[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 07/09/2022

07-09-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 07/09 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

Điểm tin Ngày Này Năm Xưa – Tin Thế giới

Ngày 07/09/1504,  Tác phẩm điêu khắc David của Michelangelo được khánh thành tại Florence, Ý.

Michelangelo di Lodovico Buonarroti Simoni một nghệ sĩ vĩ đại của thời Phục hưng Ý, ông đã tạo ra bức tượng cao lớn này từ một khối đá cẩm thạch trong khoảng từ năm 1501 đến 1504. Ông là một nhân vật đặc biệt nổi bật ở Florence, người chỉ mới 26 tuổi vào thời điểm đó đã được giao nhiệm vụ chạm khắc một loạt các tác phẩm trang trí Cattedrale di Santa Maria del Fiore (Cathedral of Saint Mary of the Flower) – nhà thờ chính toà Firenze, Ý. Tuy nhiên, bức tượng nặng 6 tấn sau khi được hoàn thành khó có thể di chuyển được. Do vậy, người ta đã quyết định đặt bức tượng “David “vào Palazzo della Signoria, bức tượng trở thành biểu thượng của sức mạnh và sự kiên cường từ năm 1504 cho đến khi được chuyển đến Bảo tàng Quốc gia Galleria dell’Accademia vào năm 1873.

 

Ngày 07/09/1923, Ngày thành lập Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol (International Criminal Police Organization).

Interpol được thành lập ngày 7-9-1923 tại Vienna, thủ đô của Áo và đặt văn phòng thường trực ở Saint-Cloud (Paris) có tên gọi là Ủy ban Cảnh sát hình sự quốc tế. Interpol hoạt động độc lập theo tôn chỉ tôn trọng chủ quyền các quốc gia thành viên, không can thiệp vào công việc nội bộ. Đối tượng điều tra chỉ là tội phạm hình sự. Lực lượng này không điều tra các vấn đề liên quan đến chính trị, tôn giáo, quân đội, kỳ thị chủng tộc...

Ngày 07/09/1901,  Ký kết Hiệp ước Bắc Kinh giữa triều đình Mãn Thanh với 8 nước đế quốc đàn áp Nghĩa Hoà Đoàn.

 Hòa ước 7 tháng 9 năm 1901 buộc nhà Thanh phải xử tử các quan lại ủng hộ Nghĩa Hòa đoàn, cung cấp cho binh lính ngoại quốc đóng tại Bắc Kinh, bồi thường chiến phí 67 triệu bảng Anh (tương đương với 450 triệu lạng bạc), tức nhiều hơn tiền thuế của triều đình trong một năm, trả trong 39 năm cho liên minh 8 nước[5] Cuộc cải tổ được thi hành sau những chỉ trích năm 1900 đã đặt nền tảng cho dấu chấm hết của triều đại Mãn Thanh và mở đầu cho sự thành lập Trung Hoa Dân Quốc.

 

Ngày 07/09/1936, cá thể chó sói Tasminia cuối cùng qua đời.

Chó sói Tasmania, hay còn gọi là hổ Tasmania, chó sói túi là một loài thú ăn thịt có túi, bề ngoài giống như chó hoặc chó sói, với những sọc vằn trên lưng giống như loài hổ với hình dạng đầu chó mình hổ. Sinh vật này xuất hiện đầu tiên ở Úc và Papua New Guinea. Còn được biết đến với tên gọi “hổ Tasmania” nhờ bộ lông vằn vện, chó sói Tasmania từng sinh sống trên khắp Australia, nhưng môi trường sống bị thu hẹp về đảo Tasmania từ khoảng 3.000 năm trước. Sau khi người châu Âu đặt chân đến đây, chúng bị săn bắt ở quy mô lớn. Cá thể được biết đến cuối cùng đã qua đời trong môi trường nuôi nhốt năm 1936.

 

Ngày 07/09/2020, Reuters đưa tin, Văn phòng Thủ tướng Anh dẫn tuyên bố của Thủ tướng Boris Johnson cho biết, thời hạn chót để đạt được một thỏa thuận thương mại song phương hậu Brexit với Liên minh châu Âu (EU) là ngày 15-10-2020.

Tuyên bố trên được Văn phòng Thủ tướng Anh đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán thứ tám giữa Anh và EU sẽ được nối lại ở London trong tuần này. Thông báo cũng cho biết nếu hai bên không đạt thỏa thuận thương mại tự do song phương, Anh sẽ có một thỏa thuận "theo kiểu Australia" với EU, hoặc tương tự như với Canada và các nước khác. Australia đang giao dịch thương mại với EU theo các quy định và thuế quan của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

 

Ngày 07/09/2021,  Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) thông báo đã mất liên lạc với tàu thăm dò chỉ vài giờ trước kế hoạch dự kiến đổ bộ xuống cực Nam của Mặt Trăng.

