[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 09/08/2022

09-08-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 09/08 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

Điểm tin Ngày Này Năm Xưa – Tin Thế giới

Ngày 09/08/1965,  Singapore tuyên bố độc lập, tách khỏi Malaysia.

Ngày quốc khánh Singapore, được tổ chức hàng năm vào ngày 9 tháng 8, để kỷ niệm ngày độc lập của Singapore khỏi Malaysia vào năm 1965. Vào ngày này, người dân Singapore thường sẽ tập trung tại các khu tổ chức diễu hành, bắn pháo hoa hay địa điểm không lực trình diễn như Marina Bay Sand hay nhà hát Esplanade.

 

Ngày 09/08/1985,  Ngày Quốc tế Dân tộc Bản địa Thế Giới

Ngày Quốc tế Dân tộc Bản địa Thế giới, viết tắt là IDWIP (International Day of the World's Indigenous Peoples) là ngày lễ quốc tế được Liên Hợp Quốc chọn ngày 9 tháng 8 hàng năm, để tăng cường sự quan tâm của cộng đồng thế giới đến quyền của các dân tộc bản địa.

 

 Ngày 09/08/1173, Ngày khởi công xây dựng tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa do hai nhà kiến trúc sư Mugahe và Borna Nasi người Australia thiết kế. Đến ngày 9 tháng 8 năm 1173, công trình bắt đầu khởi công xây dựng và phải trải qua gần 200 năm, đến năm 1350 nó mới được hoàn thiện. Khi xây đến tầng thứ 3 thì tháp Pisa bắt đầu nghiêng. Nguyên nhân là do tháp được xây dựng trên nền của một con sông đã được san lấp mà móng của nó lại được đào không sâu, tầng móng dưới đất nông. Mọi biện pháp để giữ cho tháp được cân bằng đều không có kết quả, cuối cùng người ta phải cho dừng thi công. Mãi đến gần 1 thế kỉ sau, tháp nghiêng mới được tiếp tục thi công xây dựng. Kiến trúc sư Giovanni di Simone được giao trách nhiệm này, và khi đó độ nghiêng ở tầng thứ 3 của tháp đã lên tới 90 cm.

 

Ngày 09/08/1945, Hoa Kỳ ném bom hạt nhân xuống thành phố Nagasaki

Thành phố Nagasaki hứng chịu quả bom nguyên tử thứ hai  "Fat Man" khiến hơn 74.000 người thiệt mạng. Không chỉ dừng lại ở những con số thương vong, các tác động của phóng xạ khiến hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng về sức khỏe và cuộc sống sau này. Nagasaki là một trung tâm đóng tàu, một ngành công nghiệp vốn là đích nhắm của nhiều đợt không kích. Bom đã được thả lúc 11 giờ 02 phút sáng, ở độ cao 1.650 bộ so với thành phố. Sức nổ là tương đương 22.000 tấn TNT.

 

 

Điểm tin Ngày Này Năm Xưa – Tin Trong nước

Ngày 09/08/1964,  Ngày mở đầu Phong trào “Ba sẵn sàng” của thanh niên trong cả nước.

Sau khi Mỹ cho máy bay và tàu chiến đánh phá miền Bắc (ngày 5-8-1964), ngày 9-8-1964, 26 vạn thanh niên thủ đô Hà Nội xuống đường biểu dương lực lượng, lên án hành động của Mỹ mở rộng chiến tranh xâm lược ra miền Bắc. Tại hội trường Bộ Công nghiệp nặng đã chứng kiến thời khắc lịch sử khi Ban chấp hành Thành đoàn Hà Nội kêu gọi đoàn viên và thanh niên hăng hái đi đầu trong chiến đấu, lao động, học tập, thực hiện “Ba sẵn sàng”: Sẵn sàng chiến đấu - Sẵn sàng nhập ngũ - Sẵn sàng đi bất cứ nơi nào Tổ quốc cần. Phong trào “Ba sẵn sàng” có sức lay động, lan tỏa, cuốn hút đông đảo đoàn viên và thanh niên khắp mọi miền đất nước. Ở đâu có đoàn viên, thanh niên thì ở đó có tinh thần “Ba sẵn sàng”.

 

Ngày 09/08/1949,   sau nhiều lần thua trận, quân Pháp buộc phải rút khỏi thị xã Bắc Kạn.

 Giải phóng thị xã Bắc Kạn. Bắc Kạn là thị xã đầu tiên được giải phóng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Bắc Kạn là một trong những tỉnh miền núi vùng cao ở Việt Bắc. Vùng đất này đã từng là "cái nôi cách mạng" của cả nước. Với những thành tích xuất sắc trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, ngày 2-10-2000, Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Bắc Kạn.

 

Ngày 09/08/1978, Ngày thành lập Lữ đoàn Pháo phản lực 204

Lữ đoàn Pháo phản lực 204 là đơn vị pháo phản lực dự bị chiến lược của Bộ Quốc phòng, có nhiệm vụ chính trị trung tâm thường xuyên là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác.

 

 

Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2