[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 17/09/2022

17-09-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 17/09 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

Điểm tin Ngày Này Năm Xưa – Tin Thế giới

Ngày 17/09/1826, Ngày sinh nhà toán học Bernhard Riemann.

Nguồn: wikimedia

Bernhard Riemann sinh ra tại Đức vào năm 1826. Ông là con thứ hai trong số sáu người con của một mục sư theo giáo phái Lutheran. Lúc còn nhỏ, ông khá nhút nhát nhưng có năng khiếu về toán học. Tại trường trung học ở Hannover, kiến thức của ông đôi khi vượt qua cả các giáo viên.

 

Ngày 17/09/1683,  Vi sinh vật được khám phá ra bởi Antonie Philips van Leewenhoek

Nguồn: microbiologynote.com

Antonie Philips van Leeuwenhoek (sinh 24/10/1632 – 30/08/1723 tại Delft, Hà Lan) là một thương gia, một nhà khoa học người Hà Lan. Ông được coi là cha đẻ của ngành vi sinh vật học và được coi là nhà vi sinh vật học đầu tiên trên thế giới. Là con của một người thợ làm giỏ, ở tuổi 16 ông đã thời gian học việc với một thương nhân bán vải người Scotland tại Amsterdam. Ông được biết đến với thành tựu cải tiến kính hiển vi và những đóng góp cho sự ra đời ngành sinh vật học. Ông đã sử dụng những chiếc kính hiển vi thủ công tự tay làm và là người người đầu tiên quan sát thấy các vi khuẩn và động vật nguyên sinh mà ông gọi là 'animalcules' (những động vật nhỏ bé).

 

Ngày 17/09/1939,   Taisto Armas Mäki , vận động viên lập kỷ lục chạy 10km dưới 30 phút.

Nguồn: wikimedia

aisto Armas Mäki là một vận động viên chạy đường dài Phần Lan - một trong những người được gọi là "Vây bay". Giống như huấn luyện viên và người bạn thân, Paavo Nurmi, Maki đã phá vỡ kỷ lục thế giới hơn hai dặm, 5000 mét và 10.000 mét - giữ các kỷ lục đồng thời giữa năm 1939 và 1942. Sự nghiệp của Mäki đã bị cắt ngang bởi việc phục vụ trong thế chiến thứ II.

 

Ngày 17/09/1976,   Enterprise, tàu con thoi đầu tiên được sản xuất cho NASA, được lăn ra khỏi nhà máy của hãng Rockwell tại Palmdale, California, Hoa Kỳ.

Nguồn wikiwand.com

Tàu con thoi Enterprise của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) được đưa vào hoạt động năm 1976 với nhiệm vụ thử nghiệm cho các chuyến bay của tàu con thoi. Dù chưa 1 lần bay ra ngoài khoảng không vũ trụ nhưng Enterprise đóng vai trò cực lớn trong chương trình tàu con thoi của NASA. Những thử nghiệm với Enterprise cho phép các chuyên gia tìm ra và khắc phục những sự cố đối với đội tàu con thoi, hạn chế tối đa những thiệt hại có thể xảy đến.

 

 

 

Điểm tin Ngày Này Năm Xưa – Tin Trong nước

Ngày 17/09/1276,  Ngày sinh  Trần Thuyên, Vua thứ 4 nhà Trần, miếu hiệu Anh Tông

Nguồn:thuvienlichsu.com

Tên khai sinh là Trần Thuyên, là vị hoàng đế thứ tư của Hoàng triều Trần nước Đại Việt. Ông ở ngôi từ tháng 4 năm 1293 đến tháng 4 năm 1314, rồi làm Thái thượng hoàng từ năm 1314 đến khi qua đời. Được đánh giá là một vị hoàng đế anh minh, chăm lo quốc sự, triều đại của Anh Tông chứng kiến một giai đoạn phát triển hưng thịnh của Đại Việt sau 3 lần kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông.

 

Ngày 17/09/1950,  Ngày sinh nhà thơ Nguyễn Huy Hổ

Nhà thờ Nguyễn Huy Hổ – Di tích lịch sử cấp quốc gia (Nguồn: hatinh24h.com.vn)

Nguyễn Huy Hổ tự Cách Như, hiệu Hy Thiệu,  sinh ngày 17-9-1783. Ông là con thứ hai của ông Nguyễn Huy Tự (tác giả truyện thơ Hoa Tiên) và bà Nguyễn Thị Đài là con thứ của Nguyễn Khản, ông gọi Nguyễn Du bằng cậu.

 

Ngày 17/09/1951,   Thành lập Đội Vệ sinh phòng bệnh, tiền thân của Viện Y học dự phòng Quân đội tại xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng SARS-CoV-2 cho nhân dân TP Hà Nội. Nguồn: Tạp chí Hậu cần Quân đội.

Đội Vệ sinh phòng bệnh ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, trong các cuộc chiến tranh giải phóng và chiến đấu bảo vệ biên giới, cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên của Viện luôn bám sát các địa bàn, đơn vị cơ sở triển khai các biện pháp vệ sinh phòng dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội, nhân dân, góp phần đảm bảo quân số chiến đấu trên các chiến trường. Là đơn vị đầu ngành, tuyến cuối về Y học dự phòng, Viện được cấp trên giao nhiệm vụ tổ chức tập huấn chuyên môn về an toàn tiêm chủng và hướng dẫn kỹ thuật tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các bệnh viện Quân đội và các đội Y học dự phòng ở khu vực phía Bắc.

 

 

 


Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2