[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 05/09/2022

05-09-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 05/09 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

Điểm tin Ngày Này Năm Xưa – Tin Thế giới

Ngày 05/09/1857,   Ngày sinh Nhà khoa học Konstanin Tsiolkovsky

Коnstаntin Eduаrdоvich Tsiolkovsky là một nhà khoa học lý thuyết, nhà nghiên cứu, người đặt nền móng cho ngành du hành vũ trụ hiện đại, nhà sư phạm, nhà văn Nga -Xô Viết. Ngoài ra ông còn được biết đến với vai trò là nhà sáng chế tên lửa Xô Viết, ông  là một người tự học, nhưng ông có kiến thức uyên bác về sự du hành vũ trụ và khoa học tên lửa vẫn được sử dụng trong hơn 100 năm sau đó, mang lại cho ông vị thế lịch sử là một trong những nhà tiên phong của hàng không vũ trụ học.

Ngày 05/09/1929,  Ngày sinh nhà du hành vũ trụ người Nga Andriyan Nikolayev

Andriyan Nikolayev , tên đầy đủ là Andriyan Grigoryevich Nikolayev , (sinh ngày 5/9/1929, Shorshely, Chuvashiya , Liên Xô (nay thuộc Nga), ngày 3 tháng 7 năm 2004, Cheboksary , Chuvashiya, Nga), nhà du hành vũ trụ Liên Xô , người đã lái chiếcVostok 3 tàu vũ trụ.

 

Ngày 05/09/1187,  Ngày sinh vua Louis VIII của Pháp.

Louis VIII (5 tháng 9 năm 1187 - 8 tháng 11 năm 1226), có biệt danh là The Lion , là Vua của Pháp từ năm 1223 đến 1226. Từ năm 1216 đến 1217, ông cũng tuyên bố chủ quyền Vương quốc Anh . Louis là con trai duy nhất còn sống của Vua Philip II của Pháp bởi người vợ đầu tiên của ông, Isabelle của Hainaut , người mà ông thừa kế Quận Artois . Trong khi Louis VIII chỉ trị vì một thời gian ngắn trên cương vị vua của Pháp, ông là một nhà lãnh đạo tích cực trước khi gia nhập; đặc biệt là đã giúp cha mình là Philip đánh bại âm mưu xâm lược của liên minh các quốc gia châu Âu thông qua hành động của ông tại Cuộc vây hãm Roche-au-Moine.

 

Ngày 05/09/1944 Bỉ, Hà Lan và Luxembourg tạo thành liên minh Benelux

 Chính phủ 3 nước Bỉ, Hà Lan và Luxembourg đã ký kết hiệp ước thành lập Liên minh thuế quan Benelux. Tên gọi Benelux được ghép chữ đầu trong tên gọi của 3 quốc gia Belgium (Bỉ), Netherlands (Hà Lan) và Luxembourg.

Ngày 05/09/2013,  Phát hiện núi lửa lớn nhất thế giới Tamu Massif ở dưới Thái Bình Dương

Tamu Massif là một phần thuộc khu vực rộng lớn Rise Shatsky nằm sâu dưới đáy Thái Bình Dương, cách phía Đông Nhật Bản khoảng 1.600km. Núi lửa này chỉ gồm một mái vòm khổng lồ duy nhất mang hình dạng lá chắn, được hình thành do nham thạch từ một đợt phun trào khoảng 144 triệu năm trước. Diện tích của Tamu Massif vào khoảng 310.000km2 (tương đương diện tích của Anh và Ireland gộp lại), với sườn dốc có độ cao khoảng 3,5km so với đáy biển.

 

Ngày 05/09/2021, trên sân vận động quốc gia Nhật Bản, Paralympic Tokyo 2020-Thế vận hội dành cho người khuyết tật lần thứ 16 trong lịch sử đã khép lại thành công tốt đẹp.

