[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 08/10/2022

08-10-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 08/10 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN THẾ GIỚI

Ngày 08/10/1600,  San Marino, cộng hòa lập hiến lâu đời nhất của thế giới, thông qua hiến pháp viết trong sáu quyển sách bằng tiếng Latinh.

Bản đồ San Marino. Nguồn: Britannica

San Marino là một quốc gia ở phía nam Châu Âu, nằm lọt trong nước Ý. Đây là quốc gia nhỏ thứ ba thế giới, nhỏ nhất là Vatican, nhỏ nhì là Monaco. Quốc gia này tuyên bố là nước cộng hoà cổ xưa nhất. San Marino là quốc gia nhỏ nằm ở khu vực Nam Âu, và nằm hoàn toàn trong lãnh thổ của Italia, ở Tây Nam thành phố Rimini, gần vịnh Venise (Venise), gần biển Adriatic. Hầu hết lãnh thổ quốc gia trải dài trên sườn núi Titano. San Marino có khí hậu Địa Trung Hải mùa đông ẩm và mát, mùa hè nóng và khô.

 

Ngày 08/10/1754, Ngày mất nhà văn Henri Fillding

Nguồn: wikipedia

Henry Fielding (22/04 năm 1707 – 08/10/1754) là một tiểu thuyết gia người Anh và nhà viết kịch nổi tiếng với các tác phẩm châm biếm trào phúng. Ông là tác giả cuốn Tom Jones - Đứa trẻ vô thừa nhận.Ngoài những thành tựu văn học của ông, ông có một nơi quan trọng trong lịch sử của thực thi pháp luật, ông cũng có vai trò quan trọng trong lịch sử thi hành luật. Ông và người em trai cùng cha khác mẹ John đã lập nên lực lượng cảnh sát đầu tiên của London – gọi là The Bow Street Runners. Em gái ông, Sarah, cũng là một nhà văn nổi tiếng.Em gái của ông trẻ tuổi, Sarah, cũng đã trở thành một nhà văn thành công.

 

Ngày 08/10/1856,  Triều đình Thanh bắt giữ 12 người trên tàu Arrow đăng ký tại Hồng Kông, dẫn đến Chiến tranh Nha phiến lần hai.

Hình ảnh minh hoạ (Nguồn: Hình ảnh Internet)

Sự kiện tàu Arrow là sự kiện châm ngòi cho chiến tranh nha phiến lần hai, Tàu Arrow là một kiểu tàu trung quốc, là sở hữu của một người trung quốc tên là Tô Á Thành, những thủy thủ đều là người trung quốc, nhưng thuyền trưởng được thuê là người anh, tàu Arrow được đăng ký với chính quyền Anh tại hồng kông vào tháng 9 năm 1855 và thời gian bảo hộ là một năm.

 

Ngày 08/10/1895, Hoàng hậu Minh Thành của đế quốc Đại Hàn bị ám sát, bà là vương hậu cuối cùng của Triều Tiên thời vương quốc.

Một bức ảnh chụp mà người trong ảnh được cho là Vương phi Myeong Seong.(Nguồn:cand.com.vn)

Minh Thành Hoàng hậu (sinh ngày 25/09/1851 – mất ngày 20/08/1895, còn được biết đến với danh xưng là Minh Thành Thái Hoàng hậu hay Mẫn phi là Vương phi của Triều Tiên Cao Tông cũng như cuối cùng của nhà Triều Tiên. Sau khi Triều Tiên Cao Tông xưng Hoàng đế của Đại Hàn Đế Quốc vào năm 1902, bà được truy phong Hoàng hậu. Mặc dù được biết đến rộng rãi với tôn hiệu Hoàng hậu, nhưng trên thực tế bà đã mất trước khi trở thành Hoàng hậu và chưa bao giờ đảm nhiệm vai trò này.

 

Ngày 08/10/1932, Không quân Ấn Độ được thành lập với nhiệm vụ bảo vệ không phận nước này, tham gia các hoạt động sơ tán, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn và phản ứng nhanh.

Nguồn: freepressjournal.in

Không quân Ấn Độ đã từng tham gia các chiến dịch lớn như Vijay, Meghdoot, Chiến dịch Xương rồng và Chiến dịch Poomalai và một số hoạt động cứu trợ trong các đợt thiên tai, như: Cơn bão Gujarat năm 1998, động đất gây sóng thần năm 2004, lũ lụt ở Bắc Ấn Độ năm 2013 và Chiến dịch Cầu vồng ở Sri Lanka.

 

Ngày 08/10/2004, Wangari Maathai, nhà hoạt động môi trường Kenya, được trao giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực thúc đẩy phát triển bền vững, dân chủ và hòa bình.