Theo kế hoạch, thiết bị Vikram sẽ đổ bộ xuống bề mặt của Mặt trăng vào khoảng 1 giờ 55 phút sáng 7-9 (giờ tiêu chuẩn của Ấn Độ). Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi kế hoạch này diễn ra, trạm kiểm soát ở Trái đất không thể nhận được dữ liệu được truyền từ thiết bị Pragyan của tàu đổ bộ Vikram.

 

 

Điểm tin Ngày Này Năm Xưa – Tin Trong nước

Ngày 07/09/1945, Đài Tiếng nói Việt Nam chính thức phát sóng chương trình đầu tiên.

Đài Tiếng nói Việt Nam ra đời, bắt đầu với câu nói quen thuộc: Đây là Tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội, thủ đô nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà. Nói về tính cấp bách nhất phải thành lập cho bằng được một Đài Phát thanh, càng sớm càng tốt, cần kíp phục vụ cách mạng, Hồ Chủ tịch nêu rõ: “Đài phát thanh có tác dụng hết sức quan trọng cả đối nội và đối ngoại. Về đối nội, nó là phương tiện thông tin nhanh nhất, rộng khắp nhất để truyền bá chủ trương chính sách của Đảng và Chính phủ, phản ánh kịp thời diễn biến tình hình trong nước và thế giới, là cầu nối giữa Trung ương và địa phương, giữa Chính phủ với nhân dân. Về đối ngoại, nó có thể vượt qua biên giới quốc gia không cần hộ chiếu để chọc thủng bức màn bưng bít của chủ nghĩa đế quốc về tình hình cách mạng ở Việt Nam, đập lại những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc cách mạng, và nhằm tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân thế giới đối với sự nghiệp cách mạng của Việt Nam”.

 

Ngày 07/09/1945,  Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 11, là văn bản pháp quy đầu tiên về tài chính, thuế khóa dưới chế độ mới. Cùng ngày, sắc lệnh bãi bỏ thuế thân cũng được Hồ Chủ tịch ký ban hành.

Thẻ thuế thân của chính quyền thực dân Pháp cấp cho ông Ban Súm ở tỉnh Cao Bằng các năm 1905,1908,1909,1911,1913.
Nguồn: Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Ngày 07/9/1945, thay mặt Chủ tịch Chính phủ lâm thời, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Võ Nguyên Giáp đã ký Sắc lệnh số 11 bãi bỏ thuế thân và định việc thay đổi chế độ thuế khóa hiện hành. Sắc lệnh gồm 3 điều nhằm “cải cách chế độ thuế khóa để đỡ gánh nặng cho dân chúng và hợp với công lý”. Sắc lệnh số 11 đã khẳng định, “thuế thân là một thứ thuế vô lý, trái ngược với tinh thần chính thể Cộng hòa Dân chủ”. Do đó, Hội đồng các Bộ trưởng đã đồng ý ra Sắc lệnh bãi bỏ thuế thân. Chế độ thuế khóa hiện hành sẽ thay đổi dần nhưng mỗi khi bãi bỏ một thứ thuế cũ hay đặt ra một thứ thuế mới, phải có sắc lệnh ấn định.

 

Ngày 07/09/1970, Ngày phát sóng đầu tiên của Đài Truyền hình Việt Nam

Ngày 7-9-1970, trong lúc đất nước còn chia cắt Bắc - Nam, nhân dân còn nhiều thiếu thốn, nhưng vượt qua tất cả những khó khăn đó, ê kíp đầu tiên với những nhà báo, phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đã nỗ lực hết mình để lên sóng trọn vẹn một "chương trình vô tuyến truyền hình đầu tiên" trong 2 giờ đồng hồ, phát đi từ Phòng thu M của Đài Tiếng nói Việt Nam, số 58 Quán Sứ, Hà Nội. Đó là thời khắc đánh dấu một mốc son trong lịch sử nền báo chí cách mạng nước nhà, bắt đầu một lĩnh vực báo chí mới có tên "Truyền hình". Từ đây cũng đặt nền móng cho sự ra đời của Đài Truyền hình quốc gia non trẻ. Sau 50 năm, Đài Truyền hình Việt Nam đã, đang phát triển từng bước vững chắc, trở thành một cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực của Đảng, Nhà nước.

 

Ngày 07/09/2021,  Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Army Games 2021, trở về nước an toàn tuyệt đối.

Tham gia Hội thao Quân sự quốc tế 2021 (Army Games 2021), Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam có 17 đội tham gia, tranh tài ở 15 nội dung thi đấu, trong đó có 2 môn thi đấu trong nước. Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đã giành được 1 Huy chương vàng; 2 Huy chương bạc, 4 Huy chương đồng. Nhiều cá nhân đoạt giải nhất, nhì, ba ở từng nội dung thi đấu. Đoàn xếp thứ 7/42 nước tham gia.

 

 

 

 

Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2