[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 04/08/2022

04-08-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tóm lược các sự kiện đã xảy ra trong nước và trên thế giới trong ngày 04/08 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

Điểm tin Ngày Này Năm Xưa – Tin Thế giới

Ngày 04/08/1792,  Ngày sinh Nhà thơ người Anh Percy Bysshe Shelley

Ông sinh ra trong một gia đình quý tộc giàu có. Ông là người có đầu óc tự do, say mê vǎn học, triết học, có tư tưởng dân chủ quan điểm vô thần. Nǎm 19 tuổi ông bị đuổi khỏi đại học vì viết bản luận vǎn "Sự cần thiết của chủ nghĩa vô thần". Sau đó xuất bản các tác phẩm chính như: "Hoàng hậu Margo", "Thư gửi gió Tây", "Cuộc nổi dậy của thế giới Hồi giáo", "Promêtê được giải phóng", "Đám mây", "Gửi chim sơn ca", "Chiến thắng cuộc đời"...

 

Ngày 04/08/1961,  Ngày sinh cựu tổng thống Mỹ Barack Obama

Barack Obama tên đầy đủ là Barack Hussein Obama II sinh ngày 4.08.1961 tại Trung tâm y tế Queen ở Honolulu, Hawaii, Mỹ. Ông là con trai của ông Barack Hussein Obama Sr, một người Kenya da đen và người phụ nữ Mỹ da trắng Ann Dunham đến từ Wichita, Kansas. Cha mẹ ông gặp nhau khi cả hai cùng là sinh viên của Trung tâm Đông Tây của Đại học Hawaii ở Manoa. Ông Obama gặp vợ là Michelle Robinson vào thập niên 80 khi hai người cùng làm cho một công ty luật, trước khi kết hôn vào năm 1992 và có 2 người con gái là Malia và Sasha.

 

Ngày 04/08/1854, Hinomaru trở thành hiệu kỳ chính thức được căng trên các tàu thuyền của Nhật Bản.

Hinomaru được quy định là hiệu kỳ thương mại của Nhật Bản vào năm 1870 và là quốc kỳ theo pháp luật từ năm 1870 đến năm 1885, đây là quốc kỳ đầu tiên được Nhật Bản thông qua. Năm 1854, vào thời Mạc phủ Tokugawa, các thuyền đi biển của Nhật Bản được lệnh kéo Hinomaru nhằm phân biệt chúng với thuyền của ngoại quốc.

 

Ngày 04/08/1875, Ngày mất nhà văn người Đan Mạch Anderxen

 Hans Christian Andersen (2 tháng 4 năm 1805 – 4 tháng 8 năm 1875) là nhà văn người Đan Mạch chuyên viết truyện cổ tích cho thiếu nhi. Trong tiếng Đan Mạch, tên ông thường được viết là H.C.Andersen.Ông nổi tiếng với những câu chuyện cổ tích được yêu thích khắp thế giới.

 

Điểm tin Ngày Này Năm Xưa – Tin Trong nước

Ngày 04/08/1442,  Ngày mất vua Lê Thái Tông

 Lê Thái Tông là vị Hoàng đế thứ hai của triều đại Hậu Lê trong lịch sử Việt Nam. Khi vua đi tuần về miền Đông, Nguyễn Trãi mời nhà vua ngự chùa Côn Sơn, ở hương của Nguyễn Trãi. Vua Thái Tông đi chơi ở vườn Vải, xã Đại Lải thức suốt đêm với Nguyễn Thị Lộ rồi qua đời. Các quan bí mật đưa thi hài vua về kinh sư. Sau đó, một số gian thần đã vu cho Nguyễn Thị Lộ ám hại vua. Nguyễn Trãi và gia đình ông bị tru di tam tộc. Hai mươi năm sau, vua Lê Thái Tông xuống chiếu tẩy oan cho Nguyễn Trãi và sai người sưu tầm tất cả tác phẩm của ông.

 

Ngày 04/08/1925,  hơn 1.000 công nhân xưởng sửa chữa tàu thủy Ba Son (Sài Gòn) do Tôn Đức Thắng lãnh đạo đã bãi công đòi tǎng 20% lương, giảm giờ làm việc và chống sa thải thợ.

 Cuộc đấu tranh của công nhân Ba Son vào tháng 8.1925 do Công hội đứng đầu là đồng chí Tôn Đức Thắng lãnh đạo có tính chất cắm mốc thời đại. Cuộc bãi công với mục tiêu làm chậm tàu chiến Michilet nhưng trên thực tế là một cuộc bãi công vì kinh tế. Công nhân Ba Son yêu cầu được tăng lương, được nghỉ sớm, phải gọi những công nhân bị cho nghỉ việc trở lại làm việc…

 

Ngày 04/08/1965,  Ngày thành lập Trung đoàn Không quân 923

Trung đoàn Không quân 923 (Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không-Không quân) được thành lập theo Quyết định số 137/QP-QĐ do Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký. Đây là một mốc son lịch sử đánh dấu sự ra đời trong quá trình hình thành và phát triển của Trung đoàn. Từ những ngày đầu thành lập, bằng vũ khí, khí tài còn nhiều hạn chế nhưng phi công của Trung đoàn 923 đã vận dụng sáng tạo nghệ thuật quân sự Việt Nam trong việc tạo yếu tố bất ngờ, nắm vững kỹ thuật, chiến thuật vận dụng linh hoạt có cách đánh độc đáo khoa học để huấn luyện giỏi, chiến đấu tốt giành nhiều thắng lợi, tạo tiền đề quan trọng để xây dựng đơn vị sau này.

 

Ngày 04/08/1921, Ngày sinh thượng tướng Vũ Lăng

Vũ Lăng (1921–1988) tên thật là Đỗ Đức Liêm, một tướng lĩnh cao cấp của Quân đội nhân dân Việt Nam, hàm Thượng tướng[1], ông là một trong những vị tướng lập được nhiều chiến công lớn trong những trận đánh quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam, ông là người đã có công lao to lớn trong chiến thắng của chiến dịch Tây Nguyên mà trận Buôn Ma Thuột là điển hình. Ông quê quán tại xã Ngũ Hiệp, Thanh Trì, ngoại thành Hà Nội.

 

 


Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2