[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 24/09/2022

24-09-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 24/09 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN THẾ GIỚI

Ngày 24/09/1835,  Ngày mất nhà soạn nhạc Vincenzo Bellini

Nguồn: hoinhacsi.vn

Vincenzo Salvatore Carmelo Francesco Bellini sinh ngày 3/11/1801 ở Catania, Sicily, Italia, là con trai của Rosario Bellini, một nghệ sĩ organ kiêm nhà soạn nhạc sân khấu. Theo những gì người ta kể lại thì tố chất thần đồng của Bellini được thể hiện đến mức khó tin. Một đứa bé mới 18 tháng tuổi đã có thể hát một aria của Valentino Fioravanti. Đứa bé này bắt đầu học lý thuyết âm nhạc khi mới hai tuổi, học piano năm lên ba và khi được năm tuổi đã có thể chơi tốt nhạc cụ này. Bất kể những điều trên có phải là sự thật hay không thì vẫn có một điều chắc chắn là Bellini đã lớn lên trong một gia đình có truyền thống âm nhạc và sự nghiệp trở thành nhạc sĩ của cậu là điều không thể nghi ngờ. Bellini đã viết tác phẩm đầu tay của mình (Gallus cantavit) khi mới sáu tuổi. Cậu đã nhanh chóng trở thành một nhà soạn nhạc và nghệ sĩ trình diễn nổi tiếng trong hầu hết những phòng hòa nhạc của thị trấn. Thậm chí, cậu còn được mời làm người viết nhạc và nghệ sĩ organ cho một số nhà thờ.

 

Ngày 24/09/1841,  Quốc vương Brunei nhượng lại Sarawak cho thám hiểm người Anh James Brooke.

Tòa nhà Hội đồng Lập pháp Sarawak Nguồn: wikipedia

Vương quốc Sarawak (còn gọi là Quốc gia Sarawak; Hán-Việt: Sa Lạp Việt 砂拉越)[5] là một lãnh thổ bảo hộ của Anh nằm tại phần tây bắc của đảo Borneo. Quốc gia này ban đầu có vị thế là một vương quốc độc lập, hình thành sau khi một người Anh tên là James Brooke thu được nhượng địa từ Vương quốc Brunei. Vương quốc này được Hoa Kỳ công nhận là một quốc gia độc lập vào năm 1850, và Anh Quốc cũng làm như vậy vào năm 1864.

 

Ngày 24/09/1903, Alfred Deakin trở thành Thủ tướng thứ hai của Úc sau khi Edmund Barton từ chức để tham gia vào Tối cao Pháp viện Úc.

Nguồn: Alfred Deakin 

Alfred Deakin (03/08/1856 – 07/10/1919) là một nhà chính trị Úc, lãnh đạo của phong trào vì liên bang Úc và sau đó là Thủ tướng Úc thứ 2. Hai lăm năm cuối thế kỷ 19, Deakin là một người đóng góp chính cho việc thiết lập các cải tổ tự do ở thuộc địa Victoria, bao gồm việc bảo vệ quyền tại nơi làm việc. Ông cũng đóng vai trò lớn trong việc thiết lập hệ thống thủy lợi ở Úc.

 

Ngày 24/09/1948,  Công ty Motor Honda được thành lập tại Tokyo, Nhật Bản.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Honda là một thương hiệu rất lớn của Nhật Bản chuyên sản xuất xe máy, ô tô, du thuyền và cả chuyên cơ máy bay. Có lẽ cũng ít ai biết rằng Honda là nhà sản xuất động cơ lớn nhất Thế giới với hơn 16 triệu chiếc xuất xưởng mỗi năm. Trong ngành công nghiệp xe hơi, Honda cũng là nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai tại Nhật Bản, chỉ đứng sau Toyota. Là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại nhiều thành phố lớn của các nước Anh, Pháp, Mỹ và Canada nhưng trụ sở chính của hãng Honda được đặt tại thu đổ Tokyo, Nhật Bản.

 

Ngày 24/09/1960,   USS Enterprise là hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên trên thế giới đi vào hoạt động.

Nguồn: wikipedia

Khi chính thức được hạ thủy vào năm 1960, USS Enterprise là hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng nguyên tử đầu tiên từng trình làng trên thế giới. Tàu sở hữu tới 8 lò phản ứng hạt nhân, nhiều hơn 6 lò so với mọi hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng nguyên tử ra đời sau đó. USS Enterprise có chiều dài hơn 342 mét cùng thủy thủ đoàn lên tới 4.600 người.

 

Ngày 24/09/1869,  Ngày lễ mua sắm Black Friday tại Mỹ

Nguồn:nguoiduatin.vn

Ngày hội mua sắm lớn nhất trong năm Black Friday (hay còn gọi là ngày "Thứ Sáu đen tối) là một hoạt động không thể thiếu sau Lễ Tạ ơn ở Mỹ, Canada, Grenada, Saint Lucia, và Liberia. Nhiều người nghĩ rằng, từ "Black" trong Black Friday xuất phát từ thuật ngữ "in the black" trong tiếng Anh dùng để chỉ tình trạng nhà bán lẻ ăn nên làm ra, tạo ra lợi nhuận sau một năm kinh doanh ảm đạm.

