[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 08/11/2022

08-11-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 08/11 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN THẾ GIỚI

Ngày 08/11/1711,  Ngày sinh nhà bác học Mikhail Vasilyevich Lomonosov

Hình ảnh minh hoạ  (Nguồn: Wikipedia) 

Mikhail Vasilyevich Lomonosov là một nhà bác học người Nga. Ông là nhà khoa học, là nhà văn đã có nhiều đóng góp quan trọng cho văn học, giáo dục và khoa học. Các thành tựu đáng chú ý của Lomonosov bao gồm việc khám phá ra khí quyển Sao Kim và định luật bảo toàn khối lượng trong các phản ứng hóa học. Lĩnh vực nghiên cứu của ông bao gồm khoa học tự nhiên, hóa học, vật lý, khoáng vật học, lịch sử, nghệ thuật, triết học, dụng cụ quang học và nhiều lĩnh vực khác. Lomonosov là người khai sinh ra ngành địa chất học hiện đại, ngoài ra, ông cũng là một nhà thơ và có đóng góp cho sự ra đời của Tiếng Nga hiện đại.

 

Ngày 08/11/1917, Nhà vật lý học người Đức Wilhelm Rontgen phát hiện ra tia X

Nhà vật lý người Đức Wilhelm Conrad Röntgen (1845-1923)

Vào ngày này năm 1895, nhà vật lí Wilhelm Conrad Rontgen (1845-1923) trở thành người đầu tiên quan sát tia X, một tiến bộ khoa học quan trọng có thể đem lại lợi ích cho nhiều lĩnh vực khác nhau, hầu hết là trong y học, bằng cách cho phép chúng ta nhìn thấy những điều vốn không nhìn thấy được. Phát hiện của Rontgen xảy đến rất tình cờ ở phòng thí nghiệm Wurzburg, Đức. Khi đó, ông đang kiểm tra xem liệu tia cathode (tia âm cực) có thể đi xuyên qua kính hay không thì bất ngờ nhận thấy một ánh sáng phát ra từ một tấm được phủ hóa chất gần đó. Ông gọi những tia tạo ra ánh sáng này là tia X, vì bản chất chưa rõ của chúng.

 

Ngày 08/11/1889, Montana trở thành tiểu bang thứ 41 của Hoa Kỳ.

Nguồn: earthtrekkers.com

Montana là một tiểu bang nằm ở miền tây bắc Hoa Kỳ, là bang thứ 41 gia nhập liên bang vào ngày 8 tháng 11 năm 1889. Thủ phủ của Montana là thành phố Helena,  còn thành phố lớn nhất là Billings và Great Falls. Tiểu bang Montana nổi tiếng với những vùng đồi núi rộng lớn và hùng vĩ thuộc phía bắc dãy núi Rocky. Là tiểu bang đứng thứ 4 về diện tích nhưng dân số lại đứng hàng 44 nên Montana là một trong những tiểu bang dân cư thưa thớt nhất Hoa Kỳ. Nền kinh tế của tiểu bang này chủ yếu dựa trên hoạt động nông nghiệp, khai thác gỗ, khoáng sản và du lịch.

 

 

Ngày 08/11/1900, Ngày sinh nữ văn sĩ người Mỹ Margaret Mitchell, người đã đạt giải thưởng văn học Pulitzer cho tác phẩm cực kỳ nổi tiếng là Cuốn theo chiều gió.

Nguồn: britannica.com

Margaret Mitchell sinh ngày ngày 8/11/1900 trong một gia đình trí thức ở Atlanta, thuộc bang Georgia (Hoa Kỳ). Đây là một trong những tiểu thuyết kinh điển của mọi thời đại, được xuất bản năm 1936. Trong vòng 6 tháng, 1 triệu ấn bản đã được bán hết với sức mua là 50.000 cuốn mỗi ngày. Đây cũng là tác phẩm có số lượng cao nhất trong lịch sử xuất bản của Hoa Kỳ, đã vượt qua kỷ lục 12 triệu cuốn vào năm 1965, được dịch sang hơn 30 ngôn ngữ khác nhau và phổ biến trên 40 quốc gia. Riêng bản tiếng Anh, tác phẩm này đã được bán ra với trên 200.000 cuốn mỗi năm và còn là một trong các tiểu thuyết bán chạy nhất cho tới ngày nay.

 

Ngày 08/11/1602, Thư viện Bodleian của Đại học Oxford bắt đầu phục vụ công chúng.

Nguồn: Baoxaydung.vn

Thư viện Bodleian là thư viện chính của đại học Oxford, một trong các thư viện lâu đời nhất ở châu Âu và ở Anh và là thư viện lớn thứ 2 với hơn 12 triệu đầu sác chỉ sau thư viện Anh. Thư viện chứa đựng hơn 12 triệu đầu sách, bao gồm rất nhiều tác phẩm mang giá trị lịch sử: 4 bản chép của Magna Carta, kinh Gutenberg, tác phẩm đầu tiên của Shakespeare (từ 1623)…

 

Ngày 08/11/1972, Ra mắt kênh truyền hình HBO

Hình ảnh minh hoạ (Nguồn Internet)

HBO là một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ. Từ “HBO” được viết tắt từ cụm từ “Home Box Office”, dịch là “phòng bán vé của rạp chiếu phim ngay tại nhà”. Tên gọi này mang hàm ý mọi gia đình sẽ không cần ra rạp nữa mà chỉ cần bật TV lên và vào kênh HBO là sẽ có những bộ phim tuyệt vời. Home Box Office (HBO) là một mạng truyền hình trả tiền của Mỹ thuộc sở hữu của WarnerMedia Studios & Networks và là tài sản hàng đầu của công ty con Home Box Office, Inc,  là một công ty giải trí và truyền thông đa quốc gia của Mỹ hoạt động như một đơn vị của WarnerMedia Studios & Networks. HBO - cũng là dịch vụ truyền hình thuê bao lâu đời nhất và hoạt động liên tục lâu nhất ở Hoa Kỳ - đi tiên phong trong lĩnh vực truyền hình trả tiền hiện đại khi ra mắt vào năm 1972.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 08/11/1958, Hồ Chủ tịch đã đến thǎm và nói chuyện với công nhân, cán bộ Nhà máy Điện Bờ Hồ (nay là Công ty Điện lực Hà Nội).

Bác Hồ về thăm ngành Điện - Ảnh tư liệu (Nguồn: evn.com.vn)

Trước đó, Bác Hồ đã đến thǎm nhà máy này hai lần vào ngày 21-12-1954 và ngày 25-4-1958. Trong các lần đến thǎm, Bác đã cǎn dặn công nhân, cán bộ phải có trách nhiệm của người làm chủ xí nghiệp, đẩy mạnh sản xuất và thực hành tiết kiệm.

 

Ngày 08/11/2012,  Việt Nam giành quyền đăng cai Đại hội Thể thao châu Á – ASIAD lần thứ 18.

Tháng 11/2012, Việt Nam giành quyền đăng cai ASIAD 2019. Nguồn: TDTT

Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) tổ chức 4 năm một lần với sự tham dự của các nước trong khu vực, được coi là sự kiện thể thao lớn thứ hai thế giới, sau Thế vận hội Olympic. Đại hội đầu tiên được tổ chức tại Ấn Độ năm 1951 (dự định diễn ra năm 1950 nhưng bị hoãn) và năm 2018 dự kiến diễn ra kỳ ASIAD thứ 18.

 

 

 


Theo Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2