Wangari Maathai Nguồn: urnabios.com

Nhà hoạt động Môi trường Kenya, Wangari Maathai đã được trao giải thưởng Nobel Hòa bình 2004 tại buổi lễ được tổ chức tại Quảng trường thành phố Oslo, Na Uy. Bà Maathai được tôn vinh nhờ chiến dịch trồng cây ở châu Phi và thúc đẩy các cuộc cải cách xã hội, kinh tế, văn hóa nhằm bảo vệ hệ sinh thái. Bà Wangari Maathai được coi là tấm gương cho mọi người dân châu Phi đấu tranh vì hòa bình và dân chủ.

 

Ngày 08/10/2005, Một trận động đất có chấn tâm ở Kashmir, Pakistan

Những người tình nguyện Pakistan tìm kiếm nạn nhân trận động đất trong đống đổ nát (tuoitre.vn)

Động đất có chấn tâm tại khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát, gần thành phố Muzaffarabad, và cũng tác động đến tỉnh Khyber Pakhtunkhwa của Pakistan. Đo được cường độ của trận động đất theo thang đo mômen là 7,6 và đạt cường độ Mercalli ở mức tối đa là VIII (khốc liệt). Động đất cũng tác động đến các quốc gia xung quanh, có thể cảm nhận được chấn động tại Tajikistan và miền tây của Trung Quốc. Tính nghiêm trọng của thiệt hại do động đất được quy là do địa tầng nâng lên dữ dội. Trận động đất khiến hơn 74.500 người bị thiệt mạng ở Pakistan, Ấn Độ, và Afghanistan..

 

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 08/10/1427,  Từ 8-10 đến ngày 3-11-1427 diễn ra nhiều trận đánh giữa quân ta và giặc Minh từ Đông Quan (Hà Nội ngày nay) đến biên giới Việt - Trung, mà khu vực chủ yếu là Chi Lăng (Lạng Sơn), Xương Giang (Bắc Giang).

Hình ảnh minh hoạ (Nguồn: Hình ảnh Internet)

Sau gần một tháng, quân ta đã diệt và bắt khoảng 22 vạn quân tiếp viện của nhà Minh, trong đó hầu hết các tướng chỉ huy chủ yếu. Tướng Liễu Thăng bị chém ở chân núi Mã Yên, Thượng thư Lý Khánh khiếp sợ quá phải tự sát, Tổng binh Vương Thông bị bao vây ở thành Đông Quan phải đầu hàng. Chiến thắng Chi Lăng, Xương Giang đã buộc nhà Minh phải rút số quân còn lại về nước và thừa nhận nền độc lập của dân tộc ta.

 

Ngày 08/10/1946, Chính phủ ra sắc lệnh thành lập ngành Sư phạm Việt Nam.

Hình ảnh minh hoạ (Nguồn: Hình ảnh Internet)

Chính phủ đã ký sắc lệnh về việc thành lập ngành sư phạm, trong đó quy định thành lập trường sư phạm các cấp: sơ cấp, trung cấp và cao cấp. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngành sư phạm Việt Nam.

 

Ngày 08/10/1956,  Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chính thức được thành lập.

logo Hội Thanh Niên Việt Nam (Nguồn hình ảnh Internet)

Trung ương Liên đoàn Thanh niên Việt Nam và Ban vận động Mặt trận thống nhất thanh niên tổ chức Đại hội tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Đại hội đã thống nhất các tổ chức thanh niên Việt Nam với tên gọi chung là Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Huấn thị tại đại hội, Bác Hồ căn dặn: “Là người chủ tương lai, cho nên toàn thể thanh niên ta phải đoàn kết chặt chẽ, phấn đấu anh dũng, vượt mọi khó khăn, thi đua giúp sức vào sự nghiệp xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, để mình làm chủ mai sau”.

 

Ngày 08/10/1960,  Lễ kết nghĩa ba thành phố Hà Nội - Huế - Sài Gòn được tổ chức tại Hà Nội

Hiệu sách Hà Nội - Huế - Sài Gòn, biểu tượng của sự kết nghĩa thập niên 1960 giữa ba thành phố. Nguồn: hanoimoi.com.vn

tại Câu lạc bộ Ba Đình, Ban vận động kết nghĩa Hà Nội - Huế - Sài Gòn do đồng chí Trần Duy Hưng, Chủ tịch Ủy ban Hành chính thành phố Hà Nội làm Trưởng ban, đã tổ chức Lễ kết nghĩa giữa ba thành phố lớn Hà Nội - Huế - Sài Gòn (nay là TP Hồ Chí Minh).

 

 

 

Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2