[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 27/09/2022

27-09-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 27/09 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN THẾ GIỚI

Ngày 27/09/1937,  Hổ Bali được công bố tuyệt chủng

Nguồn: kienthuc.net.vn

Hổ Bali (Panthera tigris balica) nặng 90-100 kg (nhỏ nhất trong các nòi hổ đã biết), là một nòi hổ đã tuyệt chủng, từng sinh sống trên đảo Bali thuộc Indonesia. Con hổ Bali hoang dã cuối cùng bị giết ở Tây Bali vào năm 1937. Không có một con hổ Bali nào còn sống trong tình trạng nuôi nhốt.

 

Ngày 27/09/1970,  Điều lệ của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) được thông qua và chấp thuận.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Vì vậy từ năm 1980, Tổ chức Du lịch Thế giới đã quyết định chọn ngày 27-9 hằng năm là "Ngày Du lịch thế giới", nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch trong cộng đồng quốc tế.

 

Ngày 27/09/1975, Tổ chức Du lịch thế giới ra đời

Cuộc họp thường niên của Tổ chức Du lịch Thế giới diễn ra tại hàn Quốc (Nguồn: Hình ảnh Internet)

Tổ chức Du lịch thế giới (WTO) là tổ chức chuyên môn của Liên hợp quốc. Tổ chức này có nhiệm vụ hoạt động nhằm đẩy mạnh và phát triển du lịch quốc tế, góp phần vào sự phát triển kinh tế các nước, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia, các dân tộc, vì hòa bình, thịnh vượng, tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng nhân quyền và quyền tự do cơ bản, không phân biệt chủng tộc, giới tính, ngôn ngữ và tôn giáo, đặc biệt quan tâm đến quyền lợi các nước đang phát triển trong lĩnh vực du lịch. Ngân sách của Tổ chức Du lịch thế giới do các nước thành viên chính thức đóng góp, được chia thành 15 bậc và đóng theo sự tăng trưởng của khách lữ hành quốc tế vào nước đó. Trụ sở của Tổ chức Du lịch thế giới đặt tại Madrit (Tây Ban Nha). Thành viên chính thức là các quốc gia có chủ quyền tham gia, đến năm 2004, Tổ chức Du lịch thế giới có 138 quốc gia thành viên ( trong đó có Việt Nam).

 

Ngày 27/09/1987,  Tại kỳ thi kiến trúc quốc tế thứ tư tổ chức tại Xôphia (Bungari) đồ án kiến trúc Tồn tại hay không tồn tại của một nhóm kiến trúc sư trẻ Việt Nam đã được giải thưởng lớn và Huy chương vàng.

Hình ảnh minh hoạ về đồ án "Không gian Ali Baba" về 36 phố phường Hà Nội Nguồn: mia.vn

Bản đồ án kiến trúc lấy ý từ câu triết lý sâu sắc của Hămlet, nhân vật bi kịch của Sếchxpia, đưa ra giải pháp về nhà ở đối với người dân chài ở miền Trung nước ta. Cuối năm 1987, nhóm 4 kiến trúc sư Vũ Anh Tuấn, Vũ Văn Tân, Lê Thị Kim Dung và Nguyễn Bắc Vũ lại giành giải nhất tại kỳ thi quốc tế về kiến trúc ở Ba Lan với đồ án "Không gian Ali Baba" đưa ra giải pháp nhà ở tại khu 36 phố phường Hà Nội, "giúp nó tồn tại như một quá khứ thuộc về tương lai".

 

Ngày 27/09/2007,   NASA phóng tàu vũ trụ Dawn để thăm dò không gian

Nguồn: wikipedia.vn

Tàu vũ trụ không người lái Dawn, với trị giá 466 triệu USD,  tàu thăm dò này đã bay vào quỹ đạo của thiên thạch Vesta – thiên thạch lớn thứ hai trong Hệ mặt trời. Nhiệm vụ đầu tiên của Dawn là tiếp cận thiên thạch Vesta nhằm tìm hiểu Hệ mặt trời được hình thành như thế nào cách đây 4,5 năm tỷ năm.

 

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 27/09/1920,   Ngày sinh nhà văn Tô Hoài

Nguồn: Tuoitre.vn

Tô Hoài tên thật là Nguyễn Sen, sinh ngày 27-9-1920 tại quê ngoại là làng Nghĩa Đô, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông cũ (nay là phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tô Hoài là một trong những tên tuổi lớn của văn học hiện đại Việt Nam. Với 94 năm tuổi đời và hơn 70 năm tuổi nghề cùng số lượng tác phẩm đồ sộ, gần 200 đầu sách trải rộng trên nhiều mảng đề tài, có thể nói, Tô Hoài là nhà văn của nhiều thời, nhiều tầng lớp, nhiều độ tuổi khác nhau, một tác giả có tầm ảnh hưởng lớn đến nền văn học, nghệ thuật nước nhà.

 

Ngày 27/09/1940,   Hơn 600 quân khởi nghĩa gồm đủ các dân tộc Tày, Dao, Nùng, Kinh đã tấn công đồn Mỏ Nhài (Châu lỵ Bắc Sơn)

Ảnh tư liệu (Nguồn: hcmcpv.org.vn)

Cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn tuy thất bại nhưng để lại bài học quý báu về khởi nghĩa vũ trang, xây dựng chính quyền, đặt nền móng cho việc xây dựng căn cứ địa cách mạng. Đội du kích Bắc Sơn sau này phát triển thành Việt Nam Cứu quốc quân.

 

Ngày 27/09/1950,   Tổ điệp báo A13 của công an Hà Nội đã phối hợp với công an Thanh Hóa để tiến hành một nhiệm vụ quan trọng.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Với tinh thần dũng cảm và mưu trí, họ đã làm nổ tung chiếc tàu chiến Amiô Đanhvin trên vùng biển Sầm Sơn, 200 lính và sĩ quan Pháp cùng hàng trăm tấn vũ khí bị tiêu diệt và phá huỷ.

 

Ngày 27/09/1989,  Chính phủ Việt Nam đã quyết định thành lập Uỷ ban quốc gia phòng nạn mù chữ.

Ảnh tư liệu (Nguồn: Hình ảnh Internet

Uỷ ban này có nhiệm vụ chỉ đạo công cuộc thống nạn mù chữ cho người lớn tuổi và phổ cập giáo dục tiểu học cho trẻ em trong độ tuổi.

 

Ngày 27/09/2006,  Khánh thành cột mốc biên giới số 171 giữa Việt Nam và Campuchia tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh, Việt Nam) - Ba Vẹt (tỉnh Svay Rieng, Campuchia)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hun Sen khánh thành cột mốc tại biên giới Mộc Bài - Bavet  Nguồn:tuoitre.vn

Sáng 27-9-2006, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen đã cắt băng khánh thành cột mốc 171 cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) - Bavet trên tuyến biên giới VN – Campuchia

 

 


Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2