Với chủ đề “Harmonious Cacophony” (tạm dịch: Nhạc hòa tấu), Ban tổ chức tin rằng Paralympic Tokyo 2020 đã tạo ra sự gắn kết cho những người khuyết tật, không chỉ đối với nhau mà cả với xã hội. Với sự tham dự của gần 4.500 vận động viên, Paralympic Tokyo 2020 là kỳ thế vận hội có số vận động viên đông nhất trong lịch sử, trong đó số lượng vận động viên nữ cũng lập kỷ lục là 1.853 người - tăng 10,9% so với kỳ Paralympic Rio 2016. Đoàn thể thao người khuyết tật Trung Quốc xuất sắc dẫn đầu toàn đoàn với 96 Huy chương vàng, 60 Huy chương bạc và 51 Huy chương đồng. Xếp thứ hai là Đoàn Vương quốc Anh với 41 Huy chương vàng, 38 Huy chương bạc và 45 Huy chương đồng; xếp thứ 3 là Đoàn Hoa Kỳ với 37 Huy chương vàng, 36 Huy chương bạc và 31 Huy chương đồng. Đoàn người khuyết tật Việt Nam giành 1 Huy chương bạc nhờ công của lực sĩ Lê Văn Công để xếp hạng 75 chung cuộc.

 

Ngày 05/09/2012, Ngày Quốc tế từ thiện

Ngày Quốc tế Từ thiện (viết tắt là IDC) được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chọn là ngày 5/9. Đây cũng chính là ngày mất của mẹ Teresa, người đã hoạt động không mệt mỏi, dành cả cuộc đời cho các hoạt động từ thiện, giúp đỡ các gia đình nghèo nhất, những người dễ bị tổn thương nhất. Mẹ Teresa là nguồn cảm hứng cho hoạt động từ thiện trên toàn thế giới. Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc cho biết, lý do thành lập ngày này là để ghi nhận những nỗ lực của các tổ chức và các cá nhân trong công việc từ thiện. Đóng góp thời gian và tiền bạc, tham gia các hoạt động tình nguyện, cứu trợ và thiện nguyện mà không nghĩ đến việc được đền đáp lại, tất cả các hình thức từ thiện này đều thể hiện một tinh thần đoàn kết, chia sẻ toàn cầu và xây dựng một tương lai hòa bình cho nhân loại.

 

 

Điểm tin Ngày Này Năm Xưa – Tin Trong nước

Ngày 05/09/1945, “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”

 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới. Từ đó, ngày 5-9 hàng năm được chọn là ngày khai trường.

 

Ngày 05/09/1962,    Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp và nói chuyện thân mật với đồng chí Kaysone Phomvihane, Trưởng Đoàn đại biểu Đảng và Mặt trận Lào yêu nước sang thăm hữu nghị Việt Nam (1966). Ảnh tư liệu 

Từ đó đến nay, quan hệ giữa hai nước không ngừng được xây dựng, vun đắp và phát triển trên mọi lĩnh vực. Quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, là mối quan hệ thủy chung truyền thống, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau cả về vật chất lẫn tinh thần. Đảng, Nhà nước hai nước Việt Nam và Lào luôn tạo điều kiện thuận lợi, hết lòng ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp giải phóng và xây dựng đất nước.

 

Ngày 05/09/1965,   Ngày thành lập Xưởng 965 (Cục Kỹ thuật, Binh chủng Pháo binh)

Cán bộ kỹ thuật Xưởng X965 kiểm tra công tác bảo dưỡng, sửa chữa tổ hợp tên lửa chống tăng.

Trong những năm gần đây, Xưởng 965 (Cục Kỹ thuật, Binh chủng Pháo binh) được đầu tư chiều sâu công nghệ, trở thành xưởng sửa chữa tổng hợp, đa ngành và đầu ngành về sửa chữa tổ hợp tên lửa chống tăng (TLCT), đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ cơ động sửa chữa tại các đơn vị thuộc Binh chủng Pháo binh.

 

Ngày 05/09/1992, Ngày truyền thống Đoàn 595 (Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh).

 Đoàn 595 được giao nhiệm vụ thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống thiết bị kỹ thuật, kiến trúc công trình Lăng, giữ cho công trình luôn bền vững, đảm bảo tốt các yêu cầu kỹ thuật phục vụ y tế và lễ viếng… 30 năm qua, các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn 595 đã đoàn kết, chủ động sáng tạo, vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Đơn vị đã thực hiện hàng nghìn đầu việc sửa chữa, bảo dưỡng, tôn tạo, thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị kỹ thuật, kiến trúc Công trình Lăng và các công trình liên quan với hàng vạn ngày công lao động, khắc phục các sự cố hư hỏng về máy móc, thiết bị kỹ thuật, đảm bảo cho hệ thống kỹ thuật của Công trình Lăng vận hành liên tục, ổn định, an toàn, tin cậy, đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của nhiệm vụ giữ gìn thi hài Bác, phục vụ đồng bào và khách quốc tế đến thăm viếng Người.

 

 

 


Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2