[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 05/08/2022

05-08-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tóm lược các sự kiện đã xảy ra trong nước và trên thế giới trong ngày 05/08 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

Điểm tin Ngày Này Năm Xưa – Tin Thế giới

Ngày 05/08/1802,  Ngày sinh Nhà toán học người Na Uy Henric Aben

Ông sinh ra trong một gia đình quý tộc giàu có. Ông là người có đầu óc tự do, say mê vǎn học, triết học, có tư tưởng dân chủ quan điểm vô thần. Nǎm 19 tuổi ông bị đuổi khỏi đại học vì viết bản luận vǎn "Sự cần thiết của chủ nghĩa vô thần". Sau đó xuất bản các tác phẩm chính như: "Hoàng hậu Margo", "Thư gửi gió Tây", "Cuộc nổi dậy của thế giới Hồi giáo", "Promêtê được giải phóng", "Đám mây", "Gửi chim sơn ca", "Chiến thắng cuộc đời"...

 

Ngày 05/08/1962,  Nelson Mandela bị cảnh sát bắt giữ với lời buộc tội kích động đình công và ra nước ngoài khi chưa được phép, ông phải ở trong tù cho đến năm 1990.

Được tôn vinh như vị cha già dân tộc của Nam Phi, ông Nelson Mandela là chính khách nổi tiếng cả thế giới vì sự đấu tranh không mệt mỏi để loại bỏ chủ nghĩa apartheid (phân biệt chủng tộc giữa người da trắng thiểu số và người da đen đa số tại Nam Phi trong quá khứ) và tiến tới xây dựng một xã hội dân chủ đa chủng tộc.

 

Ngày 05/08/2011,  Bà Yingluck Shinawatra được Quốc hội Thái Lan bầu làm thủ tướng, bà là nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử quốc gia Thái Lan.

Quốc hội Thái Lan đã chọn bà Yingluck Shinawatra làm thủ tướng Thái Lan, người phụ nữ đầu tiên nắm vị trí cao nhất chính phủ trong lịch sử, vào ngày 5-8 trong một cuộc bỏ phiếu được truyền hình trực tiếp. Với 296/500 phiếu bầu tại Quốc hội Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra, nghị sĩ thuộc đảng Puea Thai (Vì nước Thái) cầm quyền, đã đắc cử và trở thành Thủ tướng Thái Lan.

 

Ngày 05/08/1930, Ngày sinh phi hành gia Neil Amstrong

 Neil Armstrong sinh ngày 5 tháng 8 năm 1930 trong gia đình có ba người con tại Wapakoneta, Ohio, Hoa Kỳ và mất ngày 25 tháng 8 năm 2012 cũng tại Ohio. Ông  là một phi hành gia và kỹ sư kỹ thuật hàng không vũ trụ người Mỹ, và cũng là người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng. Ông cũng là một phi công hải quân, phi công thử nghiệm, và giáo sư đại học.

 

Ngày 05/08/1914, Hệ thống đèn tín hiệu giao thông lần đầu tiên được lắp đặt tại bang Ohio, Hoa Kỳ

Đèn giao thông đầu tiên được lắp tại góc phố East 105 và Euclid Avenue tại Cleveland thuộc bang Ohio (Mỹ) với hai màu xanh, đỏ và có thêm còi để báo hiệu với người tham gia giao thông về việc đèn chuẩn bị đổi màu.

 

Điểm tin Ngày Này Năm Xưa – Tin Trong nước

Ngày 05/08/1930,  Tạp chí Đỏ (tiền thân của Tạp chí Cộng sản) do đồng chí Nguyễn Ái Quốc sáng lập đã chính thức ra số đầu tiên.

 Qua các thời kỳ với các tên gọi khác nhau: Tạp chí Đỏ (1930); Tạp chí Cộng sản (1931); Tạp chí Bôn-sơ-vích (1935); Tạp chí Cộng sản (1941-1943); Tạp chí Sinh hoạt nội bộ (1947); Tạp chí Cộng sản (1950); Tạp chí Học tập (1955-1976); Tạp chí Cộng sản (1977 đến nay), Tạp chí đã đóng góp tích cực vào việc nghiên cứu, vận dụng, bảo vệ và phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đóng góp cho công tác tuyên truyền, giáo dục lý luận, chính trị - tư tưởng và sự lãnh đạo, chỉ đạo thực tiễn cách mạng của Đảng.

 

Ngày 05/08/1964, Hải quân nhân dân Việt Nam lần đầu tiên ra quân đối đầu với hải quân và không quân Mỹ đã dũng cảm chiến đấu, đánh đuổi tàu khu trục Maddox ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Hải quân nhân dân Việt Nam đã bắn rơi 8 máy bay trên vùng biển, vùng trời miền Bắc, làm nên truyền thống “đánh thắng trận đầu” và quyết tâm “dám đánh, biết đánh và  quyết đánh thắng” của Quân chủng Hải quân, ghi mốc son lịch sử vào truyền thống “Quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Ngày 05/08/1965,  Trung đoàn công binh kiến trúc 299

Tại xã Trung Lương, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên - mảnh đất cách mạng của căn cứ địa Việt Bắc năm xưa, Trung đoàn công binh kiến trúc 299 được thành lập, với chức năng ban đầu là đơn vị xây dựng công trình cơ bản, chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ ở miền Bắc. Đáp ứng bước phát triển mới về tổ chức lực lượng phù hợp với phương thức tác chiến hiệp đồng binh chủng quy mô lớn, tháng 10 năm 1973 Trung đoàn công binh kiến trúc 299 được chuyển thành Lữ đoàn công binh hỗn hợp 299 đứng trong đội hình Quân đoàn 1 - quân đoàn chủ lực, cơ động, dự bị chiến lược đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

 

Ngày 05/08/1898, Ngày sinh đồng chí Tạ Uyên, Người viết nên trang sử hào hùng của Nam Kỳ khởi nghĩa

Tạ Uyên sinh ngày 5/8/1898 tại làng Côi Trì, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình (nay là xã Yên Mỹ, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình), trong một gia đình nông dân tương đối khá giả, được đi học từ nhỏ. Năm 18 tuổi, Tạ Uyên đỗ khóa sinh (học trò chữ Nho đậu kỳ thi sát hạch ở địa phương trong chế độ cũ). Sau đó, ông đi học nghề đạc điền. Nhờ có năng khiếu và thông minh, Tạ Uyên học nghề nhanh thành thạo và được bổ dụng làm thư ký đạc điền cho huyện.

 


Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2