[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 05/12/2022

05-12-2022

[WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 05/12 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 5/12/2003, khai mạc hoành tráng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 22 (SEA Games 22) tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên SEA Games được tổ chức tại Việt Nam.

 

SEA Games 22 tại Hà Nội năm 2003. (Ảnh: vtv.vn)

 

Ngày 5/12/2007, ra mắt bộ sách Kho tàng sử thi Tây Nguyên đồ sộ nhất Việt Nam.

Bộ sách gồm 75 tác phẩm sử thi của các dân tộc Ba Na, Mơ Nông, Chăm, Ê Đê, Raglai, Xơ Đăng được in thành 62 tập. Năm 2009, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam (nay là Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings) xác nhận bộ sách này là kỷ lục Công trình sưu tầm và xuất bản sử thi Tây Nguyên lớn nhất Việt Nam.

Kho tàng Sử thi Tây Nguyên. (Ảnh: internet)

 

Ngày 5/12/2013, Đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã quyết định đưa đờn ca tài tử Nam Bộ, một loại hình nghệ thuật truyền thống của miền sông nước phía Nam Việt Nam, vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của tổ chức này cùng với 14 di sản khác của các nước trên thế giới.

 

Bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội trao bằng vinh danh cho đại diện các tỉnh thành quê hương của Đờn ca tài tử Nam Bộ. (Ảnh: internet)

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN THẾ GIỚI

Ngày 5/12/1492, nhà thám hiểm Christopher Columbus trở thành người châu Âu đầu tiên đặt chân lên đảo Hispaniola.

Nay thuộc 2 quốc gia Haiti và Cộng hòa Dominica. Ngày nay, người dân 2 quốc gia này lấy ngày 5-12 hàng năm làm Ngày Khám phá.

 

Đảo Hispaniola ngày nay. (Ảnh: internet)

 

Ngày 5/12/1901, ngày sinh Walt Disney, họa sĩ, đạo diễn điện ảnh nổi tiếng Mỹ.

Ông là cha đẻ phim hoạt hình và giải trí cho trẻ thơ. Ông có phim hoạt hình như: Chú chuột Mickey, Người lái tàu, Chú vịt Donald, chó Pluto, gấu Ballo, Beo Baghera...

 

Chân dung họa sĩ, đạo diễn điện ảnh nổi tiếng người Mỹ  Walt Disney. (Ảnh: internet)

 

Ngày 5/12/1985, Liên hợp quốc đã chính thức chọn ngày 5/12 là ngày “Quốc tế tình nguyện”.

 

(Ảnh minh họa: internet)

 

Từ đó đến nay, Chương trình Tình nguyện Liên hợp quốc (UNV) là một dịp tôn vinh tinh thần tình nguyện, sự tận tâm và đoàn kết vì sự phát triển và đề cao sự tham gia của tất cả mọi người. Ở Việt Nam, phong trào tình nguyện cũng đã phát triển sâu rộng cả về nội dung và hình thức đa dạng. Tình nguyện ngày càng mở rộng ra mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội và hướng trọng tâm vào những nhiệm vụ cấp bách – từ xây dựng các vùng kinh tế mới, trồng rừng, bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế văn hóa vùng sâu, vùng xa, xóa nạn mù chữ, giúp đỡ người tàn tật, trẻ em mồ côi cho tới những hoạt động liên quan tới ứng phó đại dịch toàn cầu Covid-19.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2