[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 19/11/2022

19-11-2022

[WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 19/11 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 19/11/1948, ngày truyền thống của ngành Điều tra hình sự Quân đội.

Ngày 19/11/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 258/SL về “Tổ chức và nhiệm vụ của Công an Quân pháp trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp”, đó là tổ chức tiền thân của ngành Điều tra hình sự Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay. Từ tổ chức ban đầu còn nhỏ bé, có một số ít cán bộ chuyên môn ở cấp bộ và cấp liên khu, còn đa số là cán bộ quân sự cấp đại đội kiêm nhiệm, đến nay ngành ĐTHS đã phát triển thành hệ thống điều tra 3 cấp và hệ thống trại giam, trại tạm giam quân sự. Ngày 26/7/1997, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 984/QĐ-QP, lấy ngày 19/11/1948 làm ngày truyền thống của ngành.

Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng báo công dâng Bác. (Ảnh Thu Hằng)

 

Trong 74 năm vừa tổ chức, xây dựng, vừa chiến đấu và công tác, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức ngành Điều tra hình sự đã thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, rèn luyện phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách, gắn nghiệp vụ ĐTHS với nhiệm vụ chính trị, quân sự của quân đội trong từng giai đoạn, lấy mục tiêu nâng cao sức mạnh tổng hợp của quân đội và của các lực lượng vũ trang nhân dân làm nhiệm vụ chính trị của mình. Do đó, ngành Điều tra hình sự Quân đội ngày càng trưởng thành, vững mạnh, xứng đáng với lòng tin của Đảng, nhân dân, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong quân đội.

 

Thượng tướng Phan Văn Giang gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba lên Quân kỳ Quyết thắng của Cục Điều tra hình sự. (Ảnh: qdnd.vn)

 

Ngày 19/11/1967: Lần đầu tiên không quân Việt Nam bắn rơi một máy bay EB 66 của Mỹ. Biên đội Mig 21 của phi công Vũ Ngọc Đỉnh và Nguyễn Đǎng Kính đã lập chiến công này.

Ngày 19/11/1958: Ký hiệp định thương mại chính thức đầu tiên giữa Việt Nam và Campuchia.

 

Lễ ký Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam-Campuchia hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 5 tỉ USD. (Nguồn: Bộ Công thương).

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN THẾ GIỚI

Ngày 19/11 là Ngày Quốc tế Đàn ông.

Ngày Quốc tế Đàn ông (IMD) được tổ chức vào ngày 19-11 hằng năm tại hơn 170 quốc gia như: Nam Phi, Áo, Đan Mạch, Ấn Độ, Singapore, Malta, Trinidad và Tobago, Jamaica..., với mục đích truyền bá nhận thức về hạnh phúc của nam giới và tôn vinh những đóng góp tích cực của họ đối với thế giới, gia đình và xã hội. Trong ngày này, các hình mẫu tích cực cũng được tôn vinh cũng như nâng cao nhận thức về sức khỏe của nam giới.

 

Tiến sĩ Jerome Teelucksingh là người sáng lập Ngày Quốc tế Đàn ông. (Ảnh: Everywoman)

 

Ngày Quốc tế Đàn ông được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999, do Tiến sĩ Jerome Teelucksingh sáng lập. Ông là giảng viên lịch sử tại Đại học Tây Ấn ở Trinidad và Tobago. Ông đã chọn ngày 19/11 như một lời tri ân đối với người cha của mình. Ông cũng khuyến khích mọi người sử dụng ngày này để tuyên truyền các vấn đề ảnh hưởng đến nam giới và các bé trai. Ý tưởng này nhanh chóng được chấp nhận trên toàn cầu và được nhiều quốc gia áp dụng, bao gồm Úc (2003) và Ấn Độ (2007).

 

Sự kiện này tập trung vào việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe của nam giới. (Ảnh: The New Daily)

 

Tuy nhiên, theo internationalmensday.com, trang web chính thức của Ngày Quốc tế Đàn ông, được tài trợ bởi Tổ chức làm cha Dads4Kids có trụ sở tại Australia, nhu cầu về một ngày lễ dành riêng cho “đấng mày râu” có thể bắt nguồn từ những năm 1960, với ý tưởng dành riêng cho nam giới một ngày, tương tự như ngày Quốc tế Phụ nữ, được tổ chức vào ngày 8/3.

Ngày 19/11/1969, "Vua bóng đá" Pele ghi bàn thắng thứ 1000 trong sự nghiệp.

 

"Vua bóng đá" Pele đạt đến cột mốc 1000 bàn thắng trong sự nghiệp cách đây đúng 53 năm. (Ảnh: AS)

 

Trong trận đấu giữa Santos và Vasco da Gama, Pele bị phạm lỗi trong vòng cấm và từ chấm 11m, chính ông đã bước lên thực hiện cú dứt điểm thành công, đạt đến cột mốc 1.000 bàn thắng trong sự nghiệp khi mới ở độ tuổi 29.

 

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2