Theo ý Quốc hội, Chính phủ mới phải tỏ rõ coi tinh thần đại đoàn kết, không phân đảng phái... Kết quả là, có những vị có tài năng nhận lời tham gia Chính phủ... Lại có nhiều vị đứng ngoài sẵn sàng ra sức giúp đỡ... Dẫu ở trong hay ở ngoài Chính phủ, ai nấy đều hứa sẽ cố gắng làm việc, một lòng vì nước, vì dân... Tôi có thể tuyên bố trước Quốc hội rằng, Chính phủ này tỏ rõ cái tinh thần quốc dân liên hiệp, là một Chính phủ chú trọng thực tế và sẽ nỗ lực làm việc, để tranh thủ quyền độc lập và thống nhất lãnh thổ cùng xây dựng một nước Việt Nam mới. Chính phủ này là Chính phủ toàn quốc, có đủ nhân tài Trung, Nam, Bắc tham gia. Đặc biệt là đồng bào Nam Bộ không những ở tiền tuyến xung phong giữ gìn đất nước, mà lại còn hăng hái dự vào việc kiến thiết quốc gia. Trong công việc của Chính phủ sẽ còn nhiều bước khó khăn, nhưng nhờ sức ủng hộ của Quốc hội và toàn thể quốc dân, Chính phủ sẽ cương quyết đi đến mục đích”.

 

Ngày 03/11/1955, Cục Kỹ thuật Binh chủng Công binh, thuộc Bộ Quốc Phòng được thành lập

Cục Kỹ thuật Binh chủng Công binh đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (Nguồn:qdnd.vn)

Từ những ngày đầu, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, trong các chiến khu cách mạng, các công binh xưởng, chủ yếu sản xuất các dụng cụ cầm tay thô sơ, từng bước đáp ứng nhiệm vụ của đơn vị. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cán bộ, chiến sĩ ngành kỹ thuật công binh đã bám sát các chiến trường, các trọng điểm, tổ chức sản xuất, tiếp nhận chuyển giao hàng nghìn tấn vũ khí công binh, hàng nghìn xe máy, trang bị, kỹ thu���t, vật tư, góp phần cùng toàn quân, toàn dân ta làm nên đại thắng lịch sử mùa xuân năm 1975. Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, ngành đã tập trung tham mưu cho Bộ Tư lệnh Binh chủng Công binh, Tổng cục Kỹ thuật về công tác thuật công binh; chỉ đạo, tổ chức bảo đảm kỹ thuật công binh toàn quân; bảo đảm cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ tư lệnh Binh chủng Công binh và trực tiếp chỉ huy cơ quan, đơn vị trực thuộc đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

 

Ngày 03/11/1967, Mở đầu chiến dịch  Đắk Tô – Tân Cảnh tại Kon Tum trong Chiến tranh Việt Nam.

Ảnh minh hoạ (Nguồn:wikipedia)

Chiến dịch Đăk Tô – Tân Cảnh, là một trận đụng độ trực tiếp giữa Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam với quân đội Hoa Kỳ, diễn ra từ ngày 3 đến 22 tháng 11 năm 1967, tại cứ điểm E42 (còn gọi là đồi Charlie) gần quốc lộ 14, thuộc xã Tân Cảnh cũ, nay thuộc địa bàn thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum. Trong trận đánh, do bị đánh trả quyết liệt, quân đội Mỹ đã phải huy động một lượng hỏa lực cực lớn. Pháo binh Mỹ đã bắn yểm trợ 151.900 viên đạn pháo (nhiều hơn lượng đạn pháo mà quân Pháp sử dụng trong trận Điện Biên Phủ). Không quân Mỹ huy động 2.101 phi vụ trực thăng chiến đấu hoặc vận tải, 2.096 phi vụ ném bom, 257 phi vụ B-52 ném bom rải thảm, ném tổng cộng hơn 10.000 tấn bom. Trung bình mỗi bộ đội Việt Nam phải hứng chịu 25 viên đạn pháo và 1,6 tấn bom do Mỹ ném xuống.

 

 

 


Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 03/11/2022 - Niên lịch
Content2 (mobil)
content2