 

Ngày 24/09/2014, Ấn Độ đã đi vào lịch sử ngành hàng không vũ trụ thế giới khi trở thành quốc gia đưa được tàu vũ trụ vào quỹ đạo Sao Hỏa ngay trong lần phóng đầu tiên.

Tên lửa mang theo tàu thăm dò sao Hỏa của Ấn Độ được phóng lên không gian. (Nguồn: Skynews)

Tàu vũ trụ Mars Orbiter của Ấn Độ được phóng ngày 5/11/2013. Theo ISRO, dự án này, còn được gọi là “Mangalyaan”, do ISRO phát triển cùng với một nhóm các nhà khoa học hàng đầu đến từ Mỹ, Nga và châu Âu. Nhiệm vụ của Mars Orbiter là vẽ bản đồ bề mặt Hành tinh Đỏ, nghiên cứu bầu khí quyển và tìm kiếm khí methane, chất có liên quan mật thiết đến sự sống trên Trái Đất. Dự kiến, trong vòng 6 tháng, tàu sẽ bay quanh quỹ đạo Sao Hỏa, cách bề mặt hành tinh này khoảng 500 km, thu thập các số liệu khoa học và gửi về Trái Đất. Trước đó, chỉ có Mỹ, Nga và Liên minh châu Âu thành công trong việc đưa tàu thăm dò lên Sao Hỏa và Mỹ là nước duy nhất đưa tàu thăm dò đáp xuống bề mặt Sao Hỏa.

 

Ngày 24/09/2016,  Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới thủ đô La Habana, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro.

TT Lý Khắc Cường. Nguồn: TTXVN

Đây là chuyến thăm chính thức Cuba đầu tiên của một Thủ tướng Trung Quốc kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đấy 56 năm

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 24/09/1945,   Ngày truyền thống lực lượng Cơ yếu Công an nhân dân

Thứ trưởng Thường trực Đặng Văn Hiếu trao Bằng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Cục Cơ yếu.
Nguồn bocongan.gov.vn

Cách đây 77 năm, trong khí thế hào hùng của Cách mạng Tháng Tám cùng với sự ra đời của lực lượng Công an nhân dân, công tác cơ yếu cũng được thành lập đảm nhận nhiệm vụ bảo mật, chuyển nhận các thông tin quan trọng, truyền đạt chỉ thị, mệnh lệnh của lãnh đạo Công an các cấp chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an. Lực lượng Cơ yếu Công an nhân dân nói chung, Cục Cơ yếu Bộ Công an nói riêng đã không ngừng lớn mạnh, phát huy được truyền thống "Trung thành, tận tụy, đoàn kết, kỷ luật, sáng tạo", vượt qua nhiều gian khổ, khó khăn, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội của đất nước, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

 

Ngày 24/09/1949,   Ngày truyền thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Ngày 24-9-2014, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên cờ truyền thống của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Nguồn: qdnd.vn 

73 năm xây dựng và trưởng thành (1949 - 2022), trải qua nhiều giai đoạn với nhiều tên gọi khác nhau, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã không ngừng phát triển, trưởng thành cả về quy mô, số lượng và chất lượng.

 

Ngày 24/09/1957,   Ngày mất của Nhà cách mạng Nguyễn Chánh

nguồn:qdnd.vn

Nhà cách mạng Nguyễn Chánh (1914-1957) sinh trưởng trong một gia đình trung nông tại đội 6, thôn Thọ Lộc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Ông bắt đầu các hoạt động cách mạng khi còn rất trẻ. Từ năm 1929 ông đã tham gia Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội. Năm 1931 ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ năm 1935-1939, ông là Tỉnh ủy viên Quảng Ngãi, rồi sau đó là Bí thư liên tỉnh Nghĩa-Bình-Phú. Ông bị chính quyền thực dân Pháp bắt giam và đưa đi đày nhiều lần. Đầu năm 1945, sau khi được trả tự do ông đã được bầu vào Tỉnh ủy Quảng Ngãi.  Sau năm 1954, đồng chí Nguyễn Chánh được bổ nhiệm làm Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ nhiệm Tổng cục Cán bộ thuộc Bộ Quốc phòng cho tới ngày mất.

 

Ngày 24/09/1998,  Bộ Quốc phòng Việt Nam công bố sách trắng Quốc phòng Việt Nam lần thứ nhất mang tên "Việt Nam củng cố quốc phòng bảo vệ Tổ quốc"

Nguồn:baosonla.org

Sách trắng cung cấp nhiều thông tin mới được công bố như ngân sách quốc phòng qua các năm, tổng quân số...Người đọc cũng có thể tìm hiểu những chính sách cụ thể của Việt Nam trên một số lĩnh vực quan trọng như việc ngăn chặn phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, chống khủng bố, và tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hiệp Quốc. Đặc biệt, lần đầu tiên chính sách hợp tác quốc phòng trên nhiều lĩnh vực cụ thể được nêu rõ trong các mục riêng, thể hiện chủ trương tham gia ngày càng tích cực vào các hoạt động hợp tác quốc phòng, an ninh khu vực và quốc tế của Việt Nam.

 

 


Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2