[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 27/12/2022

27-12-2022

[WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 27/12 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 27/12/1944, phát hành tờ báo đầu tiên của Lực lượng Vũ trang - Báo Tiếng súng reo.

Ngày 27/12/1944, chỉ 5 ngày sau khi thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam), đội đã cho ra mắt số đầu tiên Báo Tiếng súng reo. Đây là tờ báo đầu tiên của Lực lượng Vũ trang và là tờ báo nằm trong hệ thống báo chí cách mạng.

Trong điều kiện hoạt động bí mật, lại không có máy chữ và phương tiện in ấn nên tờ báo chỉ được viết bằng tay. Những người tổ chức tờ báo đã chọn các đội viên viết chữ đẹp, chép thành nhiều bản, với nhiều khuôn khổ khác nhau trên các loại giấy mà đội có thể có được lúc đó như giấy bản.

 

Bác Hồ đọc Báo Vệ Quốc quân – tờ Báo được kế thừa từ Báo Tiếng súng reo. (Ảnh: qdnd.vn)

 

Ngoài việc phát hành chính thức bằng tiếng phổ thông (tiếng Kinh), tờ báo còn được dịch ra tiếng Tày, tiếng Nùng để phát hành ra các tổ chức quần chúng khác. Nội dung số đầu rất phong phú: Tường thuật buổi thành lập đội, tường thuật hai trận đánh đồn Phai Khắt và Nà Ngần; đưa tin vắn về tình hình trong nước và quốc tế, giới thiệu chính sách của Việt Minh, 10 lời thề và 12 điều kỷ luật của đội... Sự ra đời của tờ báo đã kịp thời phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục và huấn luyện bộ đội, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của đội, tạo niềm tin trong dân và gây hoang mang, lo sợ cho kẻ thù trước sự phát triển mạnh mẽ của đội quân cách mạng. Dù được viết bằng tay, chưa được in ấn, xuất bản chính thức theo đúng nghĩa của báo chí, song tờ Tiếng súng reo đã kịp thời phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục và huấn luyện bộ đội. Đây là một trong những tờ báo tiền thân của Báo Quân đội nhân dân.

 

Ngày 27/12/1950, Đại đoàn 312 - tiền thân của Sư đoàn Bộ binh 312 (Quân đoàn 1) ngày nay được thành lập.

Đây là một trong những Sư đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Sự ra đời của Sư đoàn đã đánh dấu bước trưởng thành, lớn mạnh của Quân đội ta.

 

Sư đoàn 312, Quân đoàn 1 tổ chức ra quân huấn luyện. (Ảnh: qdnd.vn)

 

Ngày 27/12/2008, khánh thành nhà máy điện Cà Mau 1 và 2.

Sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác vận hành thương mại đến ngày 29/10/2021 hai Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 đã sản xuất đạt sản lượng 100 tỷ kWh điện, đóng góp nguồn điện quan trọng cho hệ thống điện quốc gia và góp phần phát triển kinh tế các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 

Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2. (Ảnh: internet)

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN THẾ GIỚI

Ngày 27/12/1822, ngày sinh Louis Pasteur.

Ông là một nhà sinh học, nhà vi sinh vật học, nhà hoá học người Pháp, nổi tiếng với những phát hiện vĩ đại về các nguyên tắc của tiêm chủng, lên men vi sinh và thanh trùng. Những đóng góp của ông góp phần cứu sống hàng triệu người. Từ năm 1862, ông tập trung nghiên cứu vi sinh vật. Các nghiên cứu của ông về bệnh dại đã gây nên những cuộc bút chiến mạnh mẽ và dẫn tới việc điều chế được vaccine phòng chống bệnh dại. Viện nghiên cứu về vệ sinh dịch tễ ở thủ đô Paris đã được mang tên ông. Từ Viện này, trên khắp châu lục đã hình thành các Viện Pasteur quốc gia. Công lao và cống hiến khoa học của ông giúp cho loài người tránh được một số bệnh nan y.

 

Louis Pasteur - cha đẻ của ngành vaccine. (Ảnh: internet)

 

Ngày 27/12/1945, Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) chính thức đi vào hoạt động.

Đây là 2 tổ chức tài chính, viện trợ quốc tế, chuyên cung cấp các khoản vay ưu đãi để hỗ trợ sự phát triển kinh tế ở các quốc gia. Hai tổ chức này được thành lập tại Hội nghị Bretton Woods năm 1944. Từ đó đến nay, WB và IMF đã hỗ trợ các quốc gia trong tiến trình phát triển, vượt qua khủng hoảng, từng bước xây dựng nền kinh tế bền vững.

 

Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) là 2 tổ chức tài chính, viện trợ quốc tế, chuyên cung cấp các khoản vay ưu đãi để hỗ trợ sự phát triển kinh tế ở các quốc gia. (Ảnh: congthuong.vn)

 

Ngày 27/12 hàng năm được ấn định là Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh.

Đây là sáng kiến của Việt Nam tại Liên hợp quốc để ghi nhận dấu ấn những nỗ lực của toàn thế giới phòng chống đại dịch Covid-19 trong suốt năm 2020. Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh kêu gọi cả thế giới chung tay, hợp tác đẩy lùi đại dịch Covid-19 cũng như những đại dịch khác có thể xảy đến trong tương lai.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2